กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน ”
ตำบลถ้ำทะลุ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นายวิเชียรสุขดี




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน

ที่อยู่ ตำบลถ้ำทะลุ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2560 ถึง 30 กันยายน 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลถ้ำทะลุ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำทะลุ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลถ้ำทะลุ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2560 - 30 กันยายน 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 131,400.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลถ้ำทะลุ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกและโรคมาลาเรียภาพรวมในตำบลถ้ำทะลุ ปี ๒๕๖๐ มีแนวโน้มของการระบาดของโรคไข้เลือดออกไม่พบอัตราป่วยตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงกรกฎาคม ๒๕๖๐ ซึ่งได้มีการควบคุมอย่างต่อเนื่อง จนทำให้อัตราป่วยลดลง และโรคมาลาเรียมีอัตราป่วย ๒,๓๔๐.๒๖ ต่อแสนประชากรซึ่งเกินอัตราป่วยที่กระทรวงกำหนดไม่เกิน๓๐๐ต่อแสนประชากร จะเห็นได้ว่าอัตราป่วยมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยุทธศาสตร์ในการจัดการปัญหาไข้เลือดออกและมาลาเรีย คือแก้ไขในจุดที่เป็นปัญหาก่อนที่จะมีการแพร่กระจายเชื้อ พร้อมด้วยมาตรการป้องกันควบคุมโรคล่วงหน้าเพื่อควบคุมเฝ้าระวังการระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยให้ทุกหน่วยงานช่วยกันสร้างเสริมสภาพแวดล้อมในชุมชน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระบาดของไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียให้ประชาชนตระหนักและมีส่วนร่วมในการป้องกันโรค โดยส่วนกลางสนับสนุนเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเทคโนโลยีการปองกันควบคุมโรค เป้าหมายหลักในการดำเนินการ อยู่ที่อาสาสมัครสาธารณสุข โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพระดับตำบล และองค์กรค์ปกครองท้องถิ่น ช่วงเวลาที่เป็นประโยชน์สูงสุดในการลดโรค คือช่วงเดือนพฤษภาคม ก่อนการระบาดและขยายผลต่อเนื่องถึงเดือนสิงหาคม ซึ่งการระบาดของไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรีย จะอยู่ในช่วงขาลงตามวงรอบธรรมชาติ ตำบลถ้ำละลุได้ดำเนินงานในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคมาลาเรียแบบยั่งยืน โดยได้สนับสนุนให้ชุมชนให้ชุมชนเฝ้าระวังและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียไดดด้วยตนเอง เพื่อให้ชุมชนมีการพัฒนาศักยภาพ มีความเข้มแข็ง สามารถวิเคราะปัญหา วางแผน ดำเนินการแก้ไขและประเมินผลการดำเนินการได้ด้วยตนเอง ซึ่งสามารถดำเนินการป้องกันควบคุมโรคได้ระดับหนึ่ง แต่ในพื้นที่ทีไข้เลือดออกจำเป็นต้องมีมาตรการดำเนินการที่เข้มแข็ง เพื่อเร่งรัดการควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียโดยเฉพาะในระดับอำเภออย่างมีประสิทธิภาพ โดยกำหนดกลยุทธ เพื่อพัฒนากลไกการบริหารจัดการกำจัดลูกน้ำยุงลายในชุมชน สร้างการมีส่วนร่วมในการดำเนินการลดแหล่งเพาะพันธู์ยุงลายและทำลายตัวเต็มวัย เพื่อตัดวงจรชีวิตพาหะนำโรคให้ลดลงมากที่สุด ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกโรคไข้มาราเลียในระดับอำเภอได้ ดังนั้น ทีมอาสาสมัครสาธารณสุข โดย กลุ่มพิชิตโรคตำบลถ้ำทะลุ ได้เห็นความสำคัญของการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันโรคติดต่อในชุมชนทรวมทั้งมีระบบควบคุมโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดอัตราการเกิดโรคติดต่อในชุมชนและเสริมสร้างคามเข้มแข็งในการดำเนินงานควบคุมโรคโดยภาคประชากร จึงได้จัดทำโครงการป้องกันโรคติดต่อในชุมชน ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน ๒. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียในชุมชน ๓. เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานควบคุมโรคภาคประชาชน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ประชากรในพื้นที่ตำบลถ้ำทะลุ มีความรู้ความเข้าใจในการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันโรคไข้เลือดออกและมาลาเรียและเสริมสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานควบคุมโดยภาคประชาชน ร่วมทั้งชุมชนมีระบบควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้โรคติดต่อในชุมชนลดลงได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ๑. เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน ๒. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียในชุมชน ๓. เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานควบคุมโรคภาคประชาชน
    ตัวชี้วัด : ๑. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกไม่เกิน ๕๐ ต่อ แสนประชากร ๒. อัตราปวยด้วยโรคไข้มาลาเรียไม่เกิน ๓๐๐ ต่อแสนประชากร ๓. ร้อยละ ๑๐๐ ของหลังคาเรือนได้รับการพ่นหมอกควัน/สารเคมีกำจัดยุง (๑ครั้ง/๔เดือน)

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน ๒. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้มาลาเรียในชุมชน
    ๓. เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งในการดำเนินงานควบคุมโรคภาคประชาชน

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อในชุมชน จังหวัด ยะลา

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นายวิเชียรสุขดี )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด