กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

tune

โครงการคลินิก DPAC สุขใจไร้พุง

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกชะงาย
stars
1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม
โครงการคลินิก DPAC สุขใจไร้พุง
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งยาว
  1. นายเอนก กลิ่นรส ตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งยาว
หมู่ที่ 1,7,9ตำบลโคกชะงาย
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
3. สถานการณ์
format_list_bulleted_add
สถานการณ์ปัญหา
  1. ร้อยละของประชากร(อายุมากกว่า 15 ปี) ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ภาวะอ้วน ลงพุง
    0.50

     

description
สถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

ปัจจุบันวิถีชีวิตของประชาชนไทย ได้เปลี่ยนแปลงไปมากโดยเฉพาะผู้อาศัยอยู่ในเขตเมืองเริ่มมีรูปแบบการบริโภคอาหารต่างไปจากเดิม อันมีผลทำให้เกิดภาวะทุพโภชนาการขึ้นในกลุ่มต่างๆ เช่น โรคอ้วน ภาวะไขมันในเลือดสูง ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงโรคข้อ และอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการเฝ้าระวังและติดตามทางโภชนาการควบคู่กับการออกกำลังกายให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ และกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้จะต้องเน้นการดูแลด้านสุขภาพให้ได้รับสารอาหารพอเพียงกับความต้องการของร่างกาย องค์การอนามัยโลกได้ประกาศในปี ค.ศ. ๑๙๙๗ ว่า ภาวะโภชนาการเกินและโรคอ้วน เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งต้องเร่งแก้ไข เนื่องจากเป็นปัญหาหนึ่งซึ่งนำไปสู่ผลกระทบต่อสุขภาพ เศรษฐกิจและปัญหาทางจิตสังคมอย่างชัดเจน โรคที่เป็นผลกระทบจากภาวะโภชนาการเกินและโรคอ้วนต่อสุขภาพที่พบในผู้ใหญ่ ได้แก่ ข้อเข่าเสื่อม ภาวะอัมพฤกษ์ อัมพาต ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง มะเร็งลำไส้ โรคซึมเศร้า เป็นต้น และยังพบว่าการตายในผู้ที่อายุระหว่าง ๒๐-๗๔ ปี กว่าครึ่งหนึ่ง มีผลมาจากความอ้วน ซึ่งโรคหัวใจและหลอดเลือดยังเป็นสาเหตุการตายของคนทั่วโลกปีละ ๑๗ล้านคนและมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นโดยคาดว่าอีก ๑๕ ปีข้างหน้าหรือในปีพ.ศ.๒๕๖๕ ทั่วโลกจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวประมาณ๒๕ล้านคนซึ่งจะมีประชากรในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาประมาณ ๑๙ ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ ๗๖ ของผู้เสียชีวิตทั้งหมดปัญหาสุขภาพเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาโรค เป็นภาระของครอบครัวและประเทศนอกจากนี้ยังปรากฏว่า ร้อยละ ๒-๘ ของค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของประชาชนในปัจจุบันเป็นค่าใช้จ่ายที่เป็นผลกระทบจากโรคอ้วน ถ้าเป็นเช่นนี้ต่อไปในอีก ๑๐ ปีข้างหน้าค่าใช้จ่ายในส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก ในทศวรรษที่ผ่านมา ทำให้หลายประเทศทั่วโลกมีปัญหาเกี่ยวกับความชุกของภาวะโภชนาการเกินและโรคอ้วนเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่มอายุอย่างรวดเร็ว
โรคอ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome) เป็นฆาตกรเงียบที่หลายคนคาดไม่ถึง คนที่อ้วนลงพุง จะมีการสะสมของไขมันในช่องท้องมากเกินไป โดยมีเส้นรอบเอวของเพศชายเกิน ๓๖ นิ้ว หรือ ๙๐ เซนติเมตร เพศหญิงเกิน ๓๒ นิ้ว หรือ ๘๐เซนติเมตรซึ่งไขมันเหล่านี้จะแตกตัวเป็นกรดไขมันอิสระเข้าสู่ตับ มีผลให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่ดี เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน
หลักสำคัญในการดูแลสุขภาพและการลดรอบเอวเพื่อก้าวสู่การมีสุขภาพดีคือ การดูแลและให้ความรู้ด้านโภชนาการอาหารการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพการดูแลสุขภาพจิต และลดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ จะช่วยป้องกันการเกิดโรคที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้ ถูกชนิด ปริมาณ และถูกเวลา ควรเลือกกินอาหารให้ครบ ๕ หมู่ ให้หลากหลายและพอเพียง งดหวานมัน เค็มหมั่นดูแลน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ ควบคู่กับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ หากไม่มีเวลาออกกำลังกายมากพอก็ควรเดินให้ได้วันละ ๑๐,๐๐๐ ก้าว และพักผ่อนให้เพียงพอถ้าน้ำหนักตัวลดลง ร้อยละ ๕-๑๐ ของน้ำหนักเดิม ไขมันในช่องท้องจะลดลงไปได้ถึงร้อยละ ๓๐ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งยาวจึงจัดตั้งคลินิกไร้พุง (Diet & Physical Activity Change Clinic : DPAC) ในชมรมสร้างสุขภาพในสังกัดหน่วยงานและผู้รับบริการที่ดัชนีมวลกายเกินเพื่อการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพในกลุ่มสมาชิกด้านโภชนาการกับการออกกำลังกาย จึงเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้งานส่งเสริมสุขภาพอนามัยกลุ่มสมาชิกชมรมสร้างสุขภาพ โดยทั่วหน้า

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด
  1. เพื่อจัดบริการตรวจสุขภาพ ประเมินสภาวะสุขภาพและพฤติกรรมเสี่ยง รวมทั้งการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุงทุกคน
    25.00
    25.00

    กลุ่มเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุง ได้รับการประเมินสภาวะสุขภาพและพฤติกรรมเสี่ยง ทุกคน

  2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่เข้าร่วมกิจกรรมมีรอบเอวเข้าสู่ภาวะปกติ ร้อยละ 30
    8.00
    8.00

    กลุ่มเป้าหมายที่รอบเอวเกินเข้าร่วมกิจกรรมมีรอบเอวเข้าสู่ภาวะปกติ ร้อยละ 30

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
5. กลุ่มเป้าหมาย
format_list_bulleted_add
กลุ่มเป้าหมาย
  1. กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    25
description
รายละเอียดกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
6. ระยะเวลาดำเนินงาน
24 กุมภาพันธ์ 2564 31 กรกฎาคม 2564
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
7. วิธีการดำเนินงาน
  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
sports_handball
กิจกรรมที่จะดำเนินการ
  1. อบรมกลุ่มเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุงที่สมัครใจลดความอ้วน จำนวน 25 คน
    • ค่าวิทยากร จำนวน 1 คน จำนวน6 ชั่วโมง ๆ ละ 600 บาท เป็นเงิน 3,600 บาท
    • ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 25 คน ๆ ละ 50 บาท เป็นเงิน 1,250 บาท
    • ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 25 คน ๆ ละ 2 มื้อ ๆ ละ 25 บาท เป็นเงิน 1,250 บาท
    24 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 24 กุมภาพันธ์ 2564
    • กลุ่มเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุงที่สมัครใจลดความอ้วน ได้รับความรู้ ทักษะ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพทุกคน
    6100.00 บาท
  2. กลุ่มเสี่ยงออกกำลังกายแบบแอโรบิคลดพุง
    • กลุ่มเสี่ยงออกกำลังกายแบบแอโรบิคลดพุง อย่างต่อเนื่อง ทุกคน
    3 มีนาคม 2564 ถึง 23 มิถุนายน 2564
    • กลุ่มเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุง รอบเอวลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ร้อยละ 30
    0.00 บาท
  3. ประเมินค่าดัชนีมวลกาย กลุ่มเป้าหมาย ก่อน - หลังเข้าร่วมกิจกรรม ตามโครงการ
    • ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบเอว
    • ประเมินค่าดัชนีมวลกาย
    24 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 23 มิถุนายน 2564
    • กลุ่มเสี่ยงต่อโรคอ้วนลงพุง รอบเอวลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ ร้อยละ 30-
    0.00 บาท
  4. เรียนรู้ร่วมกัน
    • กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
    24 กุมภาพันธ์ 2564 ถึง 23 มิถุนายน 2564
    • กลุ่มเป้าหมายได้เรียนรู้ร่วมกันทุกคน
    0.00 บาท
description
วิธีการดำเนินงานเพิ่มเติม

 

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
8. งบประมาณโครงการ
description
หมายเหตุ

งบประมาณทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
9. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง
format_list_bulleted_add
ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?
  • โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งยาวจัดบริการตรวจสุขภาพประเมินสภาวะสุขภาพและพฤติกรรมเสี่ยง และคัดกรองต่อโรคอ้วนลงพุงทุกคน
  • จำนวนสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการคลินิกไร้พุงรอบเอวปกติ ร้อยละ 30
  • อัตราการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองลดลง
คะแนน:
1
2
3
4
5
stars
10. เอกสารประกอบโครงการ
คะแนน:
1
2
3
4
5
นายเอนก กลิ่นรสโครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2563 00:00 น. แก้ไขล่าสุดเมื่อ 31 ธ.ค. 2563 15:27 น.
คะแนน:
1
2
3
4
5