กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามเกณฑ์อายุ 0-1 ปี ”
ตำบลโคกสะตอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวซีตีคอลีเย๊าะ เปาะเต๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามเกณฑ์อายุ 0-1 ปี

ที่อยู่ ตำบลโคกสะตอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 3 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามเกณฑ์อายุ 0-1 ปี จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกสะตอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสะตอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามเกณฑ์อายุ 0-1 ปี



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามเกณฑ์อายุ 0-1 ปี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกสะตอ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 3 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกสะตอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การได้รับบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็กไทยทุกคน รัฐต้องบริการให้กับประชาชนด้วยความสะดวกและปลอดภัย มีผลต่อร่างกายในการสร้างภูมิคุ้มกันโรคจากโรคติดต่อบางชนิดได้ ได้แก่ โรควัณโรค โรคไวรัสตับอักเสบบี โรคคอตีบ โรคไอกรน โรคบาดทะยัก โรคฮิบ โรคหัด และโรคไข้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ทั้งนี้การให้วัคซีนต้องมีคุณภาพและเป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด จึงจะสามารถป้องกันโรคดังกล่าวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
จังหวัดนราธิวาสมีความครอบคลุม ของการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดในเด็กอายุ ๐-1 ปี ประจำปี ๒๕65 ร้อยละ 31.44 อำเภอรือเสาะมีความครอบคลุม ของการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดในเด็กอายุ ๐-1 ปี ประจำปี ๒๕65 ร้อยละ 17.10 ผลการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะตอที่ผ่านมา ความครอบคลุมของการได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดในเด็กอายุ ๐-1 ปี ประจำปี ๒๕65 ที่ผ่านมามีความครอบคลุมร้อยละ 39.02 ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมาย การได้รับวัคซีนล่าช้า ส่งผลต่อการได้รับวัคซีนอื่นๆ ตามความจำเป็นที่ควรจะได้รับล่าช้าไปด้วย ซึ่งอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดในพื้นที่ มีโอกาสแพร่กระจายเชื้อในกลุ่มเด็กอายุ ๐-๕ ปี ได้

ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโคกสะตอ จึงได้จัดทำโครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามเกณฑ์อายุ ๐-1 ปี ประจำปี ๒๕66 ขึ้น เพื่อให้เด็กที่มีอายุ ๐-1 ปี ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ ๐-1 ปี มีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักเกี่ยวกับโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ๒. เพื่อให้เด็กอายุ ๐-1 ปี ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบตามเกณฑ์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 132
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    ๑. ผู้ปกครองเด็กอายุ ๐ – 1 ปี มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนและสามารถเผยแพร่ความรู้ให้กับผู้ใกล้ชิดในชุมชนได้ ๒. เด็กอายุ ๐ – 1 ปี ได้รับวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์อายุ


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 ๑. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ ๐-1 ปี มีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักเกี่ยวกับโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ๒. เพื่อให้เด็กอายุ ๐-1 ปี ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบตามเกณฑ์
    ตัวชี้วัด : ๑. จำนวนผู้เข้าร่วมรับการอบรม ร้อยละ 80 ๒. ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้หลังจากอบรม ร้อยละ 80 ๓. เด็กอายุ 0-1 ปี ได้รับวัคซีนครบชุดตามเกณฑ์อายุ ร้อยละ 80

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 132
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 132
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. เพื่อให้ผู้ปกครองเด็กอายุ ๐-1 ปี มีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักเกี่ยวกับโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน ๒. เพื่อให้เด็กอายุ ๐-1 ปี ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบตามเกณฑ์

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคตามเกณฑ์อายุ 0-1 ปี จังหวัด นราธิวาส

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวซีตีคอลีเย๊าะ เปาะเต๊ะ )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด