กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ ”
ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางจุฑาทิพย์ โนรดี




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่

ที่อยู่ ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L5226-5-03 เลขที่ข้อตกลง 14/2564

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 พฤษภาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลระโนด ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลระโนด อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5226-5-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 พฤษภาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 21,905.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลระโนด เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

หลักการและเหตุผล (ระบุที่มาของการทำโครงการ)     ตามประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง การกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ. 2557 ได้กำหนดหลักเกณฑ์การใช้จ่ายเงินกองทุนเพื่อสนับสนุนหรือส่งเสริมค่าใช้จ่ายตามแผนงาน โครงการ หรือกิจกรรม ไว้ 5 ประเภท ซึ่งได้ระบุให้ประเภทที่ 5 ใช้ในกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ ประกอบกับสถานการณ์ขณะนี้ ได้มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-2019) ระลอกใหม่ โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ข้อมูลวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศไทยถึง 2,112 ราย มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 46,037 ราย และเสียชีวิตในวันดังกล่าวถึง 15 ราย ข้อมูลสถานการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ตั้งแต่เดือนเมษายน 2564 ถึง วันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ในเขตจังหวัดสงขลา มีจำนวนผู้ป่วยสะสม 728 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงหลังวันหยุดเทศกาลสงกรานต์เป็นต้นมา โดยในวันที่ 19 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อ 32 ราย วันที่ 22 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อ 42 ราย วันที่ 24 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อ 34 ราย วันที่ 25 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อ 51 ราย และวันที่ 28 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อถึง 52 ราย สำหรับในเขตอำเภอระโนด มีผู้ติดเชื้อและเข้ารับการรักษาแล้ว จำนวน 7 คน บุคคลใกล้ชิด และบุคคลที่ได้ติดต่อสัมผัสกับผู้ป่วยตามทามไลน์ต่างต้องถูกกักตัวจำนวนมาก  ทำให้เกิดความกังวลว่าการระบาดของไวรัสชนิดนี้จะแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้นจนไม่สามารถควบคุมได้ ทั้งนี้สถานที่ที่มีผู้คนแออัดอย่างเช่น ตลาดนัดวันพุธ และตลาดน้ำคลองระโนด ได้ปิดจนกระทั่งสถานการณ์จะคลี่คลายแล้ว แต่เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนจากการขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภคยังคงเปิดตลาดสดเทศบาล และตลาดสระอ้ายเล เช่นเดิมโดยกำหนดเวลาเปิดปิด และเน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการในคำสั่งของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสงขลา     ในการนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในสถานที่ที่มีประชาชนแออัด และในหน่วยงานที่มีประชาชนมาติดต่อราชการ จึงต้องเน้นย้ำประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการและประชาชนปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT เว้นระยะ สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ และใช้แอปพริเคชันไทยชนะ หรือหมอชนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และเน้นการจัดการด้านสุขาภิบาลของสถานที่ที่มีผู้คนแออัด อาทิเช่น ตลาดสดเทศบาล และตลาดสระอ้ายเล รวมถึงสำนักงานเทศบาลตำบลระโนด เพื่อไม่ให้สถานที่ดังกล่าวเป็นแหล่งแพร่เชื้อให้กับประชาชนต่อไป กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลระโนดจึงขอจัดทำโครงการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ขึ้น โดยขอรับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลตำบลระโนด

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยตัวเองได้
  2. ข้อที่ 2 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ การระบาดจากผู้ประกอบการอาหารสู่ผู้บริโภค
  3. ข้อที่ 3 เพื่อป้องกันแพร่เชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในเขตตลาดพื้นที่

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ผ่านเสียงตามสายเทศบาลตำบลระโนด ตอนเย็นทุกวัน
  2. ล้างตลาดทุกวันพุธ ด้วยน้ำยาเอนกประสงค์และฉีดล้างด้วยน้ำ Big Cleaning Day ตลาดสดเทศบาลตำบลระโนด เดือนละ 1 ครั้ง (การล้างตลาดโครงการเดิมสิ้นสุดเดือน พฤษภาคม 2564 เพื่อความต่อเนื่องในการดำเนินงาน จึงกำหนดกิจกรรมล้างตลาดต่อ) กำหนดทางเข้า - ออกตลาดสดเทศบาลตำบล
  3. Big Cleaning Day ตลาดสระอ้ายเล เดือนละ 1 ครั้ง กำหนดทางเข้า - ออกตลาดสระอ้ายเล พร้อมติดตั้งป้ายกำหนดมาตรการ DMHTT จัดซื้อเจลล้างมือสำหรับประจำจุดทางเข้า ตลาดสระอ้ายเลไว้บริการประชาชน จัดซื้อเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรดพร้อมขาตั้ง
  4. กำหนดทางเข้า - ออก สำนักงานเทศบาลตำบลระโนดพร้อมตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิ และมีเจลล้างมือสำหรับบริการประชาชน ติดตั้งป้ายมาตรการ DMHTT เพื่อแจ้งประชาชนที่มาติดต่อราชการ กำหนดแนวทางการทำความสะอาดสำนักงาน เช็ดถูด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และแอลกอฮอล์ บริเวณจุดสัมผัสบ่อย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 500
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. สามารถป้องกันการติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้กับประชาชนที่มาจับจ่ายใช้สอย  ในเขตตลาดสดเทศบาล ตลาดสระอ้ายเล และประชาชนที่มาติดต่อราชการ ณ สำนักงานเทศบาลระโนด

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยตัวเองได้
ตัวชี้วัด : 1. ประชาชนปฏิบัติตามาตรการ DMHTT ทุกครั้งเมื่อเข้าเขตพื้นที่ตลาดสดเทศบาลตำบลระโนด ตลาดสระอ้ายเล และสำนักงานเทศบาลตำบลระโนด
0.00

 

2 ข้อที่ 2 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ การระบาดจากผู้ประกอบการอาหารสู่ผู้บริโภค
ตัวชี้วัด : 1. ผู้ประกอบการอาหารมีการป้องกันตัวเองโดยการปฏิบัติตามาตรการ DMHTT
0.00

 

3 ข้อที่ 3 เพื่อป้องกันแพร่เชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในเขตตลาดพื้นที่
ตัวชี้วัด : 1. ไม่เกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระบาดในตลาดสดเทศบาลตำบลระโนด และตลาดสระอ้ายเล และสำนักงานเทศบาลตำบลระโนด
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 500 500
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 500 500
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่  1  เพื่อให้ประชาชนสามารถป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ด้วยตัวเองได้ (2) ข้อที่  2  เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ  การระบาดจากผู้ประกอบการอาหารสู่ผู้บริโภค (3) ข้อที่  3  เพื่อป้องกันแพร่เชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในเขตตลาดพื้นที่

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ผ่านเสียงตามสายเทศบาลตำบลระโนด ตอนเย็นทุกวัน (2) ล้างตลาดทุกวันพุธ ด้วยน้ำยาเอนกประสงค์และฉีดล้างด้วยน้ำ Big Cleaning Day ตลาดสดเทศบาลตำบลระโนด เดือนละ 1 ครั้ง (การล้างตลาดโครงการเดิมสิ้นสุดเดือน พฤษภาคม 2564 เพื่อความต่อเนื่องในการดำเนินงาน จึงกำหนดกิจกรรมล้างตลาดต่อ) กำหนดทางเข้า - ออกตลาดสดเทศบาลตำบล (3) Big Cleaning Day ตลาดสระอ้ายเล เดือนละ 1 ครั้ง กำหนดทางเข้า - ออกตลาดสระอ้ายเล พร้อมติดตั้งป้ายกำหนดมาตรการ DMHTT จัดซื้อเจลล้างมือสำหรับประจำจุดทางเข้า ตลาดสระอ้ายเลไว้บริการประชาชน จัดซื้อเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรดพร้อมขาตั้ง (4) กำหนดทางเข้า - ออก สำนักงานเทศบาลตำบลระโนดพร้อมตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิ และมีเจลล้างมือสำหรับบริการประชาชน ติดตั้งป้ายมาตรการ DMHTT เพื่อแจ้งประชาชนที่มาติดต่อราชการ กำหนดแนวทางการทำความสะอาดสำนักงาน เช็ดถูด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และแอลกอฮอล์ บริเวณจุดสัมผัสบ่อย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L5226-5-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจุฑาทิพย์ โนรดี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด