โครงการส่งเสริมสุขภาวะที่ดีในผู้สูงอายุเทศบาลตำบลปริก
| ชื่อโครงการ | โครงการส่งเสริมสุขภาวะที่ดีในผู้สูงอายุเทศบาลตำบลปริก |
| รหัสโครงการ | 66-L7889-3-02 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน่วยงานสาธารณสุข เช่น โรงเรียน |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการเทศบาลตำบลปริก |
| วันที่อนุมัติ | 18 พฤษภาคม 2566 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 8 มิถุนายน 2566 - 30 กันยายน 2566 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 98,600.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายชาญณรงค์ เพ็ชรจูด ประธานคณะกรรมการฝ่ายดำเนินงานศูนย์คุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการ เทศบาลตำบลปริก |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | เขตพื้นที่เทศบาล ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 370 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 100 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง : |
||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ผู้สูงอายุถือว่าเป็นปูชนียบุคคลของสังคมที่มีคุณค่ายิ่งเนื่องจากผ่านประสบการณ์มามาก ได้เคยเป็นกำลังสำคัญของสังคมมาก่อน อีกทั้งยังเป็นผู้มีความรู้ มีทักษะ อนุรักษ์และสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่น วิถีชีวิตดั้งเดิม และได้ทำคุณประโยชน์แก่สังคมมาแล้วมากมาย ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่คนรุ่นหลังจะต้องให้ความสำคัญในการยกย่องให้การดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี มีสุขภาพจิต สุขภาพกายที่ดี เป็นการเชิดชูเกียรติให้ผู้สูงอายุสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคม อย่างมีความสุข ทั้งนี้ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการเทศบาลตำบลปริก ได้ดำเนินการบริหารจัดการศูนย์ฯ มาตั้งแต่ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน พบว่า เทศบาลตำบลปริกมีจำนวนประชากรผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นทุกปี ข้อมูล ณ วันที่ 8 มีนาคม 2566 มีผู้สูงอายุ 1,029 คน จากประชากรทั้งหมด 6,404 คน คิดเป็นร้อยละ 16.07 ของประชากรทั้งหมด และมีผู้พิการ 159 คน จากประชากรทั้งหมด 6,404 คนคิดเป็นร้อยละ 2.48 ของประชากรทั้งหมด มีผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง จำนวน 2๓ คน ประกอบกับเมื่อห้วงเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๕ ที่ผ่านมา ได้มีการจัดเวทีประชาคมเพื่อค้นหาปัญหาและความต้องการของผู้สูงอายุ เพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของกลุ่มผู้สูงอายุเอง เวทีประชาคมได้เสนอโครงการต่างๆ ที่เป็นประโยชน์เพื่อการดูแล ป้องกัน ฟื้นฟูสุขภาพของผู้สูงอายุหลากหลายกิจกรรม กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้จัดทำแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว (wellness Plan)เพื่อเป็นเครื่องมือในการสร้างความรอบรู้ด้านสุขภาพ แก่ผู้สูงอายุและคนทุกกลุ่มวัย เพื่อให้ผู้สูงอายุและบุคคลทุกกลุ่มวัย ได้เข้าถึง ทำความเข้าใจข้อมูลสุขภาพ กลั่นกรอง ประเมิน และตัดสินใจ เพื่อการนำข้อมูลไปใช้ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เลือกใช้บริการและผลิตภัณฑ์สุขภาพได้อย่างเหมาะสม โดยได้กำหนดแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว รายบุคคลไว้ 6 ประเด็น ได้แก่ ด้านโภชนาการ ด้านการเคลื่อนไหว ด้านสุขภาพช่องปาก ด้านสมองและการนอนหลับ ด้านความสุข (ภาวะซึมเศร้า) และสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ในการนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้แก่ผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการเทศบาลตำบลปริก จึงกำหนดจัดโครงการส่งเสริมสุขภาวะที่ดีในผู้สูงอายุ เทศบาลตำบลปริก ปีงบประมาณ 2566 โดยนำแนวทางของแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา ชีวายืนยาว (wellness Plan) มาปรับใช้ และนำร่องในกลุ่มแกนนำผู้สูงอายุ เพื่อให้เกิดผู้สูงอายุตัวอย่าง ที่นำไปสู่การขยายผล แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ในการดูแลสุขภาพที่เหมาะสมให้แก่ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลตำบลปริก ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดี ลดภาวะแทรกซ้อนจากการเกิดโรคต่างๆ และมีสุขภาพกายและจิตที่ดีอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนตลอดไป
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการจัดการเรียนรู้ตลอดชีวิตของผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมกิจกรรมร้อยละ 90 |
0.00 | |
| 2 | เพื่อส่งเสริมการพัฒนาตนเอง การดูแล คุ้มครอง และพิทักษ์สิทธิผู้สูงอายุ
|
0.00 | |
| 3 | เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีของผู้สูงอายุ ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ 1.ผู้สูงอายุได้รับการดูแลสุขภาพครอบคลุมทั้ง 6 ด้านโครงการ ร้อยละ 100 2.ผู้สูงอายุมีพฤติกรรมการกินที่เหมาะสม มีกิจกรรมทางกายอย่างต่อเนื่อง และมีสุขภาพจิตที่ดี ไม่มีภาวะซึมเศร้า 3.มีแกนนำผู้สูงอายุในชุมชนทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องและผู้สูงอายุสุขภาพดีตัวอย่างในชุมชน |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 98,600.00 | 0 | 0.00 | 98,600.00 | |
| ??/??/???? | พัฒนาศักยภาพแกนนำผู้สูงอายุ ในการดูแลสุขภาพ ตามแผนส่งเสริมสุขภาพดี ชะลอชรา (wellness Plan) | 0 | 12,600.00 | - | - | ||
| ??/??/???? | ด้านโภชนาการ “กินอย่างรู้ค่า นำพาสุขภาพดี” | 0 | 15,000.00 | - | - | ||
| ??/??/???? | ด้านการเคลื่อนไหว "ขยับกายสบายชีวี" | 0 | 39,500.00 | - | - | ||
| ??/??/???? | ด้านความสุข"สุขภาพจิตที่ดีชีวีมีสุข" | 0 | 31,000.00 | - | - | ||
| ??/??/???? | สรุปจัดทำรูปเล่มและรายงานผล | 0 | 500.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 98,600.00 | 0 | 0.00 | 98,600.00 | ||
1.ผู้สูงอายุได้รับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม
2.ผู้สูงอายุมีสุขภาพดีทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2566 16:49 น.