กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ ”
ตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางกิตติญาภรณ์ จันทวงศ์




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ

ที่อยู่ ตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 66-L5225-1-04 เลขที่ข้อตกลง 002/66

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พังยาง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพังยาง อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 66-L5225-1-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 28 กุมภาพันธ์ 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 11,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พังยาง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของประเทศไทย ทำให้ผู้สูงอายุมีจำนวนที่เพิ่มมากขึ้น ผู้สูงอายุถือว่าเป็นปูชนียบุคคลของสังคมที่มีคุณค่ายิ่ง เนื่องจากผ่านประสบการณ์มามาก ได้เคยเป็นกำลังสำคัญของสังคมมาก่อน มีความรู้ มีทักษะ อนุรักษ์ และสืบทอด ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิตดั้งเดิมและได้ทำคุณประโยชน์แก่สังคมมาแล้วมากมาย จำเป็นอย่างยิ่งที่คนรุ่นหลังจะต้องให้ความสำคัญ ในการยกย่องให้การดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี สุขภาพจิต สุขภาพกายเป็นการเชิดชูให้ผู้สูงอายุ สามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมอย่างมีความสุข     เนื่องจากจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้นเช่นนี้ การพัฒนาด้านสาธารณสุขและการแพทย์ ทำให้อัตราการตายลดลง ทำให้ผู้สูงอายุมีอายุยืนยาวขึ้น แต่ยังคงได้รับผลกระทบจาการเสื่อมถอยของร่างกาย  ตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังหรืออุบัติเหตุจึงนำไปสู่ความถดถอยของร่างกาย เกิดภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตัวเองได้น้อย หรืออาจมีอาการสมองเสื่อม ทำให้ต้องอาศัยพึ่งพาเป็นภาระแก่ผู้ดูแล เกิดภาวะทุพพลภาพในที่สุด สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตได้ไม่มีความสุข ผู้สูงอายุจึงควรให้ความสนใจในการดูแลรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงมีคุณภาพชีวิตที่ดี ป้องกันการเกิดโรคต่างๆ รวมทั้งฟื้นฟูสุขภาพเมื่อมีภาวะของโรค และควบคุมให้ภาวะของโรคเหล่านั้นมีอาการคงที่ ไม่กำเริบรุนแรงหรือเสื่อมถอยมากกว่าเดิม ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุมีชีวิตอยู่อย่างมีคุณค่าสามารถทำประโยชน์ให้แก่สังคมและมีความสุขในบั้นปลายชีวิต     องค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง จึงได้ให้ความสำคัญในการดูแลคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ รวมถึงยังเป็นอีกบทบาทหนึ่งของ องค์การบริหารส่วนตำบลพังยาง ตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 (ฉบับที่7)พ.ศ.2562 หมวดที่ 2 มาตรา 67 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย องค์การบริหารส่วนตำบล มีหน้าที่ต้องทำในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล ตามข้อ(6) ส่งเสริมการพัฒนาสตรี เด็ก เยาวชน ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ซึ่งกลุ่มผู้สูงอายุนับว่าอยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลพังยางที่จะต้องดำเนินงานด้านการส่งเสริมพัฒนาสุขภาพให้ผู้สูงอายุได้อย่างมีความสุข

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้สูงอายุความรู้ ความเข้าใจในเรื่อง รู้เท่าทันโรคในผู้สูงอายุ
  2. ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายโดยการเต้นประกอบเพลงในการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และปลอดภัย
  3. ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุเกิดความตระหนักเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพตนเอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ 51
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. ผู้สูงอายุมีความรู้ ความเข้าใจในเรื่อง รู้เท่าทันโรคในผู้สูงอายุ
    2. ผู้สูงอายุออกกำลังกายโดยการเต้นประกอบเพลงในการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และปลอดภัย
    3. ผู้สูงอายุเกิดความตระหนักเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพตนเอง

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้สูงอายุความรู้ ความเข้าใจในเรื่อง รู้เท่าทันโรคในผู้สูงอายุ
    ตัวชี้วัด : 1.ผู้สูงอายุได้รับความรู้ ความเข้าใจในเรื่อง รู้เท่าทันโรคในผู้สูงอายุ

     

    2 ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายโดยการเต้นประกอบเพลงในการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และปลอดภัย
    ตัวชี้วัด : 1. ผู้สูงอายุได้ออกกำลังกายโดยการเต้นประกอบเพลงในการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และปลอดภัย

     

    3 ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุเกิดความตระหนักเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพตนเอง
    ตัวชี้วัด : 1.ผู้สูงอายุเกิดความตระหนักเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพตนเอง

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 51
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ 51
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ผู้สูงอายุความรู้ ความเข้าใจในเรื่อง รู้เท่าทันโรคในผู้สูงอายุ (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้ผู้สูงอายุออกกำลังกายโดยการเต้นประกอบเพลงในการออกกำลังกายอย่างถูกวิธี และปลอดภัย (3) ข้อที่ 3 เพื่อให้ผู้สูงอายุเกิดความตระหนักเห็นความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพตนเอง

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ 66-L5225-1-04

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางกิตติญาภรณ์ จันทวงศ์ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด