กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบฟอร์มพัฒนาโครงการ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านพร้าว

1. ชื่อโครงการ/กิจกรรม

โครงการกีฬาสีสร้างสัมพันธภาพ ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการและผู้สูงอายุ

ชื่อโครงการควรสั้น กระชับ เข้าใจง่าย และสื่อสาระของสิ่งที่จะทำอย่างชัดเจน ควรจะระบุชื่อชุมชนในชื่อโครงการเพื่อความสะดวกในการค้นหา

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบ้านพร้าว

ศูนย์บริการคนพิการเทศบาลตำบลบ้านพร้าวโดยนางผุสดี ถัดสีทัย (นักพัฒนาชุมชน)

นางผุสดี ถัดสีทัย
นายสิทธิพงศ์หนุชูขัย
นางบัวทิพย์นุ่นปาน
นางพรรรณทิพาเพ็ชรคง
นางเครือวัลย์นาควิโรจน์

สนามกีฬาโรงเรียนบ้านบ่อทราย

2. ความสอดคล้องกับแผนงาน

แผนงานคนพิการ

3. สถานการณ์

สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านต่าง ๆ ทีมีความทันสมัย สะดวกสบายมากขึ้น ทำให้วิถีชีวิตของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไปประชาชนมีการออกกำลังกายน้อยลงทำให้ร่างกายอ่อนแอ และปัจจุบันปัญหาโรคไม่ติดต่อได้เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศ จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุข พบว่าโรคที่เป็นปัญหาในชุมชน5 อันดับแรกที่ไม่ติดต่อได้แก่โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคระบบกล้ามเนื้อและโครงร่าง โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ จากการสอบถามพบว่าผู้ป่ายขาดการออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะป้องกันการเกิดโรคได้ การออกกำลังกายของผู้พิการผู้ดูแลผู้พิการและผู้สูงอายุ มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและสมรรถภาพตามวัย อายุขัยของคนแบ่งเป็น 4 ระยะคือ ระยะที่ 1 วัยเด็ก ระยะที่ 2 วัยเปลี่ยนแปลงเป็นผู้ใหญ่ ระยะที่ 3 วัยผู้ใหญ่ ระยะที่ 4 วัยชรา
1.การเจริญ และการเสื่อมโทรมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายมนุษย์เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาในเด็ก มีการเจริญเติบโตมีมากกว่า ในผู้สูงอายุอัตราการเสื่อมโทรมมีมากกว่าการเจริญและเกิดเป็นโรคในผู้ที่ไม่ค่อยออกกำลังกายทำให้ระบบการเคลื่อนไหวสมรรถภาพการเคลื่อนไหวลดลงเพราะกล้ามเนื้อมีมวลน้อยลง เกลือแร่สะสมอยู่ลดลง มีเนื้อเยื่ออื่น ๆแทรกระหว่างเส้นใยกลางกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อหดไม่ดี ทำให้ความแข็งแรงลดลง ข้อต่อต่างๆ จะเสื่อมสภาพ ระบบการหายใจ เสื่อมสภาพลงเพราะอวัยวะในการหายใจเข้าออก(ทรวงอก) ลดความสามารถในการขยายตัว ปอดเสียความยืดหยุ่น ปอดจะรับออกซิเจนได้น้อยลง ระบบการไหลเวียนเลือด หัวใจ และหลอดเลือดมีการเปลี่ยนแปลงในทางเสื่อมการสูบฉีดเลือดของหัวใจจะไม่แข็งแรง ปริมาณเลือดที่ถูกสูบฉีดออกไปได้สูงสุดลงลงหลอดเลือดแข็งตัว แรงดันเลือดสูงขึ้นแต่เลือดที่ไม่เลี้ยงอวัยวะลดปริมาณลงซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้พิการ ผู้ดูแลและผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยออกกำลังกายทำให้การใช้ชีวิตประจำวันขาดสมรรถภาพที่ดี การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ ช่วยให้เพิ่มการไหลเวียนโลหิต เพิ่มการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด (แอโรบิค) เพิ่มการทำงานของกล้ามเนื้อ ข้อต่อส่วนต่าง ๆ เป็นการออกกำลังกายฝืนแรงต้านเหยียดยืดข้อต่อส่วนต่าง ๆ ป้องกันอาการข้อยึดติดฝึกการทรงตัว
เทศบาลตำบลบ้านพร้าว ได้เห็นความสำคัญ ของโครงการแข่งขันกีฬาสีสร้างสัมพันธ์ ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการและผู้สูงอายุ ตำบลบ้านพร้าว ซึ่งเป็นการส่งเสริมสนับสนุนให้มีบุคคลเหล่านี้มีสุขภาพกายใจที่ดีสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขและมีคุณค่า

ระบุสถานการณ์ หลักการและเหตุผล หรือ ที่มาของการทำโครงการ เพิ่มเติม

4. วัตถุประสงค์และตัวชี้วัด

  • บอกจุดมุ่งหมายในการดำเนินงานโครงการ และสิ่งที่ต้องการให้เกิดผลจากการดำเนินงานโครงการ วัตถุประสงค์นี้จะต้อง เฉพาะเจาะจง วัดได้จริง แสดงโอกาสที่จะเกิดผลสำเร็จ สอดคล้องกับหลักการและเหตุผล ในระยะเวลาที่กำหนด
  • ตัวชี้วัด ให้ระบุความชัดเจนว่า เมื่อดำเนินการตามโครงการเสร็จแล้ว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างและมากน้อยเพียงใด และควรแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเป็นรูปธรรมวัดผลได้ และระบุตัวชี้วัดความสำเร็จของโครงการทั้งในระดับผลผลิตและผลลัพธ์ที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์
วัตถุประสงค์ / ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดเป้าหมาย 1 ปี

เพื่อให้ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการและผู้สูงอายุมีสุขภาพแข็งแรง สามารถฟื้นฟูร่างกายให้ดีขึ้นมีคุณภาพชีวิตที่ดี และสามารถผ่อนคลายจิตใจเข้าสังคมอย่างมีความสุข

5. กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 80
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

6. ระยะเวลาดำเนินงาน

วันเริ่มต้น 01/10/2020

กำหนดเสร็จ 30/09/2021

7. วิธีการดำเนินงาน

  • กิจกรรม แสดงขั้นตอนการทำกิจกรรมและกระบวนการดำเนินงาน เขียนให้ละเอียดว่าจะทำอะไร อย่างไร จึงจะสำเร็จตามวัตถุประสงค์หรือเป้าหมายที่วางไว้ เขียนให้เห็นลำดับเป็นขั้นเป็นตอน
  • งบประมาณ ในแต่ละกิจกรรม ขอให้จำแนกรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ โดยละเอียด

กิจกรรมที่ 1 จัดกิจกรรมกีฬาสีสัมพันธ์

ชื่อกิจกรรม
จัดกิจกรรมกีฬาสีสัมพันธ์
รายละเอียดกิจกรรม/งบประมาณ/อื่นๆ
  1. จัดกิจกรรมกีฬาสีสัมพันธ์
  2. กิจกรรมเล่นเกมส์ 3.กิจกรรมร้องเพลง/ประกวดร้องเพลง งบประมาณ

- ค่าอาหารว่าง 80 คน จำนวน 1 มื้อๆละ 25.- บาท2,000.- - ค่าอาหารกลางวัน 80 คนๆละ 80.- บาท 6400 - ค่าวัสดุและอื่น ๆ5000 - ค่าเต็นท์พร้อมเก้าอี้3000 - ค่าป้ายโครงการ ขนาด 1*3 ม.จำนวน 1 ป้าย450 รวมเงินทั้งสิ้น16850.-

ระยะเวลาดำเนินงาน
31 ธันวาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
ผลผลิต (Output) / ผลลัพธ์ (Outcome)

ร้อย 80 ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการและผู้สูงอายุมีความสุขเข้าสังคมได้ดี และรู้สึกต้วเองมีคุณค่า ร้อยละ 80 ผู้พิการหรือผู้ดูแลผู้พิการและผู้สูงอายุมีความพึงพอใจ

จำนวนเงินงบประมาณของกิจกรรม (บาท)
16850.00

งบประมาณโครงการ

จำนวนงบประมาณที่ต้องการสนับสนุน จำนวน 16,850.00 บาท

หมายเหตุ :

8. ผลการดำเนินงานที่คาดหวัง

ผลจากการดำเนินโครงการท่านคาดว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?


>