กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมพัฒนาการวัยเด็ก ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางจิตสุภา ครุเส็น ตำแหน่ง อสม.ชุมชนศาลาเหลืองเหนือ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมพัฒนาการวัยเด็ก

ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L7250-2-10 เลขที่ข้อตกลง 16/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมพัฒนาการวัยเด็ก จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมพัฒนาการวัยเด็ก



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมพัฒนาการวัยเด็ก " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250-2-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 95,000.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

พัฒนาการเด็กเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในช่วง 1-5 ปีแรก พ่อแม่ควรเฝ้าดูพัฒนาการของลูกอย่างใกล้ชิดเพื่อให้แน่ใจว่าเด็กเติบโตอย่างสมบูรณ์ทุกด้าน หรือหากมีปัญหาก็จะสามารถแก้ไขได้แต่เนิ่น ๆ ดังนั้น พ่อแม่ควรทราบถึงพัฒนาการที่เหมาะสมของลูกน้อยตามช่วงวัย เรียนรู้วิธีส่งเสริมพัฒนาการ และหัดสังเกตความผิดปกติที่เกิดขึ้น เพื่อคอยดูแลให้เด็กเจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย ช่วงวัย 3 ปีแรกของเด็ก เป็นรากฐานที่สำคัญของสุขภาพในทุกมิติต่อช่วงอายุที่เหลือของเด็กเป็นระยะที่เด็กเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและมีการเปลี่ยนแปลงมากมายของพัฒนาการทุกๆด้าน เด็กสามารถเคลื่อนไหวได้เอง หยิบอาหารกินเอง พูดสื่อสารอย่างง่ายๆได้ แก้ปัญหาเล็กน้อยด้วยตัวเองได้ ผู้เลี้ยงดูหลักเปรียบเสมือนกุญแจดอกแรกที่จะเปิดโลกการเรียนรู้ของเด็ก และเป็นเสมือนโลกใบแรกของเด็กนับตั้งแต่แรกเกิดอีกด้วย เป็นทั้งแหล่งอาหาร แหล่งความรัก เป็นพื้นที่ปลอดภัย แหล่งการเรียนรู้ ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับผู้เลี้ยงดูเกิดขึ้นตลอดเวลาผ่านการสัมผัส การดูแลใกล้ชิด ความผูกพันที่มีต่อเด็กอยู่ตลอดเวลาผ่านทางการเอาใจใส่ จนทำให้เด็กมีความสุข พอใจกับสิ่งที่ตนเองได้รับการตอบสนองจะพัฒนาเป็นความเชื่อมั่นและไว้วางใจ ซึ่งถือว่าเป็นรากฐานที่สำคัญของชีวิตในช่วงต่อๆไปด้วย จากข้อมูลการติดตามมารดา-ทารกหลังคลอด ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข พบว่า ทารกแรกคลอดน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม ร้อยละ 9.67 ทารกรับประทานนมแม่อย่างเดียวครบ 6 เดือน คิดเป็นร้อยละ 42.33 เด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าได้รับการส่งต่อ 3 ราย เด็ก 0 – 6 ปี น้ำหนักน้อย ร้อยละ 8.33 ค่อนข้างน้อย 14.13ซึ่งปัจจุบันมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่ยังมีพัฒนาการล่าช้า หรือมีน้ำหนักและส่วนสูงไม่เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ครอบครัวมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเด็กปฐมวัย หากครอบครัวเลี้ยงดูลูกอย่างถูกต้องเหมาะสม ลูกได้รับความสัมพันธ์ที่อบอุ่นจากพ่อแม่ พ่อแม่มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกิจกรรมต่างๆกับลูก บุคคลในครอบครัวดำเนินชีวิตเป็นสุข พ่อแม่ได้จัดเวลา จัดอาหาร จัดสถานที่ ให้ลูกเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย และเล่นอย่างปลอดภัย ลูกก็จะมีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย มีอารมณ์ที่เบิกบานแจ่มใส ส่งผลให้ลูกพัฒนาอย่างเต็มที่และดีที่สุด พร้อมจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพต่อไป จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการเหมาะสมในทุกๆด้าน
  2. 2. เพื่อให้แม่-ลูก ได้รับการดูแลสุขภาพตามเกณฑ์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ นมแม่ดีที่1/ส่งเสริมพัฒนาการสมวัย/วัคซีนตามเกณฑ์
  2. กิจกรรมพัฒนาส่งเสริมภาวะโภชนการ
  3. กิจกรรมประชุมติดตามเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ
  4. ค่าอาหารกลางวัน
  5. ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม
  6. ค่าวัสดุอุปกรณ์และจัดเมนูชูสุขภาพ
  7. ค่านมจืด
  8. ค่าไข่ไก่
  9. ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม
  10. ค่าจัดทำเอกสาร

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 60
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 30
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

แม่-ลูก สุขภาพดี พัฒนาการสมวัย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

1.จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ นมแม่ดีที่ 1/ส่งเสริมพัฒนาการสมวัย/วัคซีนตามเกณฑ์ วันที่ 29 มิถุนายน 2566 ณ ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม 40 คน ส่งเสริมให้เด็กกินนมแม่อย่างน้้อย 6 เดือน การตรวจพัฒนาการเด็ก การใช้งานสมุดสีชมพู (ประวัติการได้รับวัคซีน และนัดรับวัคซีน) และการจัดเมนูอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก 2.จัดกิจกรรมพัฒนาส่งเสริมภาวะโภชนาการ วันที่ 3 พฤษภาคม 2566 ณ ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์ โดยแจกนมจืดและไข่ไก่ ให้เด็กในชุมชนที่มีภาวะโภชนการต่ำกว่าเกณฑ์ จำนวน 30 คน (นมจืด คนละ 180 กล่อง และ ไข่ไก่ คนละ 3 แผง) 3.จัดกิจกรรมประชุมติดตามเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ วันที่ 23 กันยายน 2566 ณ ศูนย์สุขภาพชุมชนพาณิชย์สร้างสุข เด็กที่เข้าร่วมโครงการ 30 คน มีภาวะโภชนาการต่ำหว่าเกณฑ์ 30 คน หลังจากได้รับนมจืด และไข่ไก่ ไปรับประทานแล้ว 4 เดือน พบว่า เด็กน้ำหนักเพิ่มขึ้น 21 คน คิดเป็นร้อยละ 70 ส่วนสูงเพิ่มขึ้น 25 คน คิดเป็นร้อยละ 83.33 และเด็กทีภาวะโภชนาการปกติ 18 คน คิดเป็นร้อยละ 60

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการเหมาะสมในทุกๆด้าน
ตัวชี้วัด : 1.ร้อยละ95 ของเด็ก 0 - 6 ปีมีพัฒนาการสมวัยตามเกณฑ์
95.00 100.00

1.ภาวะโภชนาการจามเกณฑ์ ร้อยละ 60 2.พัฒนาการสมวัย ร้อยละ 100

2 2. เพื่อให้แม่-ลูก ได้รับการดูแลสุขภาพตามเกณฑ์
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90 90
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 60 60
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 30 30
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการเหมาะสมในทุกๆด้าน (2) 2. เพื่อให้แม่-ลูก ได้รับการดูแลสุขภาพตามเกณฑ์

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ นมแม่ดีที่1/ส่งเสริมพัฒนาการสมวัย/วัคซีนตามเกณฑ์ (2) กิจกรรมพัฒนาส่งเสริมภาวะโภชนการ (3) กิจกรรมประชุมติดตามเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการ (4) ค่าอาหารกลางวัน (5) ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม (6) ค่าวัสดุอุปกรณ์และจัดเมนูชูสุขภาพ (7) ค่านมจืด (8) ค่าไข่ไก่ (9) ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม (10) ค่าจัดทำเอกสาร

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมพัฒนาการวัยเด็ก จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L7250-2-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางจิตสุภา ครุเส็น ตำแหน่ง อสม.ชุมชนศาลาเหลืองเหนือ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด