กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รู้ทัน ป้องกันได้ ตำบลบ่อแดง ”
ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อแดง




ชื่อโครงการ โครงการโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รู้ทัน ป้องกันได้ ตำบลบ่อแดง

ที่อยู่ ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ เลขที่ข้อตกลง 5/2566

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รู้ทัน ป้องกันได้ ตำบลบ่อแดง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.บ่อแดง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รู้ทัน ป้องกันได้ ตำบลบ่อแดง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รู้ทัน ป้องกันได้ ตำบลบ่อแดง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อแดง อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กุมภาพันธ์ 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 65,200.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.บ่อแดง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของประเทศไทยและมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางด้านสังคมและเศรษฐกิจทำให้วิถีชิวิตของคนเปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากพฤติกรรมการปฏิบัติตัวท่่ไม่ถูกต้องทางด้านสุขภาพ การบริโภคอาหารการกินเกินความจำเป็นการรับประทานอผักปลไม่ที่ไม่เพียงพอ ขาดการเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย ซึ่งส่งผลกระทบทางด้านร่างกาย จิตใจ ทั้งตนเองและครอบครัวและสังคม หากไม่แก้ไขปัญหาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพจะส่งผลให้อัตร่าการป่วยและอัตราการตายด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเพิ่มมากขึ้นในอนาคต :

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ประชากรอายุ35ปีขึ้น ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานตามแนวทาง สปสช.2.เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ กลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง3.เพื่อให้กลุ่มป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับความดันโลหิตสูงได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 35
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1.กลุ่มประชากรอายุ35ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง สามารถส่งต่อกลุ่มสงสัยป่วย ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว2.กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มป่วยได้รับความรู้ และมีทักษะในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้ถูกต้อง3.อัตราการเกิดโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูงในรายใหม่ลดลง4.ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนในกลุ่มป่วย


    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1.เพื่อให้ประชากรอายุ35ปีขึ้น ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานตามแนวทาง สปสช.2.เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ กลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง3.เพื่อให้กลุ่มป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับความดันโลหิตสูงได้
    ตัวชี้วัด : 1.ประชากรอายุ35ปีขึ้นได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานตามแนวทาง สปสช.มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ90 2.กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงได้รับการเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ90 3.กลุ่มโรคป่วยเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ40 กลุ่มป่วยโรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมระดับความดันได้ดี มากกว่าหรือเท่ากับร้อยละ60
    1.00

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 35
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 35
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ประชากรอายุ35ปีขึ้น ได้รับการตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานตามแนวทาง สปสช.2.เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ กลุ่มเสี่ยงสูงโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง3.เพื่อให้กลุ่มป่วยสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมระดับความดันโลหิตสูงได้

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง รู้ทัน ป้องกันได้ ตำบลบ่อแดง จังหวัด สงขลา

    รหัสโครงการ

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ่อแดง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด