โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง ”
ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายณรงค์ รอดชุม
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว
สิงหาคม 2566
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
ที่อยู่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 011 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 011 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ โดยคาดการณ์ว่าอีก 9 ปีข้างหน้าในปี 2574 จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุระดับสุดยอด คือ มีผู้สูงอายุมากกว่าร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมด การเข้าสู่สังคมสูงอายุกระทบต่อการพัฒนาประเทศและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในระยะยาว ทั้งประเด็นงบประมาณ เศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยรวม ความจำเป็นด้านการดูแลผู้สูงอายุเป็นความท้าทายที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลประกาศให้ประเด็นเรื่องสังคมสูงอายุ เป็นระเบียบวาระแห่งชาติมุ่งเน้นเรื่องสังคมสูงวัยคนไทยอายุยืน ทั้งมิติคนก่อนวัยสูงอายุที่ต้องสร้างความรู้ความเข้าใจและตระหนักในการก้าวสู่วัยสูงอายุอย่างมีคุณภาพ และมิติวัยสูงอายุมีการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพให้มีความแข็งแรงด้านสุขภาพ มีความมั่นคงในการมีชีวิต มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม จากข้อมูลการสำรวจสุขภาวะผู้สูงอายุไทย พ.ศ.2556 พบว่าผู้สูงอายุไทยร้อยละ 95 มีความเจ็บป่วยด้วยโรคหรือปัญหาสุขภาพ พบปัญหาสุขภาพที่สูงเป็นอันอับแรกคือ การเคลื่อนไหวร่างกาย ร้อย 58 รองลงมาคือ โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 41.4 โรคเบาหวานร้อยละ 18.2 และโรคข้อเข่าเสื่อม ร้อย 8.6 ผู้พิการร้อยละ 6 และมีภาวะสมองเสื่อม ร้อยละ 6 มีเพียงร้อยละ 5 เท่านั้นที่ไม่มีโรคหรือปัญหาสุขภาพ จำนวนผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยข้างต้นอาจมีจำนวนน้อยกว่านี้ หากเข้าถึงการคัดกรองที่มีคุณภาพได้อยางครอบคลุม เนื่องจากการคัดกรองโรคจะช่วยให้สามารถพบโรคได้เร็วขี้นทำให้ลดความรุนแรงในการเกิดโรคช่วยลดภาวะแทรกซ้อนและมีโอกาสในการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมอย่างทันท่วงที สิ่งเหล่านี้คือความจำเป็นที่ต้องสร้างระบบการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวขึ้นมารองรับ โดยกระทรวงสาธารณสุขมุ่งเน้นให้ผู้สูงอายุต้องได้รับการดูแลอย่างเป็นระบบและทั่วถึง จัดบริการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง โดยจัดให้มีการคัดกรองสุขภาพ ประเมินความเสี่ยงของโรค การป้องกันปัญหาสุขภาพ การดูแลระยะยาว โดยการมีส่วนร่วมของครอบครัว ชุมชน ท้องถิ่น เพื่อส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรีเข้าถึงบริการอย่างถ้วนหน้าและเท่าเทียม
จากการสำรวจข้อมูลผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่ามะเดื่อ ในปี 2565 พบว่ามีผู้สูงอายุในพื้นที่ จำนวน 233 คน คิดเป็นร้อยละ 20.12 ของประชากร ผลการประเมินการประกอบกิจวัตรประจำวัน เป็นกลุ่มติดสังคม จำนวน 215 คน ร้อยละ 92.27 เป็นกลุ่มติดบ้าน จำนวน 13 คน ร้อยละ 5.58 เป็นกลุ่มติดเตียง จำนวน 5 คน ร้อยละ 2.14 และจากการคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุพบผู้สูงอายุป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จำนวน 112 คน ร้อยละ 48.06 มีปัญหาด้านสายตา จำนวน 56 คน ร้อยละ 24.03 มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม จำนวน 18 คน ร้อยละ 7.72 มีความเสี่ยงต่อภาวะหกล้ม จำนวน 16 คน ร้อยละ 6.87 จากการสำรวจสภาพแวดล้อมบ้านของผู้สูงอายุ พบผู้สูงอายุมีความเสี่ยงจากสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมปลอดภัย จำนวน 28 คน ร้อยละ 12.02 และการสำรวจสภาวการณ์พฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ พบว่า ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ จำนวน 82 คน คิดเป็นร้อยละ 38.14 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่ามะเดื่อ ได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวและให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ โดยมีเป้าหมาย "ผู้สูงอายุสุขภาพดี ดูแลตนเองได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี" จึงได้จัดทำ "โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดีชะลอชรา ชีวายืนยาว"ปีงบประมาณ 2566 ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ โดยเน้นการจัดบริการสุขภาพเชิงรุกสำหรับผู้สูงอายุให้ทั่วถึงและครอบคลุมทั้งการสร้างเสริมสุขภาพ การคัดกรอง การป้องกันโรค การรักษาพยาบาลการฟื้นฟูสภาพ การพัฒนาการบริการสาธารณสุข โดยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัวชุมชนและภาคีเครือข่ายให้มีศักยภาพในการดูแลผู้สูงอายุอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีคุณค่ามีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัวให้ดำรงอยู่อย่างปกติสุขตามศักยภาพแห่งตนและมีความสูขในบั้นปลายของชีวิต
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวยืนยาว ปีงบประมาณ 2566
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุทุกคนได้รับการคัดกรองภาวะสุขภาพ
2.ผู้สูงอายุที่คัดกรองพบความผิดปกติได้รับการดูแลและส่งต่อตามมาตรฐาน ทุกราย
3.ผู้สูงอายุมีความรอบรู้ด้านสุขภาพสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างเหมาะสม
4.ผู้สูงอายุมีแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว จำนวน 50 คน
5.ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ ร้อยละ 55
6.ผู้สูงอายุมีการจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกบ้านที่เหมาะสมปลอดภัย ร้อยละ 80
7.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและใจที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีอยู่กับครอบครัว และชุมชนได้อย่างปกติสุข
8.มีบุคคลต้นแบบในการดูแลสุขภาพ หมู่บ้านละ2 คน
9.มี อสม.และแกนนำผู้สูงอายุที่มีศักยภาพสามารถคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุและใช้งาน platform Blue Book Application ได้ ร้อยละ80
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวยืนยาว ปีงบประมาณ 2566
วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
1.จัดทำโครงการ เสนอขออนุมัติโครงการ
2.ประชุมชี้แจงโครงการ แก่ผู้นำชุมชน,อสม แกนนำผู้สูงอายุเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการประสานวิทยากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
3.จัดทำทะเบียนและฐานข้อมูลสุขภาพผู้สูงอายุ
4.พัฒนาศักยภาพ อสม.และแกนนำผู้สูงอายุ จำนวน 40 คน อบรมให้ความรู้เรื่องการคัดกรองภาวะสุขภาพ การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ การใช้งาน platform Blue Book Application ในวันที่ 26 มิถุนายน 2566 ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่ามะเดื่อ
5.ประเมินคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุขั้นพื้นฐานตามชุดสิทธิประโยชน์โดยบุคลากรสาธารณสุข อสม.และแกนนำผู้สูงอายุพร้อมให้ความรู้และส่งต่อในรายที่ผิดปกติ
6.ประเมินสภาพแวดล้อมภายในภายนอกบ้านเพื่อป้องกันอุบัติเหตุและภาวะหกล้มในผู้สูงอายุและแนะนำในรายที่มีความเสี่ยง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.ผู้สูงอายุทุกคนได้รับการคัดกรองภาวะสุขภาพ
2.ผู้สูงอายุที่คัดกรองพบความผิดปกติได้รับการดูแลและส่งต่อตามมาตรฐาน ทุกราย
3.ผู้สูงอายุมีความรอบรู้ด้านสุขภาพสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างเหมาะสม
4.ผู้สูงอายุมีแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว จำนวน 50 คน
5.ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ ร้อยละ 55
6.ผู้สูงอายุมีการจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกบ้านที่เหมาะสมปลอดภัย ร้อยละ 80
7.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและใจที่ดี มีคุณภาพชิวิตที่ดีอยู่กับครอบครัวและชุมชนได้อย่างปกติสุข
8.มีบุคคลต้นแบบในการดูแลสุขภาพหมู่บ้านละ 2 คน
9.มีอสม.และแกนนำผู้สูงอายุที่มีศักยภาพสามารถคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุและใช้งาน platform Blue Book Application ได้ ร้อยละ 80
80
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
0
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวยืนยาว ปีงบประมาณ 2566
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 011
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นายณรงค์ รอดชุม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง ”
ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายณรงค์ รอดชุม
สิงหาคม 2566
ที่อยู่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 011 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 ถึง 31 สิงหาคม 2566
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 011 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2566 - 31 สิงหาคม 2566 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันประเทศไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่าร้อยละ 20 ของประชากรทั้งประเทศ โดยคาดการณ์ว่าอีก 9 ปีข้างหน้าในปี 2574 จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุระดับสุดยอด คือ มีผู้สูงอายุมากกว่าร้อยละ 28 ของประชากรทั้งหมด การเข้าสู่สังคมสูงอายุกระทบต่อการพัฒนาประเทศและการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในระยะยาว ทั้งประเด็นงบประมาณ เศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยรวม ความจำเป็นด้านการดูแลผู้สูงอายุเป็นความท้าทายที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลประกาศให้ประเด็นเรื่องสังคมสูงอายุ เป็นระเบียบวาระแห่งชาติมุ่งเน้นเรื่องสังคมสูงวัยคนไทยอายุยืน ทั้งมิติคนก่อนวัยสูงอายุที่ต้องสร้างความรู้ความเข้าใจและตระหนักในการก้าวสู่วัยสูงอายุอย่างมีคุณภาพ และมิติวัยสูงอายุมีการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพให้มีความแข็งแรงด้านสุขภาพ มีความมั่นคงในการมีชีวิต มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางสังคม จากข้อมูลการสำรวจสุขภาวะผู้สูงอายุไทย พ.ศ.2556 พบว่าผู้สูงอายุไทยร้อยละ 95 มีความเจ็บป่วยด้วยโรคหรือปัญหาสุขภาพ พบปัญหาสุขภาพที่สูงเป็นอันอับแรกคือ การเคลื่อนไหวร่างกาย ร้อย 58 รองลงมาคือ โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 41.4 โรคเบาหวานร้อยละ 18.2 และโรคข้อเข่าเสื่อม ร้อย 8.6 ผู้พิการร้อยละ 6 และมีภาวะสมองเสื่อม ร้อยละ 6 มีเพียงร้อยละ 5 เท่านั้นที่ไม่มีโรคหรือปัญหาสุขภาพ จำนวนผู้สูงอายุที่เจ็บป่วยข้างต้นอาจมีจำนวนน้อยกว่านี้ หากเข้าถึงการคัดกรองที่มีคุณภาพได้อยางครอบคลุม เนื่องจากการคัดกรองโรคจะช่วยให้สามารถพบโรคได้เร็วขี้นทำให้ลดความรุนแรงในการเกิดโรคช่วยลดภาวะแทรกซ้อนและมีโอกาสในการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมอย่างทันท่วงที สิ่งเหล่านี้คือความจำเป็นที่ต้องสร้างระบบการดูแลผู้สูงอายุระยะยาวขึ้นมารองรับ โดยกระทรวงสาธารณสุขมุ่งเน้นให้ผู้สูงอายุต้องได้รับการดูแลอย่างเป็นระบบและทั่วถึง จัดบริการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง โดยจัดให้มีการคัดกรองสุขภาพ ประเมินความเสี่ยงของโรค การป้องกันปัญหาสุขภาพ การดูแลระยะยาว โดยการมีส่วนร่วมของครอบครัว ชุมชน ท้องถิ่น เพื่อส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี อยู่ในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรีเข้าถึงบริการอย่างถ้วนหน้าและเท่าเทียม จากการสำรวจข้อมูลผู้สูงอายุในพื้นที่รับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่ามะเดื่อ ในปี 2565 พบว่ามีผู้สูงอายุในพื้นที่ จำนวน 233 คน คิดเป็นร้อยละ 20.12 ของประชากร ผลการประเมินการประกอบกิจวัตรประจำวัน เป็นกลุ่มติดสังคม จำนวน 215 คน ร้อยละ 92.27 เป็นกลุ่มติดบ้าน จำนวน 13 คน ร้อยละ 5.58 เป็นกลุ่มติดเตียง จำนวน 5 คน ร้อยละ 2.14 และจากการคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุพบผู้สูงอายุป่วยด้วยโรคเรื้อรัง จำนวน 112 คน ร้อยละ 48.06 มีปัญหาด้านสายตา จำนวน 56 คน ร้อยละ 24.03 มีปัญหาข้อเข่าเสื่อม จำนวน 18 คน ร้อยละ 7.72 มีความเสี่ยงต่อภาวะหกล้ม จำนวน 16 คน ร้อยละ 6.87 จากการสำรวจสภาพแวดล้อมบ้านของผู้สูงอายุ พบผู้สูงอายุมีความเสี่ยงจากสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมปลอดภัย จำนวน 28 คน ร้อยละ 12.02 และการสำรวจสภาวการณ์พฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ พบว่า ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมสุขภาพที่พึงประสงค์ จำนวน 82 คน คิดเป็นร้อยละ 38.14 โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่ามะเดื่อ ได้เห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าวและให้ความสำคัญกับการส่งเสริมสุขภาพของผู้สูงอายุ โดยมีเป้าหมาย "ผู้สูงอายุสุขภาพดี ดูแลตนเองได้ และมีคุณภาพชีวิตที่ดี" จึงได้จัดทำ "โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดีชะลอชรา ชีวายืนยาว"ปีงบประมาณ 2566 ขึ้น เพื่อส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ โดยเน้นการจัดบริการสุขภาพเชิงรุกสำหรับผู้สูงอายุให้ทั่วถึงและครอบคลุมทั้งการสร้างเสริมสุขภาพ การคัดกรอง การป้องกันโรค การรักษาพยาบาลการฟื้นฟูสภาพ การพัฒนาการบริการสาธารณสุข โดยส่งเสริมการมีส่วนร่วมของครอบครัวชุมชนและภาคีเครือข่ายให้มีศักยภาพในการดูแลผู้สูงอายุอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ซึ่งจะส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดี มีคุณค่ามีศักยภาพในการช่วยเหลือตนเองและครอบครัวให้ดำรงอยู่อย่างปกติสุขตามศักยภาพแห่งตนและมีความสูขในบั้นปลายของชีวิต
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวยืนยาว ปีงบประมาณ 2566
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
1.ผู้สูงอายุทุกคนได้รับการคัดกรองภาวะสุขภาพ 2.ผู้สูงอายุที่คัดกรองพบความผิดปกติได้รับการดูแลและส่งต่อตามมาตรฐาน ทุกราย 3.ผู้สูงอายุมีความรอบรู้ด้านสุขภาพสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างเหมาะสม 4.ผู้สูงอายุมีแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว จำนวน 50 คน 5.ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ ร้อยละ 55 6.ผู้สูงอายุมีการจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกบ้านที่เหมาะสมปลอดภัย ร้อยละ 80 7.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและใจที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีอยู่กับครอบครัว และชุมชนได้อย่างปกติสุข 8.มีบุคคลต้นแบบในการดูแลสุขภาพ หมู่บ้านละ2 คน 9.มี อสม.และแกนนำผู้สูงอายุที่มีศักยภาพสามารถคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุและใช้งาน platform Blue Book Application ได้ ร้อยละ80
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวยืนยาว ปีงบประมาณ 2566 |
||
วันที่ 1 มิถุนายน 2566 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.จัดทำโครงการ เสนอขออนุมัติโครงการ 2.ประชุมชี้แจงโครงการ แก่ผู้นำชุมชน,อสม แกนนำผู้สูงอายุเพื่อประชาสัมพันธ์โครงการคัดเลือกกลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการประสานวิทยากร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 3.จัดทำทะเบียนและฐานข้อมูลสุขภาพผู้สูงอายุ 4.พัฒนาศักยภาพ อสม.และแกนนำผู้สูงอายุ จำนวน 40 คน อบรมให้ความรู้เรื่องการคัดกรองภาวะสุขภาพ การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ การใช้งาน platform Blue Book Application ในวันที่ 26 มิถุนายน 2566 ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านท่ามะเดื่อ 5.ประเมินคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุขั้นพื้นฐานตามชุดสิทธิประโยชน์โดยบุคลากรสาธารณสุข อสม.และแกนนำผู้สูงอายุพร้อมให้ความรู้และส่งต่อในรายที่ผิดปกติ 6.ประเมินสภาพแวดล้อมภายในภายนอกบ้านเพื่อป้องกันอุบัติเหตุและภาวะหกล้มในผู้สูงอายุและแนะนำในรายที่มีความเสี่ยง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ผู้สูงอายุทุกคนได้รับการคัดกรองภาวะสุขภาพ 2.ผู้สูงอายุที่คัดกรองพบความผิดปกติได้รับการดูแลและส่งต่อตามมาตรฐาน ทุกราย 3.ผู้สูงอายุมีความรอบรู้ด้านสุขภาพสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพได้อย่างเหมาะสม 4.ผู้สูงอายุมีแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว จำนวน 50 คน 5.ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ ร้อยละ 55 6.ผู้สูงอายุมีการจัดสภาพแวดล้อมภายในและภายนอกบ้านที่เหมาะสมปลอดภัย ร้อยละ 80 7.ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายและใจที่ดี มีคุณภาพชิวิตที่ดีอยู่กับครอบครัวและชุมชนได้อย่างปกติสุข 8.มีบุคคลต้นแบบในการดูแลสุขภาพหมู่บ้านละ 2 คน 9.มีอสม.และแกนนำผู้สูงอายุที่มีศักยภาพสามารถคัดกรองภาวะสุขภาพผู้สูงอายุและใช้งาน platform Blue Book Application ได้ ร้อยละ 80
|
80 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย |
---|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวยืนยาว ปีงบประมาณ 2566
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ "สุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว" ปีงบประมาณ 2566 เขตเทศบาลตำบลบางแก้ว อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 011
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายณรงค์ รอดชุม )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......