กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการพอเพียง เพียงพอ ตามหลัก 5ส สร้างสุขภาพดี ”
ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ร้อยตำรวจตรี พล สุวรรณชาตรี




ชื่อโครงการ โครงการพอเพียง เพียงพอ ตามหลัก 5ส สร้างสุขภาพดี

ที่อยู่ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-L5215-2-1 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการพอเพียง เพียงพอ ตามหลัก 5ส สร้างสุขภาพดี จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเขารูปช้าง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการพอเพียง เพียงพอ ตามหลัก 5ส สร้างสุขภาพดี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการพอเพียง เพียงพอ ตามหลัก 5ส สร้างสุขภาพดี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขารูปช้าง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 61-L5215-2-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 500,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองเขารูปช้าง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

พฤติกรรมสุขภาพที่ไม่เหมาะสมและการมีสิ่งแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการดำรงชีวิต เป็นปัญหาสำคัญที่มีผลต่อภาวะสุขภาพทั้งส่วนบุคคล ครอบครัว ชุมชน และประเทศชาติ ดังนั้น การส่งเสริมค่านิยมที่ถูกต้องในการดูแลสุขภาพที่เหมาะสม ตามหลักปรัชญา “เศรษฐกิจพอเพียง”ด้วยหลัก5อ. จึงเป็นเรื่องสำคัญหากได้ปลูกฝังและเสริมสร้างพฤติกรรมที่พึงประสงค์ได้โดยจัดให้ผู้นำสุขภาพทุกหมู่บ้านได้รับความรู้ ความเข้าใจให้ความสำคัญเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพทั้งด้านร่างกาย จิตใจและกฎทางสังคม ให้สามารถดูแลตัวเอง ครอบครัวและชุมชนกันเอง จึงจะทำให้ประชาชน มีการดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้เป็นปกติสุข

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

 

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดกิจกรรมสร้างสริมสุขภาพตามหลัก 5อ.

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 200
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้เข้าร่วมโครงการมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องสร้างเสริมสุขภาพด้วยหลัก 5 อ. ตามหลักปรัชญาเพิ่มมากขึ้น
  2. ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและมีสุขภาพกายและใจดีขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดกิจกรรมสร้างสริมสุขภาพตามหลัก 5อ.

วันที่ 1 มกราคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมคณะทำงานเพื่อวางแผนและติดตามการดำเนินงานโครงการ
  2. ขออนุมัติโครงการต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนหลักประกันสุขภาพ
  3. จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องสร้างเสริมสุขภาพด้วยหลัก 5 อ. จำนวน 220 คน ระยะเวลา 1 วัน
  4. จัดกิจกรรมออกกำลังกายตามวิถีชุมชน อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 วันโดยออกกำลังกายติดต่อกัน 30 นาที 5.จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โดยหลัก 5 อ.โดยจัดวันตลาดนัดสุขภาพและประเมินภาวะสุขภาพเดือนละ 1 ครั้ง จำนวน 10 ครั้ง
  5. จัดกิจกรรมแจ้งผลสุขภาพแก่ผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 220 คน ระยะเวลา 1 วัน
  6. สรุปและรายงานผล

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.1 จัดประชุมวางแผนการดำเนินโครงการ วันที่ 19 มกราคม 2561 ณ ห้องประชุม ชั้น 5 เทศบาลเมืองเขารูปช้าง  มีคณะทำงานเข้าร่วมประชุม จำนวน 70 คน
  1.2 จัดฝึกอบรมให้ความรู้เรื่องสร้างสุขภาพดีตามหลัก 5อ. ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2561 ณ ณ ห้องประชุม ชั้น 5 เทศบาลเมืองเขารูปช้าง มีผู้เข้าร่วมอบรม เป็นประชาชนหมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 230 คน   1.3 จัดกิจกรรม “นัดสร้างสุขภาพดี” จำนวน 6 ครั้ง ดังนี้ ครั้งที่ 1 วันที่ 5 มิถุนายน 2561 ณ ศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 4 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นประชาชน หมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 224 คน ครั้งที่ 2 วันที่ 19 มิถุนายน 2561 ณ ศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 9 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม หมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 231 คน ครั้งที่ 3 วันที่ 3 กรกฎาคม 2561 ณ บ้านนางนบน้อม  ประกอบกิจ บ้านเลขที่ 36/2 หมู่ที่ 3 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นประชาชนหมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 224 คน ครั้งที่ 4 วันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ณ ริมคลอง ซอย 11 บ้านถาวรนิมิต หมู่ที่ 7 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นประชาชนหมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 231 คน ครั้งที่ 5 วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 ณ ศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 2 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นประชาชนหมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 223 คน ครั้งที่ 6 วันที่ 7  สิงหาคม 2561 ณ ศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 8 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นประชาชนหมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 221 คน         ครั้งที่ 7 วันที่ 23  สิงหาคม 2561 ณ ศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 10 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม เป็นประชาชน หมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 227 คน ครั้งที่ 8 วันที่  28  สิงหาคม 2561 ณ ศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 1 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม หมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 226 คน ครั้งที่ 9 วันที่  4  กันยายน 2561 ณ ศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 5 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นประชาชนหมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 230 คน ครั้งที่ 10 วันที่  11  กันยายน 2561 ณ ศูนย์สุขภาพและสิ่งแวดล้อม หมู่ที่ 6 มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นประชาชนหมู่ที่ 1-10 ทั้งสิ้น จำนวน 229 คน   1.2 จัดกิจกรรมออกกำลังกายประกอบดนตรี อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันโดยออกกำลังกายติดต่อกันอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที ณ พื้นที่หมู่ที่1- 10   1.3 จัดกิจกรรมรายงานผลสุขภาพและจัดกิจกรรม ตลาดนัดสร้างอารมณ์ดี “กีฬา กสว. ฮาเฮ” วันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561 ณ สนามอาร์ โอ สเตเดี้ยม ตำบลพะวง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมเป็นประชาชนหมู่ที่ 1-10 เจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องทั้งสิ้น จำนวน 269 คน   1.4 จัดกิจกรรมออกกำลังกายประกอบดนตรี อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วันโดยออกกำลังกายติดต่อกันอย่างน้อยครั้งละ 30 นาที ณ พื้นที่หมู่ที่1- 10
  1.5 จัดประชุมติดตามและสรุปผลการดำเนินโครงการ วันที่ 30 กันยายน 2561 ณ ห้องประชุม ชั้น 5 เทศบาลเมืองเขารูปช้าง  มีคณะทำงานเข้าร่วมประชุม จำนวน 100 คน

 

220 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 200
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 200
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมสร้างสริมสุขภาพตามหลัก 5อ.

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการพอเพียง เพียงพอ ตามหลัก 5ส สร้างสุขภาพดี จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 61-L5215-2-1

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ร้อยตำรวจตรี พล สุวรรณชาตรี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด