โครงการปรับปรุงสุขาภิบาลอาหารในร้าน แผงลอย โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็กให้ได้มาตรฐานของตำบลตลิ่งชัน
-
ร้อยละของผู้ประกอบการร้านอาหาร/แผงลอยมีความรู้เกี่ยวกับสุาภิบาลอาหารในร้านอาหารและแผงลอยที่ได้มาตรฐาน15.00
-
ร้อยละของร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารได้มาตรฐาน Clean Food Good Taste15.00
-
จำนวนกลุ่ม/ชมรมร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร0.00
รัฐบาลได้กำหนดนโยบายอาหารปลอดภัย เพื่อให้อาหารที่ผลิตและบริโภคภายในประเทศมีความปลอดภัยในระดับสากลและเป็นครัวอาหารโลก โดยได้กำหนดกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อให้ครอบคลุมตั้งแต่แหล่งผลิตจนถึงผู้บริโภคใน3 กลุ่ม คือ อาหารสด อาหารแปรรูปและอาหารปรุงทั้งกลไกการดำเนินงานที่สำคัญคือบทบาทของภาครัฐ บทบาทด้านผู้ประกอบการและบทบาทด้านผู้บริโภค ร่วมดำเนินการเพื่อบรรลุนโยบายดังกล่าว อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มนุษย์จำเป็นต้องใช้ในการดำรงชีวิต เพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดสึกหรอ และทำให้อวัยวะต่างๆทำหน้าที่ได้อย่างปกติ ดังนั้นมนุษย์จึงต้องบริโภคอาหารทุกวัน และอาหารที่บริโภคนั้นควรมีความครบถ้วนทั้งด้านปริมาณ คุณค่าสารอาหาร และคุณภาพด้านความสะอาด ปลอดภัย สมกับเป็นรากฐานสำคัญของสุขภาพ แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันพบว่าอาหารที่บริโภคกลับเป็นช่องทางนำสิ่งที่เป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกาย และเป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ โดยมีสาเหตุมาจากการปนเปื้อนเชื้อโรค พยาธิ สารเคมี และโลหะหนัก ประกอบกับแบบแผนการบริโภคที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย จากเดิมมีการปรุงประกอบอาหารรับประทานในครัวเรือน สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมในการผลิต การเตรียม และการปรุงอาหารได้ เปลี่ยนเป็นการซื้ออาหารปรุงสำเร็จหรือรับประทานอาหารจากแหล่งผลิตภายนอก เช่น ร้านอาหาร หรือแผงลอยจำหน่ายอาหาร ดังนั้นผู้บริโภคควรมีหลักการพิจารณาร้านอาหารที่สะอาดได้มาตรฐาน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ซึ่งเป็นปัญหาต่อสุขภาพของผู้บริโภค และผู้ประกอบการต้องมีความสามารถในการควบคุมสภาพแวดล้อมในการผลิตให้ได้มาตรฐานตามเกณฑ์ที่กำหนด จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้ามามีบทบาทในการส่งเสริมให้ประชาชนมีการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย โดยเน้นส่งเสริมตั้งแต่แหล่งผลิตจนถึงผู้บริโภค เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆที่มากับอาหารและการปนเปื้อนของอาหารอันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพประชาชน ตามอำนาจหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบล แห่งพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ. 2537 แก้ไขเพิ่มเติมถึง ฉบับที่ 5 พ.ศ. 2546 มาตรา 67 (3) องค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ ตำบลตลิ่งชัน ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพประชาชนเป็นหลัก จึงได้จัดทำ “โครงการอาหารปลอดภัย” ขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร/แผงลอยมีความรู้เกี่ยวกับร้านอาหารและแผงลอยที่ได้มาตรฐาน รวมทั้งเพื่อให้ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารได้มาตรฐาน Clean Food Good Taste ตลอดจนเพื่อลดความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการบริโภคอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด
-
เพิ่มร้อยละของผู้ประกอบการร้านอาหาร/แผงลอยมีความรู้เกี่ยวกับสุขาภิบาลอาหารในร้านอาหารและแผงลอยที่ได้มาตรฐาน85.00
ร้อยละของผู้ประกอบการร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหารมีความรู้เกี่ยวกับสุขาภิบาลอาหาร
-
เพิ่มร้อยละของร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารได้มาตรฐาน Clean Food Good Taste85.00
ร้อยละของร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารได้มาตรฐาน
-
เพิ่มจำนวนกลุ่ม/ชมรมร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร1.00
จำนวนชมรมร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหาร
-
ผู้ประกอบการร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร100
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
ประชุมคณะทำงานและผู้เกี่ยวข้องวางแผนการดำเนินงาน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่มสำหรบผู้เ้าร่วมประชุม จำนวน 30 คน ๆละ 25 บาท เป็นเงิน 750 บาท
24 กันยายน 2563 ถึง 24 กันยายน 2563แผนการดำเนินงาน
750.00 บาท -
สำรวจร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร/โรงอาหารในโรงเรียน/ศูนย์เด็กเล็กเข้าร่วมโครงการ
ไม่มีค่าใช้จ่าย
28 กันยายน 2563 ถึง 4 ตุลาคม 2563จำนวนผู้ที่เข้าร่วมโครงการ
0.00 บาท -
ประชุมอบรมให้ความรู้ผู้ประกอบการร้านอาหาร แผงลอยจำหน่ายอาหาร โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 100 ชุด ๆละ 50 บาท เป็นเงิน 5,000 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 ชุด ๆละ 25 บาท2 มื้อ เป็นเงิน 5,000 บาท ค่าวัสดุการอบรม4,000 บาท ผ้ากันเปื้อนพร้อมหมวก จำนวน 100 ชุด ๆละ 120 บาท เป็นเงิน 12,000 บาท ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ 1 ป้าย เป็นเงิน 500 บาท
5 ตุลาคม 2563 ถึง 5 ตุลาคม 2563ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจ ในสุขาภิบาลอาหารและมาตรฐานของร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหารและโรงอาหาร
30100.00 บาท -
ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม มาตรฐานร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหารและสุขวิทยาส่วนบุคคลในการประกอบอาหาร
ผู้ประกอบการร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหาร โรงเรียน ศูนย์เด็กเล็ก รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง
6 ตุลาคม 2563 ถึง 6 ตุลาคม 2563จำนวนร้านอาหาร แผงอาหาร โรงอาหารที่ปรับปรุง
0.00 บาท -
ตรวจประเมินร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหาร/โรงเรียน/ศูนย์เด็กเล็กตามมาตรฐาน Clean Food Good Tast
ค่าตอบแทน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในการออกตรวจประเมิน จำนวน 5 คน ๆละ 400 บาท จำนวน 6 วัน เป็นเงิน 12,000 บาท ค่าน้ำยาชุดตรวจพร้อมอุปกรณ์ เป็นเงิน 5,000 บาท
19 ตุลาคม 2563 ถึง 30 ตุลาคม 2563จำนวนร้านที่ได้รับการตรวจประเมินมาตรฐาน
17000.00 บาท -
ประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การตั้งกลุ่มหรือชมรมร้าน/แผงลอยจำหน่ายอาหารและมอบประกาศพร้อมป้าย Clean Food Good Tast
ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน 3 ชั่วโมงๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 100 ชุด ๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,500 บาท ค่าประกาศนียบัตร ป้ายClean Food Good Tastเป็นเงิน 10,000 บาท
4 พฤศจิกายน 2563 ถึง 4 พฤศจิกายน 2563ผู้เข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้
14300.00 บาท -
ประชุมสรุปผลการดำเนินงาน
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 30 ชุด ๆละ 25 บาท เป็นเงิน 750 บาท
11 พฤศจิกายน 2563 ถึง 11 พฤศจิกายน 2563สรุปผลการดำเนินงาน
750.00 บาท
*** ทุกรายการค่าใช้จ่ายสามารถถัวเฉลี่ยกันได้ ***
ผู้ประกอบการร้านอาหาร/แผงลอยมีความรู้เกี่ยวกับร้านอาหารและแผงลอยที่ได้มาตรฐาน ร้านอาหาร/แผงลอยจำหน่ายอาหารได้มาตรฐาน Clean Food Good Taste ลดความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการบริโภคอาหารและน้ำที่ไม่สะอาด ซึ่งมีสาเหตุจากร้าน จำหน่ายอาหาร โรงอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร
