กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค ”
จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวลลิตา บุหลาด




ชื่อโครงการ โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค

ที่อยู่ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L7257-1-07 เลขที่ข้อตกลง 9/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 ถึง 30 พฤศจิกายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 65-L7257-1-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 24 กุมภาพันธ์ 2565 - 30 พฤศจิกายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,974.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองคอหงส์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 100 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ แต่หากอาหารนั้นมีสารที่เป็นอันตรายปนเปื้อน ก็ย่อมให้เกิดพิษภัยกับผู้บริโภค ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต การส่งเสริมให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีไม่เจ็บป่วยเป็นสิ่งที่รัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องให้การสนับสนุน ควบคุม ดูแล เฝ้าระวังและป้องกัน ให้ประชาชนได้บริโภคอาหารปลอดภัย ปราศจากสารปนเปื้อน มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างทั่วถึง ครอบคลุมทุกพื้นที่ ปัจจุบันปัญหาสำคัญที่มักพบในอาหารสด มักจะมีสารปนเปื้อนจำนวนมาก เช่น สารบอแรกซ์ สารฟอร์มาลิน สารกันรา สารฟอกขาว เป็นต้น ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งในระยะสั้นหรือระยะยาวหรืออาจถึงแก่ชีวิต ทั้งนี้ เนื่องจากร้านค้าส่วนใหญ่มักจะเห็นประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าผู้บริโภค ทำให้ได้รับสารปนเปื้อนเข้าไปสะสมในร่างกาย กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองคอหงส์ ได้ตระหนักถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการอาหารปลอดภัยใส่ใจผู้บริโภค เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี ประจำปีงบประมาณ 2565 ขึ้น เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและประกันคุณภาพของอาหาร และสร้างความรู้แก่ผู้ประกอบการและผู้บริโภคให้ตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกซื้ออาหารที่เหมาะสมอันส่งผลให้ประชาชนได้บริโภคอาหารที่สะอาด ปลอดภัย ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่ปราศจากจากสารปนเปื้อน
  2. เพื่อลดการปนเปื้อนสารเคมีในอาหาร
  3. เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหาร อันตรายจากสารปนเปื้อนในอาหาร และวิธีการทดสอบสารปนเปื้อนเบื้องต้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. สุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร
  2. เฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหารของสถานประกอบการตลาดสด
  3. อบรมให้ความรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหารและอันตรายที่เกิดขึ้นจากสารปนเปื้อนในอาหาร

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 15
กลุ่มวัยทำงาน 70
กลุ่มผู้สูงอายุ 15
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองคอหงส์ได้รับความปลอดภัยในการบริโภคอาหารมากขึ้น
  2. ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองคอหงส์มีความรู้และตระหนักถึงอันตรายจากสารปนเปื้อนในอาหาร และวิธีการทดสอบสารปนเปื้อนเบื้องต้น
  3. ทราบถึงสถานการณ์สารปนเปื้อนในอาหารของตลาดในพื้นที่

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหารและอันตรายที่เกิดขึ้นจากสารปนเปื้อนในอาหาร

วันที่ 18 ตุลาคม 2565 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

  • อบรมให้ความรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหารและอันตรายที่เกิดขึ้นจากสารปนเปื้อนในอาหาร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

  • ผู้เข้าอบรมมีความรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหารและอันตรายที่เกิดขึ้นจากสารปนเปื้อนในอาหารเพิ่มมากขึ้น

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่ปราศจากจากสารปนเปื้อน
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่ปราศจากจากสารปนเปื้อนเพิ่มขึ้น
30.50 80.00

 

2 เพื่อลดการปนเปื้อนสารเคมีในอาหาร
ตัวชี้วัด : ร้อยละของตัวอย่างอาหารที่ตรวจพบสารปนเปื้อน 4 ชนิด มีสารเคมีตกค้างในอาหาร ลดลง
85.00 50.00

 

3 เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหาร อันตรายจากสารปนเปื้อนในอาหาร และวิธีการทดสอบสารปนเปื้อนเบื้องต้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้เข้าร่วมอบรม เรื่อง สารปนเปื้อนในอาหาร อันตรายจากสารปนเปื้อนในอาหาร มีความรู้เพิ่มขึ้น
40.50 100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 15
กลุ่มวัยทำงาน 70
กลุ่มผู้สูงอายุ 15
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคอาหารที่ปราศจากจากสารปนเปื้อน (2) เพื่อลดการปนเปื้อนสารเคมีในอาหาร (3) เพื่ออบรมให้ความรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหาร อันตรายจากสารปนเปื้อนในอาหาร และวิธีการทดสอบสารปนเปื้อนเบื้องต้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) สุ่มตรวจสารปนเปื้อนในอาหาร (2) เฝ้าระวังสารปนเปื้อนในอาหารของสถานประกอบการตลาดสด (3) อบรมให้ความรู้เรื่องสารปนเปื้อนในอาหารและอันตรายที่เกิดขึ้นจากสารปนเปื้อนในอาหาร

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอาหารปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 65-L7257-1-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวลลิตา บุหลาด )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด