กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการ การดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการใช้ยาสมุนไพรพอกเข่า ประจำปีงบประมาณ 2567 ”
ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวอาตีกะห์ ปูเต๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการ การดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการใช้ยาสมุนไพรพอกเข่า ประจำปีงบประมาณ 2567

ที่อยู่ ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 67-L2503-01-07 เลขที่ข้อตกลง 16/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการ การดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการใช้ยาสมุนไพรพอกเข่า ประจำปีงบประมาณ 2567 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เฉลิม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการ การดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการใช้ยาสมุนไพรพอกเข่า ประจำปีงบประมาณ 2567



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการ การดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการใช้ยาสมุนไพรพอกเข่า ประจำปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเฉลิม อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 67-L2503-01-07 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤษภาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เฉลิม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคข้อเข่าเสื่อมมีการเกิดพยาธิสภาพแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งเป็นความผิดปกติที่เกิดกับกระดูกอ่อนเมื่อผิวกระดูกถูกทำลาย มีการอักเสบของเยื่อบุข้อ กรณีเป็นมากจะมีอาการปวดเวลากลางคือน บางรายเวลาอากาศชื้นหรืออากาศเย็นจะปวดมากขึ้น รวมทั้งมีอาการข้อแข็ง เคลื่อนไหวลำบาก ทำให้มีข้อจำกัดในการงอและเหยียดข้อเข่า และมีอาการบวมที่ข้อ โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคเรื้อรัง ต้องอาศัยระยะเวลาในการรักษา และขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ อายุ และกิจวัตรประจำวัน อีกยังเป็นโรคที่เป็นอุปสรรคต่อการดำรงชีวิตเป็นอย่างมาก ส่วนสาเหตุของการเกิดข้อเข่าเสื่อมนั้น มีปัจจัยหลักๆ เกิดจากการมีค่าดัชนีมวลกายที่เกินค่ามาตรฐาน การมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น การมีอายุที่ีเพิ่มมากขึ้น หรือจากการใช้ข้อไม่เหมาะสม รวมทั้งสาเหตุอื่นๆ เช่น อุบัติเหตุ การติดเชื้อในข้อ เป็นต้น ซึ่งโรคนี้มักพบในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป มีน้ำหนักตัวมาก พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 3 เท่า จากสถานการณ์พบว่า โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคหนึ่งในสิบโรคที่เป็นสาเหตุสำคัญอันก่อให้เกิดผู้สูงอายุทุพพลภาพในประเทศไทย จากสถิติ ในปี 2563 ทั่่วโลกมีประชากร 7,795 ล้านคน มีจำนวนผู้สูงอายุที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 1,050 ล้านคน ซุ่ึงคิดเป็นร้อยละ 14 ของประชากรทั้งหมด สำหรับในประเทศไทย จากสถิติในปี 2563 มีผู้ป่วยโรคข้อเสื่่อมมากกว่า 6 ล้านคน ทำให้ผู้ป่วยต้องมีชีวิตอยู่อย่างไร้สมรรถภาพในการประกอบอาชีพหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งการส่งเสริมสนับสนุนให้ผู้สูงอายุได้มีความรู้ในการดูแลสุขภาพที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตแบบไทย โดนใช้ศาสตร์การแพทย์แผนไทยหรือใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่น การใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเพื่อลดอาการปวดเข่า เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้น ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเฉลิม ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาดังกล่าว จึงได้จัดทำโครงการดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการใช้ยาสมุนไพรพอกเข่า เพื่อให้ผู้สูงอายุสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในการดูแลสุขภาพตนเองได้อย่างเหมาะสม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
  2. 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุนำศาสตร์การแพทย์แผนไทยมาประยุกต์ใช้ดูแลสุขภาพของของตนเองและคนใน ชุมชน
  3. 3. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง
  4. 4. เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้สมุนไพรและภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในการดูแลสุขภาพของสูงอายุ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมเชิงปฏิบัติการพื้นฐานเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดข้อเข่าเสื่อม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้สูงอายุมีความรู้ที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพเพิ่มในการดูแลรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
  2. ผู้สูงอายุสามารถนำศาสตร์การแพทย์แผนไทยมาประยุกต์ใช้ดูแลสุขภาพของตนเองและคนใน ชุมชนได้
  3. ผู้สูงอายุที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้รับการดูแลที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
  4. ผู้สูงอายุมีการใช้ยาสมุนไพรและภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในการดูแลสุขภาพของตนเองเพิ่มมากขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมเชิงปฏิบัติการพื้นฐานเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดข้อเข่าเสื่อม

วันที่ 23 สิงหาคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

ขั้นตอนการดำเนินงาน 1. ประชุมเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเฉลิม ชี้แจงเพื่อดำเนินโครงการ 2. เขียนโครงการเพื่อเสนอของบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลเฉลิม 3. จัดซื้อจัดจ้างวัสดุอุปกรณ์ 4. อบรมเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับการดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการใช้สมุนไพร

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมอบรมจำนวน 100 คน ผู้สูงอายุมีความรู้ที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพเพิ่มในการดูแลรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย สามารถนำศาสตร์การแพทย์แผนไทยมาประยุกต์ใช่ในการดูแลสุขภาพของตนเองและคนในชุมชนได้ ผู้สูงอายุที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้รับการดูแลที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ มีการใช้ยาสมุนไพรและภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในการดูแลสุขภาพ

 

100 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย
ตัวชี้วัด :

 

2 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุนำศาสตร์การแพทย์แผนไทยมาประยุกต์ใช้ดูแลสุขภาพของของตนเองและคนใน ชุมชน
ตัวชี้วัด :

 

3 3. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง
ตัวชี้วัด :

 

4 4. เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้สมุนไพรและภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในการดูแลสุขภาพของสูงอายุ
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 100 100
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลโรคข้อเข่าเสื่อมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย (2) 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุนำศาสตร์การแพทย์แผนไทยมาประยุกต์ใช้ดูแลสุขภาพของของตนเองและคนใน ชุมชน (3) 3. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง (4) 4. เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้สมุนไพรและภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยในการดูแลสุขภาพของสูงอายุ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมเชิงปฏิบัติการพื้นฐานเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดข้อเข่าเสื่อม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการ การดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุด้วยการใช้ยาสมุนไพรพอกเข่า ประจำปีงบประมาณ 2567 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 67-L2503-01-07

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวอาตีกะห์ ปูเต๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด