กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลเขาไพร ”
ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางวรรรณา หนูแดง และนางมนฑา ดำหนูทอง และนายประดิษฐ์ อั้นชาตรี




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลเขาไพร

ที่อยู่ ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 10/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2566 ถึง 30 มิถุนายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลเขาไพร จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาไพร ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลเขาไพร



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลเขาไพร " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฏา จังหวัดตรัง รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2566 - 30 มิถุนายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,074.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาไพร เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

พืชสมุนไพรเป็นสิ่งที่อยู่คู่คนไทยมานานซึ่งมีความหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปตาม แต่ละสังคมวัฒนธรรมและรูปแบบการรักษา ซึงปัจจุบันมีการใช้ประโยชน์จากพืชหรือสมุนไพร ในการสร้างเสริมดูแลสุขภาพของคนไทยกันแพร่หลาย เช่น การใช้ยาสมุนไพรในการนวด และการผดุงครรภ์ ซึ่งตอบสนองต่อความต้องการทางด้านการรักษาสุขภาพและความเจ็บป่วยของประชาชนได้เป็นอย่างดี ซึงก็คนไทยส่วนใหญ่ก็รู้จักว่าสมุนไพรไทยเป็นสิ่งที่มีคุณค่าใช้ประโยชน์ได้จริง แต่จากการพัฒนาประเทศในทุกด้านที่ยึดการพัฒนาตามระบบทุนนิยม ทำให้ประชาชน/ชุมชนมีค่านิยมไปตามแนวทางของตะวันตกเป็นหลักโดยเฉพาะด้านการจัดการสุขภาพที่เน้นการพึ่งพิงจากภายนอกเป็นส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ภูมิปัญญาและองค์ความรู้การดูแลสุขภา ไม่ได้รับการพัฒนาทำให้ประชาชน ชุมชนได้รับประโยชน์จากพืชสมุนไพรน้อย ทั้งๆที่สมุนไพรเหล่านี้มีอยู่ในชุมชน แต่ไม่ได้นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ และเนื่องจากประชาชนไม่ได้ทราบถึงสรรพคุณ และการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร เพื่อนำมาใช้ในการรักษาโรค และไม่เคยชินกับการรักษาโรคโดยใช้วิชาแพทย์แผนโบราณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลเขาไพร จึงได้เล็งเห็นความสำคัญในการนำสมุนไพรไทยมาใช้ในการดูแลสุขภาพของตนเองในผู้สูงอายุและนำมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีปัญหาสุขภาพค่อนข้างมาก ต้องรักษาพึ่งพาด้วยยาแผนปัจจุบัน ซึ่งบางชนิดอาจมีราคาแพงและต้องเสีย ค่าใช้จ่ายสูง ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลเขาไพร จึงเสนอจัดให้มีการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ศึกษาและเรียนรู้ถึงสรรพคุณและการใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรไทย เพื่อนำมาใช้ในการบำบัดรักษาโรค และการดูแลสุขภาพด้วยตนเอง เพื่อลดการพึ่งพายาแผนปัจจุบันตามแนวทางตะวันตก และเพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมสืบสานภูมปัญญาด้านแพทย์แผนไทย และส่งเสริมให้ประชาชนได้รู้จักเชื่อมั่น และรู้จักใช้ประโยชน์จากสมุนไพรในการดูแลสุขาพของตนเองในเบื้องต้น และสามารถใช้สมุนไพรอย่างถูกต้อง เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด พร้อมทั้งจัดให้มีสวนสมุนไพรพื้นบ้านเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้แก่ชุมชน คณะกรรมการบริหารศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุตำบลเขาไพร ได้เห็นถึงความสำคัญนี้ และเพื่อให้ตระหนักถึงการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุ และประชาชนในชุมชนโดยการใช้สมุนไพรไทย ในการดูแลสุขภาพ ทั้งนี้เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และมีความรู้ ความเข้าใจ และเกิดความเชื่อมั่นในการนำพืชสมุนไพรไปใช้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง และเพื่อจัดให้มีการส่งเสริมให้มีแหล่งเรียนรู้สวนสมุนไพรพื้นบ้สนในชุมชน ต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ทราถึงสรรพคุณ ประโยชน์ วิธีการนำสมุนไพรมาใช้ได้อย่างถูกต้องในการดูแลสุขภาพ
  2. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ และการบำบัด รักษาโรคด้วยตนเอง
  3. เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านแพทย์แผนไทยและเป็นแพทย์ทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุ และประชาชนทั่วไป

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน 10
    กลุ่มผู้สูงอายุ 40
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1 ผู้สูงอายุได้รับความรู้ ทราบถึงสรรพคุณ ประัโยชน์ วิธีการนำสมุนไพรมาใช้ได้อย่างถูกต้องในการดูแลสุขภาพ 2. สามารถนำสมุนไพรมาใช้ในการดูแลสุขภาพ และการบำบัด รักษาโรคในเบื้องต้นได้ด้วยตนเอง 3. สามารถอนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านแพทย์แผนไทย และเป็นแพทย์ทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุและประชาชนทั่วไปได้ 4. มีแหล่งเรียนรู้ พืชสมุนไพรพืชบ้านในชุมชน


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 เพื่อให้ทราถึงสรรพคุณ ประโยชน์ วิธีการนำสมุนไพรมาใช้ได้อย่างถูกต้องในการดูแลสุขภาพ
    ตัวชี้วัด :

     

    2 เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ และการบำบัด รักษาโรคด้วยตนเอง
    ตัวชี้วัด :

     

    3 เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านแพทย์แผนไทยและเป็นแพทย์ทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุ และประชาชนทั่วไป
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 50
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน 10
    กลุ่มผู้สูงอายุ 40
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ทราถึงสรรพคุณ ประโยชน์ วิธีการนำสมุนไพรมาใช้ได้อย่างถูกต้องในการดูแลสุขภาพ (2) เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุได้ใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ และการบำบัด รักษาโรคด้วยตนเอง (3) เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านแพทย์แผนไทยและเป็นแพทย์ทางเลือกสำหรับผู้สูงอายุ และประชาชนทั่วไป

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการส่งเสริมการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพในกลุ่มผู้สูงอายุตำบลเขาไพร จังหวัด ตรัง

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางวรรรณา หนูแดง และนางมนฑา ดำหนูทอง และนายประดิษฐ์ อั้นชาตรี )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด