กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน ประจำปี 2565 ”
จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางพนิดา วรรณวงศ์




ชื่อโครงการ โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน ประจำปี 2565

ที่อยู่ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 65-L6961-1-10 เลขที่ข้อตกลง 23/2565

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2565 ถึง 30 กันยายน 2565

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน ประจำปี 2565 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน ประจำปี 2565



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน ประจำปี 2565 " ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 65-L6961-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2565 - 30 กันยายน 2565 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 25,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 87 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัจจุบันเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ ภาวะการณ์เปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าเป็นด้านการเมือง สังคม เศรษฐกิจ และผลกระทบจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ และภัยจากน้ำมือมนุษย์ ส่งผลให้เกิดภาวะเครียด วิตกกังวลและเกิดภาวะซึมเศร้าได้ เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญ ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องและต่อเนื่อง จะทำให้เป็นโรคทางจิตเวชได้ และเป็นภาระของครอบครัว สังคม และชุมชนต่อไป จากการให้บริการงานจิตเวชใน โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก พบว่า มีผู้ป่วยที่ป่วยทางจิตเวช เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งในปี 2562 จำนวน 3,935 ราย 2563 จำนวน 4,241 ราย และในปี 2564 จำนวน 4,524 ราย โรงพยาบาลสุไหงโก-ลก โดยกลุ่มงานจิตเวช ได้เห็นความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัด “โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน ประจำปี 2565” นี้ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนโดยการให้ความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลตนเองในด้านสุขภาพจิตที่ถูกต้อง
  2. เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนให้สามารถเข้าใจถึงโรคต่างๆในจิตเวชได้
  3. พัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการคัดกรอง ส่งต่อ และช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและโรคทางจิตเวชในชุมชนได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมเชิงปฏิบัติสร้างแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มอาสาสมัครประจำหมู่บ้านและแกนนำชุมชน 100

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. แกนนำชุมชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลตนเองในด้านสุขภาพจิตที่ถูกต้อง
  2. แกนนำชุมชนสามารถเข้าใจถึงโรคต่างๆในจิตเวชได้อย่างถูกต้อง
  3. แกนนำชุมชนสามารถคัดกรองเบื้องต้น ส่งต่อ และช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและโรคทางจิตเวชในชุมชนได้

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนโดยการให้ความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลตนเองในด้านสุขภาพจิตที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : แกนนำชุมชนโดยการให้ความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลตนเองในด้านสุขภาพจิตที่ถูกต้องมากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 70
0.00

 

2 เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนให้สามารถเข้าใจถึงโรคต่างๆในจิตเวชได้
ตัวชี้วัด : แกนนำชุมชนให้สามารถเข้าใจถึงโรคต่างๆในจิตเวชได้มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 70
0.00

 

3 พัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการคัดกรอง ส่งต่อ และช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและโรคทางจิตเวชในชุมชนได้
ตัวชี้วัด : แกนนำชุมชนสามารถคัดกรอง ส่งต่อ และช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและโรคทางจิตเวชในชุมชนได้มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ 80
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -
กลุ่มอาสาสมัครประจำหมู่บ้านและแกนนำชุมชน 100

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนโดยการให้ความรู้ ความเข้าใจ ในการดูแลตนเองในด้านสุขภาพจิตที่ถูกต้อง (2) เพื่อพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนให้สามารถเข้าใจถึงโรคต่างๆในจิตเวชได้ (3) พัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการคัดกรอง ส่งต่อ และช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตและโรคทางจิตเวชในชุมชนได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมเชิงปฏิบัติสร้างแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำชุมชนในการดูแลช่วยเหลือและส่งต่อผู้ป่วยจิตเวชในชุมชน ประจำปี 2565 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 65-L6961-1-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางพนิดา วรรณวงศ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด