กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสตรีใส่ใจป้องกันภัยมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ปี 2566 รพ.สต.บ้านทรายขาว ”
ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายวิโรจ ชาญแท้




ชื่อโครงการ โครงการสตรีใส่ใจป้องกันภัยมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ปี 2566 รพ.สต.บ้านทรายขาว

ที่อยู่ ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L2486-1-10 เลขที่ข้อตกลง 10/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 เมษายน 2566 ถึง 30 มิถุนายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสตรีใส่ใจป้องกันภัยมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ปี 2566 รพ.สต.บ้านทรายขาว จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไพรวัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสตรีใส่ใจป้องกันภัยมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ปี 2566 รพ.สต.บ้านทรายขาว



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสตรีใส่ใจป้องกันภัยมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ปี 2566 รพ.สต.บ้านทรายขาว " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลไพรวัน อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 66-L2486-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 เมษายน 2566 - 30 มิถุนายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 14,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ไพรวัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นสมาชิกในชุมชนจำนวน 115 คน หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคมะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 2ของโรคมะเร็งทั้งหมดของสตรีไทย รองจากมะเร็งเต้านมปัจจุบันในประเทศไทยแต่ละปีจะพบผู้ป่วยมะเร็งปากมดลูกรายใหม่ประมาณ10,000รายและเสียชีวิตจากการเป็นมะเร็งปากมดลูก5,000 รายอัตราการเสียชีวิตของสตรีไทยเพิ่มขึ้นจาก 7คน/วันเป็น14คน/วันสถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ พบว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมาพบแพทย์เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคมและครอบครัวตามมาอย่างมากมายแต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกร้อยละ 30 – 40 สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงที และอาจลดการตรวจลงเหลือเพียงตรวจทุก 2 – 3 ปีเมื่อผลตรวจคัดกรองปกติทุกครั้ง๓ครั้ง/๓ ปีติดต่อกันดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญของการตรวจค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและโรคมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค , อัตราการป่วยและอัตราการตายจากโรคมะเร็งลดลง จากผลการดำเนินงานปี 2563 - 2565 รวม 4 ที่ผ่านมาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว ได้ทำการตรวจคัดกรอง โรคมะเร็งปากมดลูก ร้อยละ 53.91ไม่พบผู้ป่วยผิดปกติ ( สำหรับงบปี 2565ได้ทำการตรวจคัดกรอง โรคมะเร็งปากมดลูกแบบ HPVDNA ร้อยละ 45.03ไม่พบผู้ป่วยผิดปกติ ) จากผลการดำเนินงานปี2565 ที่ผ่านมาโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว ได้ทำการตรวจคัดกรอง คัดกรองมะเร็งเต้านม ร้อยละ 100 ไม่พบผู้ป่วยผิดปกติ
ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทรายขาว จึงได้จัดทำโครงการสตรีใส่ใจป้องกันภัยมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ปี 2565 ขึ้นเพื่อติดตามการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องของผู้รับบริการโดยเน้นการตรวจแบบ HPVDNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกค้นหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรกรวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเบื้องต้นเพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วย ซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลาม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้สตรี อายุ 30 -70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมได้ด้วยตนเองทุกคน
  2. เพื่อให้สตรี อายุ 30 -60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยเจ้าหน้าที่แบบ HPVDNA และ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยตนเองทุกคน( HPV Self Sampling DNA )
  3. เพื่อให้สตรีอายุ 30- 70 ปี มีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพตนเอง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ HPV DNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกและให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม
  2. ประชาสัมพันธ์เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ HPV DNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกโดยผ่านหอกระจายข่าว และในหมู่บ้านโดยมี อสม.ในพื้นที่ประชาสัมพันธ์ในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก
  3. ให้บริการเชิงรุกแก่กลุ่มเป้าหมายที่ไม่สามารถรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ HPV DNA ในสถานบริการ และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุก

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 115
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.สามารถค้นหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกได้ 2.สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคน ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกต่อเนื่อง อย่างน้อย๓ปี
3.สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ HPV DNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกและให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม

วันที่ 3 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมเชิงปฏิบัติการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ  HPV  DNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกและให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

๑.  สามารถค้นหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกได้     ๒.  สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคน ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกต่อเนื่อง อย่างน้อย  ๓  ปี
    ๓.  สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี

 

115 0

2. ประชาสัมพันธ์เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ HPV DNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกโดยผ่านหอกระจายข่าว และในหมู่บ้านโดยมี อสม.ในพื้นที่ประชาสัมพันธ์ในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก

วันที่ 3 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชาสัมพันธ์เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ  HPV  DNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกโดยผ่านหอกระจายข่าว และในหมู่บ้านโดยมี อสม.ในพื้นที่ประชาสัมพันธ์ในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

๑.  สามารถค้นหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกได้     ๒.  สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคน ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกต่อเนื่อง อย่างน้อย  ๓  ปี
3.  สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี

 

115 0

3. ให้บริการเชิงรุกแก่กลุ่มเป้าหมายที่ไม่สามารถรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ HPV DNA ในสถานบริการ และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุก

วันที่ 3 เมษายน 2566 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

ให้บริการเชิงรุกแก่กลุ่มเป้าหมายที่ไม่สามารถรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ  HPV  DNA ในสถานบริการ และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุก

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

๑.  สามารถค้นหาความผิดปกติของเซลล์มะเร็งที่ปากมดลูกและมะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรกได้ ๒.  สตรีกลุ่มเป้าหมายทุกคน ได้รับการตรวจมะเร็งปากมดลูกต่อเนื่อง อย่างน้อย  ๓  ปี
๓.  สตรีกลุ่มเป้าหมายที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาอย่างถูกวิธี

 

115 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้สตรี อายุ 30 -70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมได้ด้วยตนเองทุกคน
ตัวชี้วัด : สตรีอายุ 30-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยตนเองอย่างถูกต้องร้อยละ 100
0.00

 

2 เพื่อให้สตรี อายุ 30 -60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยเจ้าหน้าที่แบบ HPVDNA และ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยตนเองทุกคน( HPV Self Sampling DNA )
ตัวชี้วัด : ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยเจ้าหน้าที่แบบ HPV DNA และ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยตนเองแบบ ( HPV Self Sampling DNA )
0.00

 

3 เพื่อให้สตรีอายุ 30- 70 ปี มีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพตนเอง
ตัวชี้วัด : สตรีกลุ่มเป้าหมายที่พบสิ่งผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาต่อเนื่องร้อยละ 100
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 115
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 115
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้สตรี อายุ 30 -70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมได้ด้วยตนเองทุกคน (2) เพื่อให้สตรี อายุ 30 -60 ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกโดยเจ้าหน้าที่แบบ HPVDNA และ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยตนเองทุกคน( HPV Self Sampling DNA ) (3) เพื่อให้สตรีอายุ 30- 70 ปี มีความรู้และสามารถดูแลสุขภาพตนเอง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมเชิงปฏิบัติการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ  HPV  DNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกและให้ความรู้เรื่องมะเร็งเต้านม (2) ประชาสัมพันธ์เรื่องโรคมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ  HPV  DNA และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุกโดยผ่านหอกระจายข่าว และในหมู่บ้านโดยมี อสม.ในพื้นที่ประชาสัมพันธ์ในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูก (3) ให้บริการเชิงรุกแก่กลุ่มเป้าหมายที่ไม่สามารถรับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกตรวจแบบ  HPV  DNA ในสถานบริการ และ HPV Self Sampling DNA เชิงรุก

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสตรีใส่ใจป้องกันภัยมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก ปี 2566 รพ.สต.บ้านทรายขาว จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 66-L2486-1-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายวิโรจ ชาญแท้ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด