กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิต ปีงบประมาณ 2564 ”
ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางวรรณดี ชูไพร ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบ่อแดง




ชื่อโครงการ โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิต ปีงบประมาณ 2564

ที่อยู่ ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64L5242201 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิต ปีงบประมาณ 2564 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.บ่อแดง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิต ปีงบประมาณ 2564



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิต ปีงบประมาณ 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64L5242201 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2564 - 31 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,940.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.บ่อแดง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สภาพเศรฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไป ส่งผลให้ประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่ถูกต้องเพิ่มมากขึ้น เห็นได้จากปัญหาการเจ็บป่วยของประชาชนในปัจจุบัน มีแนวโน้มการเจ็บป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคติดต่อและไม่ติดต่อที่มีสาเหตุมาจากการปฏิบัติตัวไม่ถูกต้อง ได้แก่ การออกกำลังกาย และการทานผักผลไม้ไม่เพียงพอ กินอาหารทีมีไขมันสูง อาหารหวานจัด เค็มจัด ทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งโรคเหล่านี้เมื่อเกิดการเจ็บป่วยจำเป็นต้องรักษาด้วยการรับประทานยา เสี่ยงต่อการเกิดภาวระแทรกซ้อนตามมา ทำให้เสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก จากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลพังช้างตาย เมือปี 2563 พบผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงจำนวน 648 ราย เห็นว่าจำนวนประชากรกลุ่มเสี่ยงในตำบลบ่อแดงเพิ่มมากขึ้นทุกปี ทางชมรมอาสาสมัครจึงได้จัดทำโครงการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสียงได้รับการดูแล ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสมต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับความเข้าใจถึงอันตรายจากโรคความดันโลหิตสูง 2.เพื่อสร้างความตระหนักให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ว่าตนเองเริ่มีภาวะเสี่่ยงต่อการโรคความดันโลหิตสูง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมจัดทำข้อมูลเชิงสถิติผู้ที่มีความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง
  2. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ เช่น เครื่องวัดความดัน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,700
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับความเข้าใจถึงอันตรายจากโรคความดันโลหิตสูง 2.กลุ่มเป้าหมายรับรู้ว่าตนเองเริ่มมีภาวะเสี่ยงต่อการโรคความดันโลหิตสูง


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ เช่น เครื่องวัดความดัน

วันที่ 29 มิถุนายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

1.ดำเนินการจัดซื้อเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล จำนวน 6 เครื่อง
2. อสม. ตำบลบ่อแดงลงพื้นที่คัดกรองกลุ่มเป้าหมายพร้อมทั้งสรุปผลการคัดกรองเป็นรายบุคคล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

-จัดซื้อเครื่องวัดความดันแบบดิจิตอล จำนวน 6 เครื่อง ราคาเครื่องละ 2,490.- รวมเป็นเงิน 14,940.-บาท -ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมาย

 

1,700 0

2. กิจกรรมจัดทำข้อมูลเชิงสถิติผู้ที่มีความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง

วันที่ 8 กรกฎาคม 2564

กิจกรรมที่ทำ

1.ประชุมชี้แจงอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านรับทราบโครงการ 2.สำรวจกลุ่มเป้าหม้ายและจัดทำทะเบียนกลุ่มเป้าหมายที่มีอายุ 35 ปี ขึ้นไปในเขตพื้นที่รับผิดชอบ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ตำบลบลบ่อแดง มีทั้งหมด 6 หมู่ หมู่ที่ 1 เป้าหมาย 449 ราย  คัดกรอง  447 ราย สงสัยป่วย 6 ราย หมุู่ที่ 2 เป้าหมาย 387 ราย  คัดกรอง  385 ราย สงสัยป่วย 1 ราย หมู่ที่ 3 เป้าหมาย 370  ราย คัดกรอง 370 ราย  สงสัยป่วย 3 ราย หมู่ที่ 4 เป้าหมาย 405  ราย คัดกรอง 402  ราย สงสัยป่วย 5 ราย หมู่ที่ 5 เป้าหมาย 159  ราย  คัดกรอง 158  ราย สงสัยป่วย 7 ราย หมู่ที่ 6 เป้าหมาย 211  ราย  คัดกรอง 210  ราย สงสัยป่วย 6 ราย

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับความเข้าใจถึงอันตรายจากโรคความดันโลหิตสูง 2.เพื่อสร้างความตระหนักให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ว่าตนเองเริ่มีภาวะเสี่่ยงต่อการโรคความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง 2.ร้อยละ 80 ของกลุ่มเป้าหมายให้ความสนใจกับตนเองมากขึ้น
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 1700
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 1,700
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมีความรู้เกี่ยวกับความเข้าใจถึงอันตรายจากโรคความดันโลหิตสูง 2.เพื่อสร้างความตระหนักให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ว่าตนเองเริ่มีภาวะเสี่่ยงต่อการโรคความดันโลหิตสูง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมจัดทำข้อมูลเชิงสถิติผู้ที่มีความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง (2) จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์  เช่น เครื่องวัดความดัน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการคัดกรองโรคความดันโลหิต ปีงบประมาณ 2564 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64L5242201

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวรรณดี ชูไพร ประธานชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลบ่อแดง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด