กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมความปลอดภัยและวินัยจราจรของนักเรียน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ”
ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลปะลุรู




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมความปลอดภัยและวินัยจราจรของนักเรียน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566

ที่อยู่ ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L8369-01-03 เลขที่ข้อตกลง 002/66

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2565 ถึง 31 กรกฎาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมความปลอดภัยและวินัยจราจรของนักเรียน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปะลุรู ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมความปลอดภัยและวินัยจราจรของนักเรียน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมความปลอดภัยและวินัยจราจรของนักเรียน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปะลุรู อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L8369-01-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2565 - 31 กรกฎาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลปะลุรู เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

อุบัติเหตุจราจร จัดเป็นปัญหาสำคัญของอัตราการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ในแต่ละปีมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก รวมถึงเด็กและเยาวชนด้วย แม้รัฐบาลจะกำหนดนโยบายออกมาเพื่อป้องกันควบคุมอุบัติเหตุแล้วก็ตาม แต่ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตยังคนมีจำนวนสูงขึ้น เกิดจากผู้ใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะ คิดเป็นร้อยละ 91.60 ของผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทั้งหมด จากปัญหาดังกล่าวมีผลมาจากปัจจัยด้านพฤติกรรมของบุคคล รวมถึงนักเรียนซึ่งได้แก่ การไม่สวมหมวกนิรภัยขณะขับขี่ การขาดความระมัดระวังในการขับขี่ ความประมาท ขาดมารยาทในการขับขี่ และไม่ปฏิบัติตามกฎของจราจร ดังนั้นเยาวชนซึ่งถือเป็นอนาคตของชาติ ยังขาดความรู้ความเข้าใจและความตระหนักในการป้องกันตนเองขณะขับขี่ จึงมีโอกาสเสี่ยงสูงถึงการบาดเจ็บขั้นรุนแรง ความพิการหรือเสียชีวิตได้ เทศบาลตำบลปะลุรู เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการ “ส่งเสริมความปลอดภัย และ วินัยจราจรของนักเรียน” ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ขึ้น เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความตระหนัก และปลูกจิตสำนึกให้แก่นักเรียนในเรื่องของกฎหมายจราจร การรักษาวินัยในการขับขี่ การรู้จักป้องกันตนเองขณะขับขี่หรือโดยสารยานพาหนะ และสร้างเครือข่ายแกนนำนักเรียนในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้กับนักเรียนหรือเยาวชนคนอื่นๆ ในเรื่องของการป้องกันอุบัติเหตุจราจรต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อป้องกนและลดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนของนักเรียน
  2. ๒. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนของนักเรียน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ดำเนินการฝึกอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการเกี่ยวกับการลดอุบัติเหตุจากการจราจร บทลงโทษ และพฤติกรรมของวัยรุ่นกับเหตุที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน
  2. 2.สาธิตการขับขี่รถยนต์ ทดสอบความรู้ ประเมินความพึงพอใจ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 120
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. อุบัติเหตุจากการจราจรโดยมีนักเรียนเป็นผู้ขับขี่ ลดลง
  2. นักเรียนเยาวชนที่เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจในการใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ดำเนินการฝึกอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการเกี่ยวกับการลดอุบัติเหตุจากการจราจร บทลงโทษ และพฤติกรรมของวัยรุ่นกับเหตุที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ได้ดำเนินการฝึกอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการเกี่ยวกับการลดอุบัติเหตุจากการจราจร บทลงโทษ และพฤติกรรมของวัยรุ่นกับเหตุที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กนักเรียนมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายจราจร การลดอุบัติเหตุจากการจราจร บทลงโทษ และพฤติกรรมของวัยรุ่นกับเหตุที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

 

0 0

2. 2.สาธิตการขับขี่รถยนต์ ทดสอบความรู้ ประเมินความพึงพอใจ

วันที่ 13 กรกฎาคม 2566 เวลา 13:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

นักเรียนได้สาธิตการขับขี่ที่ถูกกฎหมายจราจร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

นักเรียนได้สามารถขับขี่ยานพาหนะถูกกฎหมายจราจร

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ๑. เพื่อป้องกนและลดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนของนักเรียน
ตัวชี้วัด : ๑. จำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุของนักเรียนลดลง
0.00

 

2 ๒. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนของนักเรียน
ตัวชี้วัด : ๒. นักเรียนและเยาวชนร้อยละ ๘๐ มีพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนในระดับดี
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 120
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 120
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อป้องกนและลดอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนของนักเรียน (2) ๒. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถใช้ถนนของนักเรียน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ดำเนินการฝึกอบรมให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการเกี่ยวกับการลดอุบัติเหตุจากการจราจร บทลงโทษ และพฤติกรรมของวัยรุ่นกับเหตุที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน (2) 2.สาธิตการขับขี่รถยนต์ ทดสอบความรู้ ประเมินความพึงพอใจ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมความปลอดภัยและวินัยจราจรของนักเรียน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L8369-01-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลปะลุรู )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด