กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก(Dengue day) ปีงบประมาณ 2567 ”
ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายบุญมาก ถิ่นชาญ




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก(Dengue day) ปีงบประมาณ 2567

ที่อยู่ ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 67-L1535-2-06 เลขที่ข้อตกลง 11/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 14 มิถุนายน 2567 ถึง 14 มิถุนายน 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก(Dengue day) ปีงบประมาณ 2567 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากคม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก(Dengue day) ปีงบประมาณ 2567



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก(Dengue day) ปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 67-L1535-2-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 14 มิถุนายน 2567 - 14 มิถุนายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,510.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากคม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ในปัจจุบันพบว่าสถานการณ์ของโรคไข้เลือดออก ยังคงรุนแรงและมีแนวโน้มผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูฝน ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการควบคุมป้องกันโรค ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมรับสถานการณ์การระบาดของโรคให้มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง มีประสิทธิภาพตลอดจนกระตุ้นเตือน ให้ประชาชนในชุมชนเกิดความตระหนักในการแก้ไขปัญหาโรคไข้เลือดออกมากขึ้น
    ทางชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลปากคมจึงได้จัดทำโครงการ ควบคุมโรคไข้เลือดออก บ้าน โรงเรียน ชุมชน ปลอดลูกน้ำยุงลาย เพื่อสร้างความตระหนักให้กับประชาชนในชุมชนได้เห็นความสำคัญของโรคไข้เลือดออก และสร้างมาตรการทางสังคมในการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อให้ชุมชนสามารถควบคุมป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก ประชาชนในชุมชนตำบลปากคมมีสุขภาพที่ดีทุกครัวเรือนในภายภาคหน้า

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม
  2. เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด
  3. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
  4. เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรียระบาด
  5. เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันไฟใหม้ป่า

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ให้ความรู้แก่นักเรียน ประชาชนทั่วไป และอาสาสมัครสาธารณสุข เรื่องกระบวนการ ควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคประจำถิ่นในชุมชน
  2. 2.ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องโรคไข้เลือดออกโดยการใช้ป้ายประชาสัมพันธ์ ในการรณรงค์และอาสาสมัครสาธารณสุข
  3. 3. ประชาชนและนักเรียนตลอดถึง อสม. สำรวจลูกน้ำยุงลายและเก็บขยะที่มีน้ำขังในชุมชน สำรวจผู้ที่มีไข้สูงมากกว่า ๔๘ ชั่วโมง แนะนำ การดูแลเบื้องต้นหรือส่งพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข
  4. ค่าอาหารว่าง จำนวน 90 คนๆละ 1 มื้อๆละ 30 บาท เป็นเงิน 2,700.00 บาท
  5. คู่มือเอกสารความรู้ แบ่งเป็น ปากกา แฟ้มใส่เอกสาร สมุดจดบันทึก เอกสารความรู้ จำนวน 90 ชุด ๆ ละ 40 บาท เป็นเงิน...3,600.00...บาท
  6. ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ ขนาด 1.2*2.4 เมตร จำนวน ๑ ป้ายๆ ละ 430 บาท = ๔๓0.๐๐ บาท
  7. เอกสารแบบสำรวจลูกน้ำยุงลายระยะเวลา 1 ปี จำนวน 1,080 แผ่นๆละ 1 บาท เป็นเงิน...1,080.00..บาท
  8. ค่าถุงมือป้องกันเชื้อสำหรับเก็บขยะ จำนวน 5 กล่องๆละ 130 บาท เป็นเงิน...650.00...บาท
  9. ค่าถุงดำอเนกประสงค์แบบหนากำจัดขยะขนาด 30*40 นิ้ว จำนวน 10 ห่อ ห่อละ 110 บาท
  10. ค่าถุงดำอเนกประสงค์แบบหนากำจัดขยะขนาด 18*20 นิ้ว จำนวน 10 ห่อ ห่อละ 95 บาท เป็นเงิน....950.00...บาท

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2,498
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. สามารถลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกต่ำกว่าค่ามัธยฐาน 3 ปี     ๒. ประชาชนในชุมชนตำบลปากคม และนักเรียน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกที่ถูกต้องเพื่อ
      ป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออกซ้ำในพื้นที่ตำบลปากคม     ๓. ลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้านรอบบ้าน ชุมชน วัด โรงเรียนให้น้อยลง มีค่า HI และค่า CI
      ผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือเท่ากับ 0


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม
ตัวชี้วัด : สามารถลดปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นและบรรเทาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม(ร้อยละ)
30.00 20.00

 

2 เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด
ตัวชี้วัด : การแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด(ร้อยละ)
5.00 1.00

 

3 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด
ตัวชี้วัด : การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้เลือดออกระบาด(ร้อยละ)
10.00 1.00

 

4 เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรียระบาด
ตัวชี้วัด : การแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไข้มาลาเรีย (ร้อยละ)
0.00 0.00

 

5 เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันไฟใหม้ป่า
ตัวชี้วัด : การสามารถลดปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นและบรรเทาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันไฟใหม้ป่า(ร้อยละ)
0.00 0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 2498
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 2,498
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วม (2) เพื่อแก้ปัญหาเด็กเล็กที่ได้รับผลกระทบจากภาวะโรคมือเท้าปากระบาด (3) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด (4) เพื่อแก้ปัญหาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้มาลาเรียระบาด (5) เพื่อแก้ปัญหาทางสาธารณสุขเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะหมอกควันไฟใหม้ป่า

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ให้ความรู้แก่นักเรียน ประชาชนทั่วไป และอาสาสมัครสาธารณสุข เรื่องกระบวนการ ควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคประจำถิ่นในชุมชน (2) 2.ประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้แก่ประชาชนเรื่องโรคไข้เลือดออกโดยการใช้ป้ายประชาสัมพันธ์ ในการรณรงค์และอาสาสมัครสาธารณสุข (3) 3. ประชาชนและนักเรียนตลอดถึง อสม.          สำรวจลูกน้ำยุงลายและเก็บขยะที่มีน้ำขังในชุมชน สำรวจผู้ที่มีไข้สูงมากกว่า ๔๘ ชั่วโมง แนะนำ การดูแลเบื้องต้นหรือส่งพบเจ้าหน้าที่สาธารณสุข (4) ค่าอาหารว่าง จำนวน 90 คนๆละ 1 มื้อๆละ 30 บาท  เป็นเงิน 2,700.00 บาท (5) คู่มือเอกสารความรู้ แบ่งเป็น  ปากกา แฟ้มใส่เอกสาร สมุดจดบันทึก  เอกสารความรู้                                จำนวน 90 ชุด ๆ ละ 40 บาท    เป็นเงิน...3,600.00...บาท (6) ค่าป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ  ขนาด 1.22.4 เมตร  จำนวน ๑ ป้ายๆ ละ  430 บาท          = ๔๓0.๐๐ บาท (7) เอกสารแบบสำรวจลูกน้ำยุงลายระยะเวลา  1 ปี จำนวน 1,080  แผ่นๆละ 1 บาท              เป็นเงิน...1,080.00..บาท (8) ค่าถุงมือป้องกันเชื้อสำหรับเก็บขยะ        จำนวน  5 กล่องๆละ 130 บาท      เป็นเงิน...650.00...บาท (9) ค่าถุงดำอเนกประสงค์แบบหนากำจัดขยะขนาด 3040 นิ้ว จำนวน 10 ห่อ ห่อละ 110 บาท (10) ค่าถุงดำอเนกประสงค์แบบหนากำจัดขยะขนาด 18*20 นิ้ว  จำนวน 10 ห่อ ห่อละ 95 บาท                    เป็นเงิน....950.00...บาท

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก(Dengue day) ปีงบประมาณ 2567 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 67-L1535-2-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายบุญมาก ถิ่นชาญ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด