กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการ “อาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส” ”
ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวศวิตา ศรีทอง




ชื่อโครงการ โครงการ “อาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส”

ที่อยู่ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 67-L2492-2-8 เลขที่ข้อตกลง 7/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ “อาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส” จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกเคียน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ “อาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส”



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ “อาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส” " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกเคียน อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-L2492-2-8 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 37,450.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.โคกเคียน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การพัฒนาชาติที่สำคัญคือการพัฒนาคนให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งร่างกายและจิตใจตลอดจนมี ความสามารถในการเรียนรู้ เพื่อให้มีศักยภาพสูงสุดอันเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาชาติอย่างยั่งยืน อันดับแรกของการ พัฒนาคน คือการพัฒนาด้านสุขภาพอนามัย เพราะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาด้านจิตใจ อารมณ์ สังคม สติปัญญา อาหารนับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะวัยเรียนเป็นช่วงที่สมองของเด็กมีการเติบโต หาก พ่อแม่สร้างสิ่งแวดล้อมต่างๆให้เหมาะสม สมองของเขาก็จะเติบโตและพัฒนาได้อย่างเต็มที่ ความสมบูรณ์ของสมอง ในช่วงนี้คือรากฐานสำคัญของชีวิตและความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ของคนเราเมื่อเติบโตขึ้น เด็กนักเรียนจึงเป็นวัยที่กำลัง เจริญเติบโตที่มีความต้องการสารอาหารครบทุกทั้ง ๕ หมู่ ทำให้เด็กมีสติปัญญาเฉลียวฉลาด ถ้าเด็กได้รับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีอุปมีอุปสรรคต่อการเรียนรู้ และการเจริญเติบโตของร่างกายเมื่อท้องอิ่ม จิตใจก็แจ่มใส เบิกบาน พร้อมเปิดรับกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อาหารเช้าจึงสำคัญ การทานอาหารเช้าที่ส่งผลดีต่อทั้ง สุขภาพกาย สุขภาพจิต และพลังสมองของเด็กๆ เพราะการที่เด็กนักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าอย่างเพียงพอและมี นภาพ มีสมาธิ และสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าเด็กที่ไม่กินอาหารเช้า สอดคล้องกับราชกิจจานุเบก คณะอนุกรรมการและป้องกันโรคภายได้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่องบริการสาธารณสุของกองทุน หลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ 2567 ดังนั้น อาหารมื้อเช้าจึงเป็นอาหารมื้อแรกของวันที่สมควรได้รับ แต่ด้วยปัจจุบันการใช้ชีวิตที่เร่งรีบของผู้ปกครอง และเด็กนักเรียน ทำให้อาหารเช้ากลับกลายเป็นอาหารมื้อที่ถูกละเลธมากที่สุด เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่รีบไปทำงาน มื้อเช้าของเด็กๆคือขนม จากร้านค้าใกล้บ้าน ซึ่งไม่มีประโยชน์ และไม่เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบเติบโต ทำให้มีเด็ก มีปัญหาเรื่องภาวะโภชนาการที่ไม่สมวัย และขาดสารอาหารสำคัญมื้อแรกจากปัญหาดังกล่าว สถานศึกษาจึงเห็น ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพอนามัยซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียน ทุกคน ให้มีคุณภาพทางด้านร่างกายซึ่งส่งผลต่อการเรียนรู้ที่ดี ซึ่งส่งผลต่อการพัฒนาทางด้านต่าง ๆ ของเด็กโดยตรง โรงเรียนบ้านทรายชาว เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงจัดทำโครงการ"อาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองอให้เด็กนักเรียนตามกลุ่มเป้าหมายในโรงเรียนได้รับประทานอาหารเช้าที่มีสารอาหารครบทุกหมู่ ายเจริญเติบโตสมวัย มีสมาธิเกิดความพร้อมในการเรียนรู้ สู่การเป็นเด็กที่มีสติปัญญาฉลาดสมวั ภาระของผู้ปกครองนักเรียนได้อีกทางหนึ่งต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ข้อที่ ๑ เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่ กับความสำคัญในวัยเรียน ข้อที่ ๒ เพื่อให้นักเรียนส่วนใหญ่สามารถเลือกซื้ออาหาร ที่มีประโยชน์รับประทานเพิ่มมากขึ้น ข้อที่ ๓ เพื่อนักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจาก โรคภัย ข้อที่ ๔ เพื่อนักเรียนสามารถประกอบอาหารเช้าอย่าง ง่ายได้

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. ประชาสัมพันธ์โครงการฯ
  2. 2.จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ เรื่อง อาหารหลัก ๕ หมู่กับความสำคัญในวัยเรียน
  3. 3. จัดอาหารเช้าให้นักเรียนทุกคน จำนวน ๕๒ คน จำนวนมื้อ ๓๐ มื้อ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 52
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑.นักเรือนโรงเรียนบ้านทรายชาวมีความรู้เรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่กับความสำคัญในในวัยเรียน ครอบคลุมถึงเรื่องการเลือก รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ๒.นักเรียนส่วนใหญ่สามารถเลือกซื้ออาหารที่มีประโยชน์รับประทานเพิ่มมากขึ้น ๓.นักเรียนมีสุขภาวะทางโภชนาการที่ดี ๔.นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าทุกคน ๕.นักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. 1. ประชาสัมพันธ์โครงการฯ

วันที่ 1 มกราคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชาสัมพันธ์โครงการฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ป้ายไวนิล โครงการ "อาหารเช้า เพื่อ น้อง อิ่มท้อง สมองใส" ขนาด ๑.๐๐ X ๓.๐๐ เมตร จำนวน ๑ ป้าย

 

0 0

2. 1. ประชาสัมพันธ์โครงการฯ

วันที่ 1 มกราคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชาสัมพันธ์โครงการฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ป้ายไวนิล โครงการ "อาหารเช้า เพื่อ น้อง อิ่มท้อง สมองใส" ขนาด ๑.๐๐ X ๓.๐๐ เมตร จำนวน ๑ ป้าย

 

0 0

3. 1. ประชาสัมพันธ์โครงการฯ

วันที่ 1 มกราคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ประชาสัมพันธ์โครงการฯ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ป้ายไวนิล โครงการ "อาหารเช้า เพื่อ น้อง อิ่มท้อง สมองใส" ขนาด ๑.๐๐ X ๓.๐๐ เมตร จำนวน ๑ ป้าย

 

0 0

4. 3. จัดอาหารเช้าให้นักเรียนทุกคน จำนวน ๕๒ คน จำนวนมื้อ ๓๐ มื้อ

วันที่ 1 มกราคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดอาหารเช้าให้นักเรียนทุกคน จำนวน ๕๒ คน จำนวนมื้อ ๓๐ มื้อ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

อาหารนักเรียนภาวะทุพโภชนาการ จำนวนมื้อ ๓๐ มื้อ จำนวน ๘ คนๆ ละ ๒๐ บาท - ค่าอาหารนักเรียนยากจน จำนวน ๕๒ คน ๆ ละ ๒๐ บาท

 

52 0

5. 3. จัดอาหารเช้าให้นักเรียนทุกคน จำนวน ๕๒ คน จำนวนมื้อ ๓๐ มื้อ

วันที่ 1 มกราคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดอาหารเช้าให้นักเรียนทุกคน จำนวน ๕๒ คน จำนวนมื้อ ๓๐ มื้อ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

อาหารนักเรียนภาวะทุพโภชนาการ จำนวนมื้อ ๓๐ มื้อ จำนวน ๘ คนๆ ละ ๒๐ บาท - ค่าอาหารนักเรียนยากจน จำนวน ๕๒ คน ๆ ละ ๒๐ บาท

 

52 0

6. 2.จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ เรื่อง อาหารหลัก ๕ หมู่กับความสำคัญในวัยเรียน

วันที่ 1 มกราคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ เรื่อง อาหารหลัก ๕ หมู่กับความสำคัญในวัยเรียน

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ค่าตอบแทนวิทยากร จำนวน ๑ คน ๕ หมู่กับความสำคัญในวัยเรียน จำนวน ๑ ชั่วโมงๆ ละ ๖๐๐ บาท รวม ๖๐๐ บาทเป็นเวลา ๑ วัน

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ข้อที่ ๑ เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่ กับความสำคัญในวัยเรียน ข้อที่ ๒ เพื่อให้นักเรียนส่วนใหญ่สามารถเลือกซื้ออาหาร ที่มีประโยชน์รับประทานเพิ่มมากขึ้น ข้อที่ ๓ เพื่อนักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจาก โรคภัย ข้อที่ ๔ เพื่อนักเรียนสามารถประกอบอาหารเช้าอย่าง ง่ายได้
ตัวชี้วัด : ร้อยละ ๘๐ ของนักเรียนมีความรู้เรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่กับ ความสำคัญในวัยเรียน ร้อยละ ๘๐ ของนักเรียนสามารถเลือกซื้ออาหารที่มี ประโยชน์รับประทาน ร้อยละ ๘๐ ของจำนวนนักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัย ร้อยละ ๘๐ ของจำนวนนักเรียนสามารถประกอบอาหาร เช้าอย่างง่ายได้

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 52
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 52
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ ๑ เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เรื่องอาหารหลัก ๕ หมู่ กับความสำคัญในวัยเรียน ข้อที่ ๒ เพื่อให้นักเรียนส่วนใหญ่สามารถเลือกซื้ออาหาร ที่มีประโยชน์รับประทานเพิ่มมากขึ้น ข้อที่ ๓ เพื่อนักเรียนมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจาก โรคภัย ข้อที่ ๔ เพื่อนักเรียนสามารถประกอบอาหารเช้าอย่าง ง่ายได้

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. ประชาสัมพันธ์โครงการฯ (2) 2.จัดอบรมให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ เรื่อง อาหารหลัก ๕ หมู่กับความสำคัญในวัยเรียน (3) 3. จัดอาหารเช้าให้นักเรียนทุกคน จำนวน ๕๒ คน จำนวนมื้อ ๓๐ มื้อ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการ “อาหารเช้า เพื่อน้อง อิ่มท้อง สมองใส” จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 67-L2492-2-8

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวศวิตา ศรีทอง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด