โครงการป้องกันการตกน้ำ จมน้ำในเด็กนักเรียน ปีงบประมาณ 2563
เด็กนักเรียนในวัยเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลถึงระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจได้รับอันตรายหรืออันตรายถึงชีวิตจากพฤติกรรมการเล่นน้ำที่ไม่ปลอดภัยของกลุ่มนักเรียนระดับประถมศึกษาถึงมัธยมศึกษาตอนต้น ส่วนเด็กชั้นอนุบาลจะมีความเสี่ยงของการตกน้ำ จมน้ำได้ง่ายกว่าเด็กกลุ่มอื่นๆหากโรงเรียนมีแหล่งน้ำเสี่ยงควรได้รับการแก้ไขทันที จากตัวเลขสถิติการเสียชีวิตที่ไม่น้อย ทำให้ การจมน้ำ จึงถูกองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศเป็นหนึ่งในภัยเร่งด่วนต่อสุขภาพของสาธารณชน โดยในทางปฏิบัติ WHO และประเทศสมาชิกทั่วโลก ต่างพยายามสร้างความตระหนักและส่งเสริมการดำเนินงานขับเคลื่อนที่สอดประสานกันเพื่อป้องกันภัยจากการจมน้ำร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง ในปีหนึ่ง ๆ ทั่วโลก ต้องสูญเสียชีวิตผู้คนไปกว่า 3 แสนคน จากอุบัติเหตุจมน้ำ โดยกว่าร้อยละ 90 ในจำนวนนี้เป็นประชากรในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง ซึ่งครึ่งหนึ่งนั้นยังเป็นเด็กและเยาวชนอนาคตของชาติ โดยเฉพาะเด็กเล็กในวัย 1-4 ปี ถือเป็นวัยที่มีความเสี่ยงมากที่สุด ขณะที่ในประเทศไทย การจมน้ำ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเป็นอันดับ 1 ในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ถือเป็นปัญหาสาธารณสุขที่กระทบต่อคุณภาพ ดังนั้นความรู้ในการป้องกันตนเอง การช่วยฟื้นคืนชีพ รวมทั้งทักษะในการช่วยชีวิต โดยใช้หลักการตะโกน โยน ยื่น พฤติกรรมการป้องกันตนเองจากพื้นที่เสี่ยงต่อการตกน้ำจมน้ำของเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ เด็กมีชีวิตรอดเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฟันได้ งานสุขศึกษาและพฤติกรรมสุขภาพ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาเพื่อลดการเสียชีวิตของเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ในพื้นที่อำเภอสุคิริน จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น
-
เพื่อให้เด็กนักเรียนและเยาวชน ทักษะและการปฏิบัติในหลักการ ตะโกน โยน ยื่น และการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR)80.00
เด็กนักเรียนและเยาวชน มีทักษะและการปฏิบัติในหลักการ ตะโกน โยน ยื่น และการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) ร้อยละ 80
-
เพื่อให้เด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาลสามารถใช้หลักการ อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม ได้80.00
เด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาลสามารถใช้หลักการ อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม ได้ ร้อยละ 80
-
เพื่่อสอนและฝึกหัดให้เด็กนักเรียน และเยาชนสามารถว่ายน้ำเป็น จนเอาชีวิตรอดจากการประสบเหตุทางน้ำ80.00
เด็กนักเรียน และเยาชนสามารถว่ายน้ำเป็น จนเอาชีวิตรอดจากการประสบเหตุทางน้ำ ร้อยละ 80
-
เพื่อสอนและฝึกหัดให้เด็กนักเรียนและเยาวชนรู้จัก และสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุทางน้ำได้อย่างถูกต้องตามวิธีมาตรฐานสากล80.00
เด็กนักเรียนและเยาวชนรู้จัก และสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุทางน้ำได้อย่างถูกต้องตามวิธีมาตรฐานสากล ร้อยละ 80
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน25
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน100
-
กลุ่มวัยทำงาน50
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
กิจกรรมที่ 1 หนูจ๋า รู้ไว้ จะปลอดภัยจากการจมน้ำ อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม ตะโกน โยน ยื่น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
งบประมาณ3,625 บาท ( สามพันหกร้อยยี่สิบห้าบาทถ้วน) ดังนี้ ค่าอาหารว่าง จำนวน 25 คน X 25 บาท X 1 มือ เป็นเงิน 625 บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์
- สระน้ำขนาด 3 เมตร + สูบลมไฟฟ้า จำนวน 1 ชุดเป็นเงิน 1,000 บาท - เสื้อชูชีพเด็กเล็ก จำนวน 25 ชุด ชุดละ 80 บาท เป็นเงิน 2,000 บาทถึงเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาลสามารถใช้หลักการ อย่าใกล้ อย่าเก็บ อย่าก้ม ได้
3625.00 บาท -
กิจกรรมที่ 2 วัคซีนป้องกันเด็กจมน้ำ ในเด็กประถมศึกษาปีที่ 2-3
งบประมาณ 22,500 บาท ( สองหมื่นสองพันห้าร้อยบาทถ้วน) เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมโดยขอถัวจ่ายทุกรายการ ดังต่อไปนี้ ค่าตอบแทนวิทยากรจำนวน3คน X 5 ชม.X 600 บาท X 1 รุ่น เป็นเงิน 9,000 บาท ค่าสระน้ำ จำนวน 50 คน X 50 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
ค่ารถเดินทาง จำนวน 50 คน X 60 บาท ไป-กลับ เป็นเงิน 3,000 บาท ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน X 50 บาท X 1 มือ เป็นเงิน 2,500 บาท ค่าอาหารว่าง จำนวน 50 คน X 25 บาท X 2 มือ เป็นเงิน 2,500 บาท ค่าวัสดุอุปกรณ์
- เสื้อชูชีพเด็กโต จำนวน 5 ชุด ชุดละ 300 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท - เชือกลอยน้ำ 8 มม.*20 เมตร เป็นเงิน 1,000 บาท - แผ่นโฟมลอยน้ำรูปตัว u 5 อัน อันละ 100 บาท เป็นเงิน500 บาท1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563เด็กนักเรียนและเยาวชน มีทักษะและการปฏิบัติในหลักการ ตะโกน โยน ยื่น และการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR)
22500.00 บาท -
กิจกรรมที่ 3 อบรมพี่เลี้ยงในเด็กมัธยม (ผู้ก่อการดี) ในการป้องกันและช่วยเหลือคนจมน้ำ
งบประมาณ 10,500 บาท (หนึ่งหมื่นห้าร้อยบาทบาทถ้วน) เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมโดยขอถัวจ่ายทุกรายการดังต่อไปนี้
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 1 คน X 5 ชม.X 500 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท
ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 50 คน X 50 บาท X 1 มือ เป็นเงิน 2,500 บาท
ค่าอาหารว่าง จำนวน 50 คน X 25 บาท X 2 มือ เป็นเงิน 2,500 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์
แฟ้มใส่เอกสาร จำนวน 50 อัน อันละ 30 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
สมุดโน้ต จำนวน 50 เล่ม เล่มละ 15 บาท เป็นเงิน 750 บาท
ปากกาลูกลื่นหมึกน้ำเงิน 50 ด้าม ด้ามละ 8 บาท เป็นเงิน 400 บาท
กระดาษ A4 1 ริม ริมละ 100 บาท เป็นเงิน 100 บาท
ค่าถ่ายเอกสาร 50 ชุด ชุดละ 5 บาท เป็นเงิน 250 บาท
1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563เด็กนักเรียนและเยาวชนรู้จัก และสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุทางน้ำได้อย่างถูกต้องตามวิธีมาตรฐานสากล
10500.00 บาท -
กิจกรรมที่ 4 สำรวจและจดการแหล่งน้ำเสี่ยง
งบประมาณ 5,750 บาท (ห้าพันเจ็ดร้อยห้าสิบบาทถ้วน) เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมโดยขอถัวจ่ายทุกรายการ ดังต่อไปนี้
ค่าอาหารว่าง จำนวน 50 คน X 25 บาท X 1 มือ เป็นเงิน 1,250 บาท
ค่าป้ายไวนิล ขนาด 3 X 3.5 m X 1,500 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
ค่าวัสดุอุปกรณ์
แฟ้มใส่เอกสาร จำนวน 50 อัน อันละ 30 บาท เป็นเงิน 1,500 บาท
สมุดโน้ต จำนวน 50 เล่ม เล่มละ 15 บาท เป็นเงิน 750 บาท
ปากกาลูกลื่นหมึกน้ำเงิน 50 ด้าม ด้ามละ 8 บาท เป็นเงิน 400 บาท
กระดาษ A4 1 ริม ริมละ 100 บาท เป็นเงิน 100 บาท
ค่าถ่ายเอกสาร 50 ชุด ชุดละ 5 บาท เป็นเงิน 250 บาท
1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563เด็กนักเรียนและเยาวชนรู้จัก และสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุทางน้ำได้อย่างถูกต้องตามวิธีมาตรฐานสากล
5750.00 บาท
ค่าใช้จ่ายสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายร่วมกันได้
- อำเภอสุคิรินไม่มีผู้เสียชีวิตจากการตกน้ำจมน้ำในพื้นที่เป้าหมายที่ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ช่วยการจมน้ำ
- กลุ่มเป้าหมายมีทักษะในการว่ายน้ำ ลอยน้ำ ทักษะการช่วยผู้ประสบเหตุตกน้ำจมน้ำได้
- เด็กนักเรียนและเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมฝึกสอนว่ายน้ำทุกคน จะสามารถว่ายน้ำเป็นเมื่อจบกิจกรรม
- เด็กนักเรียนและเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมฝึกสอนว่ายน้ำทุกคน จะมีความรู้และทักษะเบื้องต้นในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุทางน้ำ
