กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเครือข่ายสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด (COVID-19) หมู่ที่ 17 ตำบลท่าช้าง ”
ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางมณฑา สุวรรณชาตรี




ชื่อโครงการ โครงการเครือข่ายสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด (COVID-19) หมู่ที่ 17 ตำบลท่าช้าง

ที่อยู่ ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5209-10.4-010 เลขที่ข้อตกลง 011/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2564 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเครือข่ายสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด (COVID-19) หมู่ที่ 17 ตำบลท่าช้าง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่าช้าง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเครือข่ายสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด (COVID-19) หมู่ที่ 17 ตำบลท่าช้าง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเครือข่ายสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด (COVID-19) หมู่ที่ 17 ตำบลท่าช้าง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าช้าง อำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 65-L5209-10.4-010 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2564 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,750.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลท่าช้าง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 (2019-nCoV) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 และเป็นที่รู้จักกันในชื่อที่ไม่เป็นทางการในช่วงเริ่มต้นของการระบาดของโรคว่า "โคโรนาไวรัสอู่ฮั่น" หรือ "ไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่น" เป็นไวรัสติดต่อที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นสาเหตุของการระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19)
เมื่อวันที่ ๑๑ มกราคม ๖๔ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงข่าว สถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ประจำวันนี้ ว่า ประเทศไทยพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ ๒๔๙ราย รวมยอดสะสม๑๐,๕๔๗ราย เสียชีวิต ๖๔ราย รักษาหายกลับบ้าน ๖,๕๖๖ราย ผู้ป่วยรักษาอยู่ ๓,๙๑๔ ราย เป็นการระบาดรอบ ๒ กระจายไปหลายจังหวัด ซึ่งสถานการณ์ในปัจจุบันตอนนี้ในพื้นที่ตำบลท่าช้างของเรา ได้มีผู้ป่วยเฝ้าระวังในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุมต้องเฝ้าระวังอยู่จำนวน ๑๐ ราย (ข้อมูล ณ วันที่ ๑๑ มกราคม 256๔) ดังนั้น ทางเครือข่ายอสม สุขภาพ ท่าช้างได้เล็งเห็นถึงความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ตำบลท่าช้าง จึงมีมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคไวรัส COVID -19 โดยให้ประชาชนรับรู้ข่าวสารข้อมูลในการดูแลป้องกันและควบคุมการติดเชื้อไวรัส COVID -19 และได้รับการคัดกรองดูแลสุขภาพผู้ป่วยเฝ้าระวังในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุม อย่างทั่วถึง บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อชีวิตและสุขภาพ จึงได้จัดทำโครงการ เครือข่ายสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด (COVID -19)รพ.สต. ตำบลท่าช้าง

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ ความเข้าใจ มาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิค-๑๙
  2. ข้อที่2 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข สามารถปฏิบัติงานในการเฝ้าระวังคัดกรอง ในชุมชนและงานประเพณีต่างตามมาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิค-๑๙
  3. ข้อที่ ๓ เพื่อลดการระบาดแพร่เชื้อโรคไวรัสโควิค-๑๙ในหมู่บ้านได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมการเฝ้าระวังและควบคุมโรค (COVID - 19) โดย อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลท่าช้าง หมู่ที่ 17 เฝ้าระวังคัดกรอง โรคโควิคเชิงรุก และงานประเพณี ในหมู่บ้าน วัด มัสยิด

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 534
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ความสามารถคัดกรอง กลุ่มเสี่ยงและมีพฤติกรรมที่สอดคล้องกับการป้องกันและควบคุมโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID -19) และเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อโรคระบาด
  2. ผู้ที่มีภาวะกลุ่มเสี่ยงสามารถปฎิบัติตามมาตรการการป้องกันควบคุมโรค
  3. ไม่มีผู้ป่วยด้วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID -19)

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ 1 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ ความเข้าใจ มาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิค-๑๙
ตัวชี้วัด : อาสาสมัครสาธารณสุขทุกคน มีความรู้ความเข้าใจ ป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคโควิด(COVID -19)) ร้อยละ 80
0.00

 

2 ข้อที่2 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข สามารถปฏิบัติงานในการเฝ้าระวังคัดกรอง ในชุมชนและงานประเพณีต่างตามมาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิค-๑๙
ตัวชี้วัด : อาสาสมัครสาธารณสุขทุกคน มีทักษะปฏิบัติงานคัดกรองในการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคโควิด(COVID -19)) ร้อยละ 80
0.00

 

3 ข้อที่ ๓ เพื่อลดการระบาดแพร่เชื้อโรคไวรัสโควิค-๑๙ในหมู่บ้านได้
ตัวชี้วัด : ชุมชนปลอดผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิค-๑๙ ร้อยละ๑๐๐
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 534
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 534
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีความรู้ ความเข้าใจ มาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิค-๑๙ (2) ข้อที่2 เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุข สามารถปฏิบัติงานในการเฝ้าระวังคัดกรอง ในชุมชนและงานประเพณีต่างตามมาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิค-๑๙ (3) ข้อที่ ๓ เพื่อลดการระบาดแพร่เชื้อโรคไวรัสโควิค-๑๙ในหมู่บ้านได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมการเฝ้าระวังและควบคุมโรค (COVID - 19) โดย อาสาสมัครสาธารณสุขตำบลท่าช้าง หมู่ที่ 17  เฝ้าระวังคัดกรอง โรคโควิคเชิงรุก และงานประเพณี ในหมู่บ้าน วัด มัสยิด

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเครือข่ายสุขภาพอาสาสมัครสาธารณสุข เพื่อการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด (COVID-19) หมู่ที่ 17 ตำบลท่าช้าง จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L5209-10.4-010

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางมณฑา สุวรรณชาตรี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด