โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุดธิดา จันทร์บุตร ตำแหน่ง นักวิชาการศึกษาปฏิบัติการ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา
กันยายน 2566
ชื่อโครงการ โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-3-01 เลขที่ข้อตกลง 39/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250-3-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,840.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
- ตามหนังสือกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ด่วนที่สุด ที่ มท 0816.4/ ว1214 ลงวันที่ 11 มิถุนายน 2564 เรื่องการเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่จัดการศึกษาระดับปฐมวัย สังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่น ปีการศึกษา 2564 ซักซ้อมการป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย โดยกำหนดให้มีการบรรจุเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัยไว้ในกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็กเพื่อให้เด็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยงโดยเน้นการสอน “อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ
และจากรายงานองค์การอนามัยโลกพบว่า ในทุกๆปีมีเด็กทั่วโลก อายุ 2-6 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำ 140,553 คน โดยเสียชีวิตเป็นอันดับ 3 รองจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบและเอดส์ สำหรับสถานการณ์ของประเทศไทยพบว่าการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุ 2-6 ปี ซึ่งมีจำนวนการเสียชีวิตสูงมากกว่าโรคติดต่อนำโดยแมลงและไข้เลือดออกถึง 14 เท่าตัวจากข้อมูลของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าทุกๆ 8 ชั่วโมง จะมีเด็กจมน้ำเสียชีวิต 1 คน โดยเฉลี่ยทุกๆ 1 เดือนประเทศไทยสูญเสียเด็กจากการจมน้ำเสียชีวิตมากกว่า 90 คน ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (ปี 2551-2561) ประเทศไทยสูญเสียเด็กไปแล้ว ถึง 11,323 คน นอกจากนี้ สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากจมน้ำ พบว่า (ปี 2557 – 2561) กลุ่มเด็กอายุ 2-6 ปี พบจมน้ำเสียชีวิตสูงเฉลี่ยถึงปีละ 213 คน คิดเป็นร้อยละ 21 ของกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีทั้งหมดในปัจจุบันอุบัติเหตุจากการจมน้ำยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในผู้ใหญ่และเด็กซึ่งสาเหตุดังกล่าวยังเป็นอันดับแรกของการเสียชีวิตของเด็กส่วนใหญ่ของประเทศไทย
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญจากอันตราย ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กแต่เด็กยังต้องได้รับการป้องกันและดูแลความปลอดภัยที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ครูผู้สอน และผู้ปกครองจึงมีบทบาทร่วมกันในการพัฒนาเด็กนักเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลนครสงขลา จึงได้จัดทำโครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยง
- 2. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำและทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ
- 3. เพื่อให้ผู้ปกครองและครูมีความรู้ในการป้องกันให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอด จากการจมน้ำ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 7.1 กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เกี่ยวกับ “อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ
- 7.2 กิจกรรมฝึกปฏิบัติทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าอาหารกลางวัน
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ
- ค่าอุปกรณ์การสอนป้องกันจมน้ำ
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าตอบแทนวิทยากรร่วม
- ค่าจัดทำรูปเล่ม
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
56
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
49
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยงได้
- เด็กนักเรียนรู้จักอันตรายและทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้
- ครูออกแบบกิจกรรมที่เน้นการสอนให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ
“อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือได้
- เกิดความร่วมมือระหว่างผู้ปกครองและครูในการป้องกันให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
เวลา 09.30-12.00 น. ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ : การให้ความรู้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนเกี่ยวกับ “อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ
ฝึกปฏิบัติให้เด็กรู้จักการตะโกนขอความช่วยเหลือเมื่อเพื่อนจมน้ำโดนเน้นหลัก “ตะโกน โยน ยื่น”
- ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิดอันตรายทางน้ำ
- การประยุกต์ใช้อุปกรณ์ในการปฐมพยาบาล (CPR)
เวลา 13.00-14.00 น. แบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติการว่ายน้ำสำหรับเด็กนักเรียน
- ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการลอยตัวในน้ำ (โดยใช้อุปกรณ์ป้องกันให้เกิดความปลอดภัยแก่เด็ก เช่น เสื้อชูชีพ ปลอกแขนและอื่นๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคย ความมั่นใจแก่เด็กของการสัมผัสน้ำครั้งแรกไม่ให้เด็กกลัวน้ำ)
เวลา 14.00-16.00 น.
- ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการเลี้ยงตัว ลอยตัวเข้าหาฝั่งโดยผ่านกระบวนการเทคนิคทักษะพื้นฐานการว่ายน้ำ
เวลา 16.00-16.30 น.
- สรุปกิจกรรมโครงการป้องกันเด็กจมน้ำ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
1. เพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยง
ตัวชี้วัด : 1. เด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยงในชุมชน/สถานศึกษา
100.00
100.00
1 ในวันที่จัดกิจกรรมฝึกทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำเด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยงในชุมชน/สถานศึกษาหลีกเลี่ยง
2
2. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำและทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ
ตัวชี้วัด : 2. เด็กนักเรียนมีทักษะการเอาตัวรอดจากการตกน้ำ
100.00
100.00
2 ในวันที่จัดกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับ “ อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” ขอความช่วยเหลือ เด็กนักเรียนมีทักษะการเอาตัวรอดจากการตกน้ำ
3
3. เพื่อให้ผู้ปกครองและครูมีความรู้ในการป้องกันให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอด จากการจมน้ำ
ตัวชี้วัด : 3. ผู้ปกครองและครูมีทักษะการแนะนำเด็กนักเรียนให้เอาตัวรอดจากการตกน้ำ
100.00
100.00
3 ในวันที่จัดกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับ “ อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และตะโกนขอความช่วยเหลือ ผู้ปกครองและครูมีทักษะการแนะนำเด็กนักเรียนให้เอาตัวรอดจากการตกน้ำ
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
105
105
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
56
56
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
49
49
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยง (2) 2. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำและทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ (3) 3. เพื่อให้ผู้ปกครองและครูมีความรู้ในการป้องกันให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอด จากการจมน้ำ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 7.1 กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เกี่ยวกับ “อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ (2) 7.2 กิจกรรมฝึกปฏิบัติทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ (3) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (4) ค่าอาหารกลางวัน (5) ค่าตอบแทนวิทยากร (6) ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ (7) ค่าอุปกรณ์การสอนป้องกันจมน้ำ (8) ค่าตอบแทนวิทยากร (9) ค่าตอบแทนวิทยากรร่วม (10) ค่าจัดทำรูปเล่ม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-3-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวสุดธิดา จันทร์บุตร ตำแหน่ง นักวิชาการศึกษาปฏิบัติการ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสุดธิดา จันทร์บุตร ตำแหน่ง นักวิชาการศึกษาปฏิบัติการ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์
กันยายน 2566
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-3-01 เลขที่ข้อตกลง 39/2566
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 20 เมษายน 2566 ถึง 30 กันยายน 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250-3-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 20 เมษายน 2566 - 30 กันยายน 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 42,840.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
- ตามหนังสือกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ด่วนที่สุด ที่ มท 0816.4/ ว1214 ลงวันที่ 11 มิถุนายน 2564 เรื่องการเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่จัดการศึกษาระดับปฐมวัย สังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่น ปีการศึกษา 2564 ซักซ้อมการป้องกันเด็กจมน้ำในเด็กปฐมวัย โดยกำหนดให้มีการบรรจุเรื่องการป้องกันการจมน้ำในเด็กปฐมวัยไว้ในกิจกรรมการเรียนรู้ของเด็กเพื่อให้เด็กรู้จักแหล่งน้ำเสี่ยงโดยเน้นการสอน “อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ
และจากรายงานองค์การอนามัยโลกพบว่า ในทุกๆปีมีเด็กทั่วโลก อายุ 2-6 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำ 140,553 คน โดยเสียชีวิตเป็นอันดับ 3 รองจากโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบและเอดส์ สำหรับสถานการณ์ของประเทศไทยพบว่าการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทยอายุ 2-6 ปี ซึ่งมีจำนวนการเสียชีวิตสูงมากกว่าโรคติดต่อนำโดยแมลงและไข้เลือดออกถึง 14 เท่าตัวจากข้อมูลของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าทุกๆ 8 ชั่วโมง จะมีเด็กจมน้ำเสียชีวิต 1 คน โดยเฉลี่ยทุกๆ 1 เดือนประเทศไทยสูญเสียเด็กจากการจมน้ำเสียชีวิตมากกว่า 90 คน ซึ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (ปี 2551-2561) ประเทศไทยสูญเสียเด็กไปแล้ว ถึง 11,323 คน นอกจากนี้ สำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากจมน้ำ พบว่า (ปี 2557 – 2561) กลุ่มเด็กอายุ 2-6 ปี พบจมน้ำเสียชีวิตสูงเฉลี่ยถึงปีละ 213 คน คิดเป็นร้อยละ 21 ของกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีทั้งหมดในปัจจุบันอุบัติเหตุจากการจมน้ำยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในผู้ใหญ่และเด็กซึ่งสาเหตุดังกล่าวยังเป็นอันดับแรกของการเสียชีวิตของเด็กส่วนใหญ่ของประเทศไทย
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญจากอันตราย ที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กแต่เด็กยังต้องได้รับการป้องกันและดูแลความปลอดภัยที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ครูผู้สอน และผู้ปกครองจึงมีบทบาทร่วมกันในการพัฒนาเด็กนักเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก สังกัดเทศบาลนครสงขลา จึงได้จัดทำโครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยง
- 2. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำและทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ
- 3. เพื่อให้ผู้ปกครองและครูมีความรู้ในการป้องกันให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอด จากการจมน้ำ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 7.1 กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เกี่ยวกับ “อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ
- 7.2 กิจกรรมฝึกปฏิบัติทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าอาหารกลางวัน
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ
- ค่าอุปกรณ์การสอนป้องกันจมน้ำ
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าตอบแทนวิทยากรร่วม
- ค่าจัดทำรูปเล่ม
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 56 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 49 | |
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยงได้
- เด็กนักเรียนรู้จักอันตรายและทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้
- ครูออกแบบกิจกรรมที่เน้นการสอนให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ
“อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือได้
- เกิดความร่วมมือระหว่างผู้ปกครองและครูในการป้องกันให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำได้
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
เวลา 09.30-12.00 น. ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ : การให้ความรู้ผู้ปกครองและเด็กนักเรียนเกี่ยวกับ “อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ ฝึกปฏิบัติให้เด็กรู้จักการตะโกนขอความช่วยเหลือเมื่อเพื่อนจมน้ำโดนเน้นหลัก “ตะโกน โยน ยื่น” - ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับจุดเสี่ยงที่ทำให้เกิดอันตรายทางน้ำ - การประยุกต์ใช้อุปกรณ์ในการปฐมพยาบาล (CPR) เวลา 13.00-14.00 น. แบ่งกลุ่มฝึกปฏิบัติการว่ายน้ำสำหรับเด็กนักเรียน - ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการลอยตัวในน้ำ (โดยใช้อุปกรณ์ป้องกันให้เกิดความปลอดภัยแก่เด็ก เช่น เสื้อชูชีพ ปลอกแขนและอื่นๆ เพื่อสร้างความคุ้นเคย ความมั่นใจแก่เด็กของการสัมผัสน้ำครั้งแรกไม่ให้เด็กกลัวน้ำ) เวลา 14.00-16.00 น. - ฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการเลี้ยงตัว ลอยตัวเข้าหาฝั่งโดยผ่านกระบวนการเทคนิคทักษะพื้นฐานการว่ายน้ำ เวลา 16.00-16.30 น. - สรุปกิจกรรมโครงการป้องกันเด็กจมน้ำ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยง ตัวชี้วัด : 1. เด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยงในชุมชน/สถานศึกษา |
100.00 | 100.00 | 1 ในวันที่จัดกิจกรรมฝึกทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำเด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยงในชุมชน/สถานศึกษาหลีกเลี่ยง |
|
2 | 2. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำและทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ ตัวชี้วัด : 2. เด็กนักเรียนมีทักษะการเอาตัวรอดจากการตกน้ำ |
100.00 | 100.00 | 2 ในวันที่จัดกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับ “ อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” ขอความช่วยเหลือ เด็กนักเรียนมีทักษะการเอาตัวรอดจากการตกน้ำ |
|
3 | 3. เพื่อให้ผู้ปกครองและครูมีความรู้ในการป้องกันให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอด จากการจมน้ำ ตัวชี้วัด : 3. ผู้ปกครองและครูมีทักษะการแนะนำเด็กนักเรียนให้เอาตัวรอดจากการตกน้ำ |
100.00 | 100.00 | 3 ในวันที่จัดกิจกรรมการให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับ “ อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และตะโกนขอความช่วยเหลือ ผู้ปกครองและครูมีทักษะการแนะนำเด็กนักเรียนให้เอาตัวรอดจากการตกน้ำ |
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 105 | 105 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 56 | 56 | |
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 49 | 49 | |
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครองรู้จักหลีกเลี่ยงการเล่นใกล้แหล่งน้ำเสี่ยง (2) 2. เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำและทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ (3) 3. เพื่อให้ผู้ปกครองและครูมีความรู้ในการป้องกันให้เด็กรู้จักทักษะการเอาตัวรอด จากการจมน้ำ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 7.1 กิจกรรมฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้เกี่ยวกับ “อย่าใกล้ อย่าก้ม อย่าเก็บ” และการตะโกนขอความช่วยเหลือ (2) 7.2 กิจกรรมฝึกปฏิบัติทักษะการเอาตัวรอดจากการจมน้ำ (3) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (4) ค่าอาหารกลางวัน (5) ค่าตอบแทนวิทยากร (6) ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ (7) ค่าอุปกรณ์การสอนป้องกันจมน้ำ (8) ค่าตอบแทนวิทยากร (9) ค่าตอบแทนวิทยากรร่วม (10) ค่าจัดทำรูปเล่ม
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ สังกัดเทศบาลนครสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250-3-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวสุดธิดา จันทร์บุตร ตำแหน่ง นักวิชาการศึกษาปฏิบัติการ รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ่อยางประชาสรรค์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......