กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม ”
ณ ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์โรงเรียนชุมชนบ้านยูโย และ องค์การบริหารส่วนตำบลบานา



หัวหน้าโครงการ
นายมะรอสดี เงาะ




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม

ที่อยู่ ณ ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์โรงเรียนชุมชนบ้านยูโย และ องค์การบริหารส่วนตำบลบานา จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 65-L3013-01-11 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 18 มิถุนายน 2565 ถึง 20 มิถุนายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ณ ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์โรงเรียนชุมชนบ้านยูโย และ องค์การบริหารส่วนตำบลบานา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.บานา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม " ดำเนินการในพื้นที่ ณ ห้องประชุมอาคารอเนกประสงค์โรงเรียนชุมชนบ้านยูโย และ องค์การบริหารส่วนตำบลบานา รหัสโครงการ 65-L3013-01-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 18 มิถุนายน 2565 - 20 มิถุนายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 72,300.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.บานา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 110 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ผลกระทบของกระแสโลกาภิวัตน์ ทำให้ประเทศไทยประสบปัญหาทางสังคมมากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาที่เกิดกับเด็กและเยาวชนเนื่องจากขาดความรู้ ความเข้าใจ ทักษะ และประสบการณ์ในการป้องกันและการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ขณะเดียวกันวัยรุ่นยังขาดโอกาสเรียนรู้เรื่องการสุขศึกษาเพศศึกษาและไม่สามารถเข้าถึงบริการปรึกษาแนะนำที่เป็นมิตรกับเยาวชน ส่งผลให้ปัจจุบันพบว่าเด็กและเยาวชนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อยซึ่งยังขาดวุฒิภาวะและขาดความรับผิดชอบต่อตนเอง ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงในด้านต่าง ๆ เช่น เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม การทำแท้ง การคลอดบุตรแล้วนำไปทิ้ง การกระทำความรุนแรงในครอบครัวครอบครัวแตกแยก ปัญหายาเสพติดและยังอาจจะเกิดปัญหาสังคมอื่น ๆ ตามมาอีกมาก องค์การบริหารส่วนตำบลบานาได้ตระหนักถึงความสำคัญและความจำเป็นในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวโดยให้ความรู้ตามหลักคำสอนของศาสนาอิสลามเป็นหลัก จึงจัดทำโครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม ประจำปีงบประมาณ 2565 ขึ้น เพื่อให้ความรู้กับเยาวชน เพื่อได้เรียนรู้เพศศึกษา พัฒนาการทางเพศของตนเอง เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบมีส่วนร่วม ฝึกให้เยาวชนได้คิดถึงปัญหาทางเพศ เป็นแกนนำในการร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ และยาเสพติด
  2. เพื่อป้องกันและลดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม/การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 110
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เยาวชนมีความรู้และเกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพ

2.เยาวชนเสริมสร้างความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ ภายในครอบครัวมากยิ่งขึ้น

3.ปลูกฝังวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามในการดำเนินชีวิตให้มีความเข้มแข็งและเกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม/การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

วันที่ 19 มิถุนายน 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1

 

110 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ และยาเสพติด
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ของเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ มีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวกับเรื่องเพศและยาเสพติดได้ด้วยตนเอง
0.00

 

2 เพื่อป้องกันและลดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม
ตัวชี้วัด : ไม่พบเยาวชนตำบลบานาตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 110
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 110
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] 0

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนมีความรู้และทักษะในการจัดการกับสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเพศ และยาเสพติด (2) เพื่อป้องกันและลดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม/การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการป้องกันและลดปัญหาด้านเพศสัมพันธ์/การตั้งครรภ์ไม่พร้อม จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 65-L3013-01-11

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายมะรอสดี เงาะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด