กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)) ”
ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นายพลากร โสะขาว




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19))

ที่อยู่ ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 64-L3356-5-01 เลขที่ข้อตกลง 20/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 24 เมษายน 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)) จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาท่อม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19))



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)) " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาท่อม อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 64-L3356-5-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 24 เมษายน 2564 - 31 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 39,343.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาท่อม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 4 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์ COVID-19 จากการรายงานของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ในพื้นที่จังหวัดพัทลุง (10 เม.ย.2564 – ปัจจุบัน) พบว่า จังหวัดพัทลุงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 83 ราย พบผู้ป่วยยีนยันติดเชื้อสะสม 100 ราย จากการตรวจหาเชื้อ 326 ราย โดยแยกรายอำเภอ ดังนี้ อำเภอบางแก้ว 1 ราย อำเภอตะโหมด 2 ราย อำเภอป่าบอน 9 ราย อำเภอปากพะยูน 11 ราย อำเภอควนขนุน 14 ราย อำเภอศรีบรรพต 1 ราย อำเภอเขาชัยสน 7 ราย อำเภอเมือง 38 ราย และมีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้มีแนวโน้มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก ข้อมูลเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 สำหรับพื้นที่ตำบลนาท่อม ได้รับรายงานผู้มีความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (COVID-19) โดยเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้ทำการกักตัวที่บ้านในพื้นที่ตำบลนาท่อม และในขณะนี้ได้มีบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนประภัสสรรังสิต ตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 ตำบลนาท่อม จำนวน 1 ราย เป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบันยังคงพบผู้ป่วย และบุคคลกลุ่มเสี่ยงซึ่งจากการตรวจสอบ Timeline จะเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ เช่น ตลาด ชุมชน วัด โรงเรียน สถานที่ราชการ ตำบลนาท่อมมีตลาดนัดที่มีประชาชนในตำบลและพื้นที่ใกล้เคียงมาใช้บริการอยู่ 2 ตลาด คือตลาดนัดโคกม่วง กับตลาดนัดม่วงลูกดำ มีการเปิดการขายสินค้า 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ กรมควบคุมโรคขอให้ประชาชนระวังและป้องกันตนเอง โดยยึดหลัก D-M-H-T-T ดังนี้ D : Social Distancing เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด, M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา, H : Hand Washing ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์, T : Testing การตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในกรณีที่มีอาการเข้าข่าย และ T: Thai Cha Na สแกนไทยชนะก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง เพื่อให้มีข้อมูล จากสถานการณ์โรคโควิด-19 อปท. ฝ่ายปกครองท้องที่ อสม. รพสต. ได้ร่วมพิจารณาและควรดำเนินการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำเป็นต้องมีการเตรียมความพร้อมวัสดุ อุปกรณ์ และกำลังคนในการดำเนินการควบคุม ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่พักของผู้ป่วยที่เป็นโรค หรือสถานที่ที่มีความเสี่ยงมีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น วัด โรงเรียน และสถานที่ราชการ เป็นต้น เทศบาลตำบลนาท่อม จึงจัดทำโครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)) เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) เกิดประสิทธิภาพ ทันเหตุการณ์ ลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง และครอบคลุมทุกพื้นที่ในตำบลนาท่อม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อจัดหาวัสดุวัสดุอุปกรณ์ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่พักการของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น วัด โรงเรียน สาถานที่ราชการ เป็นต้น ให้ประชาชนในตำบลนาท่อม
  2. เพื่อกระตุ้นให้แต่ละพื้นที่ตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19)

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในพื้นที่ตำบลนาท่อม
  2. กิจกรรมทำความสะอาดสถานที่ และฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในสถานที่พักของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 4,836
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 สามารถป้องกันการแพร่กระจายในการเกิดโรคติดเชื้อโคโรนา (COCID 19) ในผู้ป่วยรายใหม่

2 สามารถควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา (COVID 19)


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. กิจกรรมเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในพื้นที่ตำบลนาท่อม

วันที่ 23 เมษายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

กิจกรรมเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในพื้นที่ตำบลนาท่อม ดำเนินการจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ สำหรับการใช้ป้องกันการลงพื้นที่เพื่อทำความสะอาดพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่เกิดโรคระบาด ดังนี้

• ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จำนวน 15 ชุดๆละ 250 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท

• แว่นพลาสติก จำนวน 15 อันๆละ 250 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท

• รองเท้ายาง จำนวน 15 คู่ๆละ 235 บาท เป็นเงิน 3,525 บาท

• ถุงมือ Dispose 50 คู่/กล่อง จำนวน 5 กล่องๆละ 200 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท

• หน้ากากอนามัย 50 ชิ้น/กล่อง จำนวน 5 กล่องๆละ 125 บาท เป็นเงิน 625 บาท

• หมวกอนามัยคลุมผม(Head Cove) 100 ชิ้น/กล่อง จำนวน 2 กล่องๆละ 175 บาท เป็นเงิน 350 บาท

• น้ำยาฟอกขาว(ไฮเตอร์) ขนาด 2,500 มิลลิลิตร จำนวน 24 ขวดๆละ 105 บาท เป็นเงิน 2,520 บาท

• ผ้าเช็ดมือแบบธรรมดา จำนวน 5 โหลๆละ 325 บาท เป็นเงิน 1,625 บาท

• แปรงถูพื้นแบบมีด้ามจับ จำนวน 20 อันๆละ 135 บาท เป็นเงิน 2,700 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กิจกรรมเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในพื้นที่ตำบลนาท่อม ดำเนินการจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ สำหรับการใช้ป้องกันการลงพื้นที่เพื่อทำความสะอาดพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่เกิดโรคระบาด ดังนี้

• ชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) จำนวน 15 ชุดๆละ 250 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท

• แว่นพลาสติก จำนวน 15 อันๆละ 250 บาท เป็นเงิน 3,750 บาท

• รองเท้ายาง จำนวน 15 คู่ๆละ 235 บาท เป็นเงิน 3,525 บาท

• ถุงมือ Dispose 50 คู่/กล่อง จำนวน 5 กล่องๆละ 200 บาท เป็นเงิน 1,000 บาท

• หน้ากากอนามัย 50 ชิ้น/กล่อง จำนวน 5 กล่องๆละ 125 บาท เป็นเงิน 625 บาท

• หมวกอนามัยคลุมผม(Head Cove) 100 ชิ้น/กล่อง จำนวน 2 กล่องๆละ 175 บาท เป็นเงิน 350 บาท

• น้ำยาฟอกขาว(ไฮเตอร์) ขนาด 2,500 มิลลิลิตร จำนวน 24 ขวดๆละ 105 บาท เป็นเงิน 2,520 บาท

• ผ้าเช็ดมือแบบธรรมดา จำนวน 5 โหลๆละ 325 บาท เป็นเงิน 1,625 บาท

• แปรงถูพื้นแบบมีด้ามจับ จำนวน 20 อันๆละ 135 บาท เป็นเงิน 2,700 บาท

 

0 0

2. กิจกรรมทำความสะอาดสถานที่ และฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในสถานที่พักของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก

วันที่ 24 เมษายน 2564

กิจกรรมที่ทำ

เทศบาลตำบลนาท่อม ได้รับรายงานจากโรงเรียนประภัสสรรังสิตว่า มีบุคลากรของโรงเรียนเป็นผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1 ราย และจากการประชุมคณะทำงานฯ ร่วมกับ ตัวแทนของเทศบาลตำบลนาท่อม ฝ่ายปกครองท้องที่ (กำนัน, ผญบ.) อสม. รพสต.บ้านนาท่อม และตัวแทนโรงเรียนประภัสสรรังสิต ร่วมกันปรึกษา วางแผนการจัดการตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น. ณ วัดนาท่อม โดยมีมติร่วมกัน คือจัดเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ และบุคลากร สำหรับการทำความสะอาดบริเวณ สถานที่โรงเรียนประภัสสรรังสิต และสถานที่อื่นๆ เมื่อได้รับรายงานผู้ติดเชื้อ หรือกลุ่มเสี่ยงเข้ามาในพื้นที่ตำบลนาท่อมได้ทันต่อสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนั้น และได้มีมติให้ทำความสะอาดสถานที่โรงเรียนประภัสสรรังสิต ในวันที่ 24 เมษายน 2564 สำนักปลัด จึงต้องมีการจัดมาตรการป้องกันโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้ทันต่อเหตุการณ์ เพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง เนื่องจากพื้นที่ตำบลนาท่อมเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนเดินทางกลับจากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค COVID-19 ต่อเนื่อง จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)) โดยการจัดหาวัสดุ อุปกรณ์ และกำลังคนในการดำเนินการควบคุม ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่พักของผู้ป่วยที่เป็นโรค หรือสถานที่ที่มีความเสี่ยงมีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น วัด โรงเรียน และสถานที่ราชการ ในพื้นที่ตำบลนาท่อม เป็นต้น เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)) โดยมีค่าใช้จ่าย ดังนี้

  • ค่าจ้างเหมาบุคคลทำความสะอาดสถานที่เกิดโรค ณ โรงเรียนประภัสสรรังสิต หมู่ที่ 3 ตำบลนาท่อม อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง จำนวน 3 คน เป็นเงิน 1,200 บาท (หนึ่งพันสองร้อยบาทถ้วน)

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เทศบาลตำบลนาท่อม ได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019) ประจำปีงบประมาณ 2564 “กิจกรรมทำความสะอาดสถานที่ และฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในสถานที่พักของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก” โดยได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลนาท่อม มีการทำความสะอาดบริเวณสถานที่โรงเรียนประภัสสรรังสิต พื้นผิวสัมผัส (ห้องเรียน ห้องพักอาจารย์ ห้องสำนักงานฯลฯ) หมู่ที่ 3 ตำบลนาท่อม อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ในวันที่ 24 เมษายน 2564 โดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เป็นผู้ทำหน้าที่ทำความสะอาด เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อจัดหาวัสดุวัสดุอุปกรณ์ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่พักการของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น วัด โรงเรียน สาถานที่ราชการ เป็นต้น ให้ประชาชนในตำบลนาท่อม
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 มีวัสดุวัสดุอุปกรณ์ในควบคุม ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่พักการของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น วัด โรงเรียน สถานที่ราชการ เป็นต้น ให้ประชาชนในตำบลนาท่อม
70.00 100.00

 

2 เพื่อกระตุ้นให้แต่ละพื้นที่ตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19)
ตัวชี้วัด : ร้อยละ100 มีกระตุ้นให้แต่ละพื้นที่ตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19)
100.00 100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 4836
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 4,836
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อจัดหาวัสดุวัสดุอุปกรณ์ทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่พักการของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น วัด โรงเรียน สาถานที่ราชการ เป็นต้น ให้ประชาชนในตำบลนาท่อม (2) เพื่อกระตุ้นให้แต่ละพื้นที่ตระหนักเห็นความสำคัญ และร่วมกันป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID-19)

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคในพื้นที่ตำบลนาท่อม (2) กิจกรรมทำความสะอาดสถานที่ และฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในสถานที่พักของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่วนที่ 3 ประเมินคุณค่าโครงการ

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ

ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19))

รหัสโครงการ 64-L3356-5-01 รหัสสัญญา 20/2564 ระยะเวลาโครงการ 24 เมษายน 2564 - 31 สิงหาคม 2564

แบบประเมินคุณค่าของโครงการที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นการคุณค่าที่เกิดจากโครงการในมิติต่อไปนี้

  • ความรู้ด้านการสร้างเสริมสุขภาพและนวัตกรรมเชิงระบบสุขภาพชุมชน
  • การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่มีผลต่อสุขภาวะ
  • การปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ
  • ผลกระทบเชิงบวกและนโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อการสร้างสุขภาวะชุมชน
  • กระบวนการชุมชน
  • มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่

1. เกิดความรู้ หรือ นวัตกรรมชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้ใหม่ / องค์ความรู้ใหม่

 

https://localfund.happynetwork.org/project/112384/info.action

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สิ่งประดิษฐ์ / ผลผลิตใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. กระบวนการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. วิธีการทำงาน / การจัดการใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การเกิดกลุ่ม / โครงสร้างในชุมชนใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. แหล่งเรียนรู้ใหม่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
99. อื่นๆ

 

 

 

2. เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เอื้อต่อสุขภาพ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. การดูแลสุขอนามัยส่วนบุคคล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การบริโภค

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การออกกำลังกาย

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. การลด ละ เลิก อบายมุข เช่น การพนัน เหล้า บุหรี่

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. การลดพฤติกรรมเสี่ยง เช่น พฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ การขับรถโดยประมาท

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. การจัดการอารมณ์ / ความเครียด

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. การดำรงชีวิต / วิถีชีวิต เช่น การใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น / สมุนไพรในการดูแลสุขภาพตนเอง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
8. พฤติกรรมการจัดการตนเอง ครอบครัว ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
9. อื่นๆ

 

 

 

3. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพ (กายภาพ สังคม และเศรษฐกิจ)

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. กายภาพ เช่น มีการจัดการขยะ ป่า น้ำ การใช้สารเคมีเกษตร และการสร้างสิ่งแวดล้อมในครัวเรือนที่ถูกสุขลักษณะ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. สังคม เช่น มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ลดการเกิดอุบัติเหตุ ครอบครัวอบอุ่น การจัดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อเด็ก เยาวชน และกลุ่มวัยต่าง ๆ มีพื้นที่สาธารณะ/พื้นที่ทางสังคม เพื่อเอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพของคนในชุมชน มีการใช้ศาสนา/วัฒนธรรมเป็นฐานการพัฒนา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. เศรษฐกิจสร้างสรรค์สังคม /สร้างอาชีพ / เพิ่มรายได้

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการบริการสุขภาพทางเลือก และมีช่องทางการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. อื่นๆ

 

 

 

4. การพัฒนานโยบายสาธารณะที่เอื้อต่อสุขภาวะ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. มีกฎ / กติกา ของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. มีมาตรการทางสังคมของกลุ่ม ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. มีธรรมนูญของชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. อื่นๆ เช่น ออกเป็นข้อบัญญัติท้องถิ่น ฯลฯ

 

 

 

5. เกิดกระบวนการชุมชน

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. เกิดการเชื่อมโยงประสานงานระหว่างกลุ่ม / เครือข่าย (ใน และหรือนอกชุมชน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเรียนรู้การแก้ปัญหาชุมชน (การประเมินปัญหา การวางแผน การปฏิบัติการ และการประเมิน)

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ประโยชน์จากทุนในชุมชน เช่น การระดมทุน การใช้ทรัพยากรบุคคลในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. มีการขับเคลื่อนการดำเนินงานของกลุ่มและชุมชนที่เกิดจากโครงการอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. เกิดกระบวนการจัดการความรู้ในชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. เกิดทักษะในการจัดการโครงการ เช่น การใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ การทำแผนปฏิบัติการ

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
7. อื่นๆ

 

 

 

6. มิติสุขภาวะปัญญา / สุขภาวะทางจิตวิญญาณ

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
1. ความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง / กลุ่ม / ชุมชน

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
2. การเห็นประโยชน์ส่วนรวมและส่วนตนอย่างสมดุล

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
3. การใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และพอเพียง

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
4. ชุมชนมีความเอื้ออาทร

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
5. มีการตัดสินใจโดยใช้ฐานปัญญา

 

 

 

คุณค่าที่เกิดขึ้น
ประเด็น
ผลที่เกิดขึ้นรายละเอียด/การจัดการหลักฐาน/แหล่งอ้างอิงแนวทางการพัฒนาต่อ
ใช่ไม่ใช่
6. อื่นๆ

 

 

 

โครงการเฝ้าระวังและควบคุมโรคระบาดในพื้นที่ (โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)) จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 64-L3356-5-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายพลากร โสะขาว )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด