โครงการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตในเด็ก 0-5 ปี
-
นางสาวสุวรรณา ทองเที่ยง (080-5266535)
-
นางสาวสุวรรณา ทองเที่ยง (080-5266535)
-
ร้อยละของเด็ก 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ40.00
เด็กเป็นวัยที่มีความสำคัญต่อครอบครัวและประเทศชาติ สิ่งสำคัญในการเสริมสร้างให้เด็กมีคุณภาพคือการเลี้ยงดูและส่งเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆ ทั้งร่างกายจิตใจและสมองอย่างเหมาะสม การดูแลจัดการอาหารและโภชนาการในช่วงวัยทารกและเด็กเล็กรวมถึงภาวะการเจริญเติบโตเป็นพื้นฐานสำคัญของการมีสุขภาพและสติปัญญาที่ดีในระยะยาวและยังมีความสำคัญมากต่อการป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรังเช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วน ผอมเตี้ยเป็นต้น การส่งเสริมสุขภาพเด็กปฐมวัยจึงมีความจำเป็นมากในปัจจุบัน จากการผลการประเมินน้ำหนัก/ส่วนสูง ของเด็ก 0-5 ปี ในตำบลนาท่อม ผล เด็กผอม 20 คน คิดเป็นร้อยละ 8.09 เด็กค่อนข้างผอม 20 คนคิดเป็นร้อยละ 8.09 เพื่อเป็นการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตและพัฒนาการในด้านต่างๆของเด็ก โรงพยาบาลส่งเสริมตำบลบ้านนาท่อม จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมโภชนาการและการเจริญเติบโตโดยมีแนวคิดให้เด็ก 0-5 ปี ในตำบลนาท่อมได้รับการดูแลด้านโภชนาการและการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอเพื่อเป็นการเฝ้าระวังและส่งเสริมให้เด็กมีสุขภาพดีและมีคุณภาพในการดำรงชีวิตประจำวันให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานสาธารณสุข
-
เพื่อลดปัญหาของเด็กที่มีโภชนาการไม่ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานของสาธารณสุข40.0020.00
เด็กที่มีโภชนาการไม่ได้ตามเกณฑ์มาตรฐานของสาธารณสุขลดลงร้อยละ 50
-
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน40
- กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
- งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด
-
คัดกรองภาวะโภชนาการเด็ก 0-5 ปี
คัดกรองภาวะโภชนาการของเด็ก 0-5 ปี โดยการชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดรอบศีรษะ (ไม่ใช้งบประมาณ)
1 มกราคม 2564 ถึง 31 กรกฎาคม 2564เด็ก 0-5 ปี ได้รับการคัดกรองภาวะโชนาการ จำนวน 40 คน
0.00 บาท -
พัฒนาศักยภาพผู้ปกครองโดยสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี
โดยการาอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องภาวะโภชนาการในเด็ก 0-5 ปี และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคของเด็ก 0-5 ปี โดยใช้เมนูอาหารที่เหมาะสมกับวัยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้
ค่าป้ายโครงการขนาด 3 ตารางเมตร เป็นเงิน 450 บาท
ค่าวิทยากร 3 ชม.ๆละ 600 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท
ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆละ 20 บาท เป็นเงิน 800 บาท
รวมเป็นเงิน 3,050 บาท
1 มกราคม 2564 ถึง 31 กรกฎาคม 2564- ผู้ปกครองเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการเข้าร่วมโครงการ 40 คน
- ผู้ปกครองเข้าใจและเห็นถึงความสำคัญของภาวะโภชนาการที่มีต่อภาวะการเจริญเติบโตของเด็ก 0-5 ปี
3050.00 บาท -
ส่งเสริมอาหารเสริมสำหรับเด็ก
ส่งเสริมอาหารเสริมสำหรับเด็ก 40 คน มีค่าใช้จ่าดังนี้
- ส่งเสริมการกินนม จำนวน 40 คนๆละ 60 กล่องๆละ 10 บาท เป็นเงิน 24,000 บาท
1 มกราคม 2564 ถึง 31 กรกฎาคม 256424000.00 บาท
- เด็ก 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการได้รับการติดตามและประเมินภาวะโภชนาการทุก 3 เดือน
- เด็ก ผอม ค่อนข้างผอม ได้รับการดูแลเรื่องอาหารและโภชนาการ
- เด็ก 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการเรื่องผอม ลดลงร้อยละ 50
