โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวชนาทิพย์ ทองไซร้ ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา
กันยายน 2567
ชื่อโครงการ โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250 6-01 เลขที่ข้อตกลง 54/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 สิงหาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250 6-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 สิงหาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 281,500.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันนี้ พบว่ามีผู้ที่มีปัญหาทางสายตาเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งตามพระราชบัญญัติประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๕ ได้เน้นหลักการสร้างเสริมสุขภาพ อีกทั้งยังสนับสนุนการสร้างแนวนโยบายให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างเสมอภาค เท่าเทียมกัน รวมถึงให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กร หน่วยงานต่างๆได้มีส่วนร่วมในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพ ได้ช่วยเหลือกลุ่มในวัยทำงานและกลุ่มผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทางสายตาให้กับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาในวัยผู้สูงอายุ
จากการดำเนินงานในโครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัยปีงบประมาณ ๒๕๖2 พบว่าผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลา มีปัญหาเรื่องสายตาเข้าร่วมโครงการ การตรวจวัดสายตาของผู้สูงอายุจำนวน ๓๐๐ คน ผลการวัดสายตาพบว่าผู้เข้าร่วมโครงการนครสงขลาห่วงใยดวงตาผู้สูงวัย มีสายตายาวจำนวน 250 คน สายตาสั้น เอียง สายตาผิดปกติ จำนวน 50 คน และผู้ที่มาเข้ารับการตรวจวัดสายตาบางคนมีปัญหาเรื่องต้อกระจก ต้อเนื้อ ซึ่งทางผู้ตรวจ ได้ให้คำแนะนำให้ไปตรวจโดยจักษุแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป
จากข้อมูลสถิติประชากรท้องถิ่นเทศบาลนครสงขลา (ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2567) มีผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป จำนวน 12,093 คน พบผู้ที่มีปัญหาทางสายตาจำนวนมาก ฝ่ายส่งเสริมสุขภาพ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพดวงตาผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง จึงได้จัดทำโครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับการแก้ไขปัญหาด้านสายตา และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติเพื่อสร้างเสริมสุขภาพตาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่เป็นภาระของครอบครัวและสังคม
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.1 เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาและความผิดปกติด้านสายตาของผู้สูงอายุและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข
- 1.๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองวัดสายตาเบื้องต้นพร้อมรับแว่นตา
- 1.3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1 กิจกรรมประชุมคณะทำงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง
- 2 กิจกรรมตรวจวัดสายตาพร้อมทำแว่นตา (กลุ่มเป้าหมาย 500)
- 3 กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น
- กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าตรวจความผิดปกติของตา
- ค่าจ้างทำแว่นสายตายาวพร้อมเลนส์เฉพาะบุคคล
- ค่าจ้างทำแว่นสายตา (-สั้น) หรือเอียง เพิ่มเติมพิเศษเฉพาะผู้มีปัญหาสายตาผิดปกติอื่น
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าวัสดุ เอกสาร และ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
- จัดทำรูปเล่มสรุปโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
500
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
9.1. ผู้สูงอายุได้รับแว่นสายตา เพื่อแก้ปัญหาด้านการมองเห็นสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวัน
อย่างมีความสุข
9.2. ผู้สูงอายุที่ได้รับมอบแว่นสายตามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
9.3 ผู้สูงอายุได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น
วันที่ 3 กันยายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
- .ผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการตรวจวัดสายตาประกอบแว่น และแก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตาร้อยละ 100
2.ผู้มีปัญหาทางสายตา ได้รับการส่งต่อเข้ารับการรักษา
- มีปัญหาทางสายตา มีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.ผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการตรวจวัดสายตาประกอบแว่น และแก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตาร้อยละ 100
2.ผู้มีปัญหาทางสายตา ได้รับการส่งต่อเข้ารับการรักษา
3. มีปัญหาทางสายตา มีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- .1 กิจกรรมประชุมคณะทำงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง
ครั้งที่ 1 ในวันที่ 3 กันยายน 2567 เวลา 13.00 - 16.30 น. ณ ห้องประชุมสารภี 1 ชั้น 2 เทศบาลนครสงขลา มีกิจกรรมประชุมเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงวัตถุประสงค์เพื่อปรึกษาหารือแนวทางการดำเนินกิจกรรมตรวจวัดสายตาพร้อมทำแว่นตา
ครั้งที่ 2 1 ในวันที่ 12 ธันวาคม 2567 เวลา 13.00 - 16.30 น. ณ ห้องประชุมสารภี 1 ชั้น 2 เทศบาลนครสงขลา มีกิจกรรมประชุมเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปผลการดำเนินโครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา
1.2 กิจกรรมตรวจวัดสายตาพร้อมทำแว่นตา
1.2.1 กำหนดตรวจความผิดปกติของตา ระหว่างวันที่ 21 – 22 ตุลาคม 2567 และวันที่ 24 – 25 ตุลาคม 2567 ณ อาคารหอประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวน 500 คน โดยมีผลการคัดกรองดังนี้ จอประสาทตาเสื่อมตามวันจำนวน 220 คน ต้อการะจกจำนวน 87 คน ต้อลมจำนวน 86 คน ต้อเนื้อจำนวน 59 คน มากกว่า 1 โรค (ต้อกระจก ต้อลม ต้อเนื้อจำนวน 43 คน ต้อหินจำนวน 5 คน
1.2.2กิจกรรมทำแว่นสายตายาวพร้อมเลนส์เฉพาะบุคคล และทำแว่นสายตา (-สั้น) หรือเอียง เพิ่มเติมพิเศษเฉพาะผู้มีปัญหาสายตาผิดปกติอื่น ระหว่างวันที่ 21 – 22 ตุลาคม 2567 และวันที่ 24 – 25 ตุลาคม 2567 ร้านนครสงขลาการแว่น
1.3 กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น
กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ มีวิทยากรจากโรงพยาบาลสงขลาบรรยายความรู้ เรื่อง “การดูแลดวงตาและการถนอมสายตาสำหรับผู้สูงอายุ และพิธีมอบแว่นให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 ณ อาคารหอประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในระหว่างวันที่ 18 พฤศจิกายน 2567 และ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2567
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
๑.1 เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาและความผิดปกติด้านสายตาของผู้สูงอายุและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข
ตัวชี้วัด : 2.๑ ร้อยละ 100 ของผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการตรวจวัดสายตาประกอบแว่น และแก้ไขปัญหาความ
ผิดปกติทางสายตา
100.00
100.00
- .ผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการตรวจวัดสายตาประกอบแว่น และแก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตาร้อยละ 100
2
1.๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองวัดสายตาเบื้องต้นพร้อมรับแว่นตา
ตัวชี้วัด : ๒.2 ร้อยละ 100 ของผู้มีปัญหาทางสายตา ได้รับการส่งต่อเข้ารับการรักษาและมีการติดตามผล
100.00
100.00
2.ผู้มีปัญหาทางสายตา ได้รับการส่งต่อเข้ารับการรักษา
3
1.3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
ตัวชี้วัด : 2.3 ร้อยละ 100 ของผู้มีปัญหาทางสายตา มีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
100.00
100.00
- มีปัญหาทางสายตา มีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
500
500
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
500
500
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.1 เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาและความผิดปกติด้านสายตาของผู้สูงอายุและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข (2) 1.๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองวัดสายตาเบื้องต้นพร้อมรับแว่นตา (3) 1.3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1 กิจกรรมประชุมคณะทำงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง (2) 2 กิจกรรมตรวจวัดสายตาพร้อมทำแว่นตา (กลุ่มเป้าหมาย 500) (3) 3 กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น (4) กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น (5) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (6) ค่าตรวจความผิดปกติของตา (7) ค่าจ้างทำแว่นสายตายาวพร้อมเลนส์เฉพาะบุคคล (8) ค่าจ้างทำแว่นสายตา (-สั้น) หรือเอียง เพิ่มเติมพิเศษเฉพาะผู้มีปัญหาสายตาผิดปกติอื่น (9) ค่าตอบแทนวิทยากร (10) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (11) ค่าวัสดุ เอกสาร และ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (12) จัดทำรูปเล่มสรุปโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250 6-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวชนาทิพย์ ทองไซร้ ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวชนาทิพย์ ทองไซร้ ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ
กันยายน 2567
ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250 6-01 เลขที่ข้อตกลง 54/2567
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 2 สิงหาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2567
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250 6-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 2 สิงหาคม 2567 - 30 กันยายน 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 281,500.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ปัจจุบันนี้ พบว่ามีผู้ที่มีปัญหาทางสายตาเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งตามพระราชบัญญัติประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๕ ได้เน้นหลักการสร้างเสริมสุขภาพ อีกทั้งยังสนับสนุนการสร้างแนวนโยบายให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างเสมอภาค เท่าเทียมกัน รวมถึงให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กร หน่วยงานต่างๆได้มีส่วนร่วมในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพ ได้ช่วยเหลือกลุ่มในวัยทำงานและกลุ่มผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทางสายตาให้กับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาในวัยผู้สูงอายุ
จากการดำเนินงานในโครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัยปีงบประมาณ ๒๕๖2 พบว่าผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลา มีปัญหาเรื่องสายตาเข้าร่วมโครงการ การตรวจวัดสายตาของผู้สูงอายุจำนวน ๓๐๐ คน ผลการวัดสายตาพบว่าผู้เข้าร่วมโครงการนครสงขลาห่วงใยดวงตาผู้สูงวัย มีสายตายาวจำนวน 250 คน สายตาสั้น เอียง สายตาผิดปกติ จำนวน 50 คน และผู้ที่มาเข้ารับการตรวจวัดสายตาบางคนมีปัญหาเรื่องต้อกระจก ต้อเนื้อ ซึ่งทางผู้ตรวจ ได้ให้คำแนะนำให้ไปตรวจโดยจักษุแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป
จากข้อมูลสถิติประชากรท้องถิ่นเทศบาลนครสงขลา (ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2567) มีผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป จำนวน 12,093 คน พบผู้ที่มีปัญหาทางสายตาจำนวนมาก ฝ่ายส่งเสริมสุขภาพ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพดวงตาผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง จึงได้จัดทำโครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับการแก้ไขปัญหาด้านสายตา และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติเพื่อสร้างเสริมสุขภาพตาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่เป็นภาระของครอบครัวและสังคม
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑.1 เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาและความผิดปกติด้านสายตาของผู้สูงอายุและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข
- 1.๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองวัดสายตาเบื้องต้นพร้อมรับแว่นตา
- 1.3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1 กิจกรรมประชุมคณะทำงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง
- 2 กิจกรรมตรวจวัดสายตาพร้อมทำแว่นตา (กลุ่มเป้าหมาย 500)
- 3 กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น
- กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าตรวจความผิดปกติของตา
- ค่าจ้างทำแว่นสายตายาวพร้อมเลนส์เฉพาะบุคคล
- ค่าจ้างทำแว่นสายตา (-สั้น) หรือเอียง เพิ่มเติมพิเศษเฉพาะผู้มีปัญหาสายตาผิดปกติอื่น
- ค่าตอบแทนวิทยากร
- ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม
- ค่าวัสดุ เอกสาร และ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
- จัดทำรูปเล่มสรุปโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 500 | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
9.1. ผู้สูงอายุได้รับแว่นสายตา เพื่อแก้ปัญหาด้านการมองเห็นสามารถประกอบอาชีพและใช้ชีวิตประจำวัน อย่างมีความสุข 9.2. ผู้สูงอายุที่ได้รับมอบแว่นสายตามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 9.3 ผู้สูงอายุได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตา
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น |
||
วันที่ 3 กันยายน 2567 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการตรวจวัดสายตาประกอบแว่น และแก้ไขปัญหาความผิดปกติทางสายตาร้อยละ 100 2.ผู้มีปัญหาทางสายตา ได้รับการส่งต่อเข้ารับการรักษา 3. มีปัญหาทางสายตา มีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- .1 กิจกรรมประชุมคณะทำงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง
ครั้งที่ 1 ในวันที่ 3 กันยายน 2567 เวลา 13.00 - 16.30 น. ณ ห้องประชุมสารภี 1 ชั้น 2 เทศบาลนครสงขลา มีกิจกรรมประชุมเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงวัตถุประสงค์เพื่อปรึกษาหารือแนวทางการดำเนินกิจกรรมตรวจวัดสายตาพร้อมทำแว่นตา
ครั้งที่ 2 1 ในวันที่ 12 ธันวาคม 2567 เวลา 13.00 - 16.30 น. ณ ห้องประชุมสารภี 1 ชั้น 2 เทศบาลนครสงขลา มีกิจกรรมประชุมเจ้าหน้าที่และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปผลการดำเนินโครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา 1.2 กิจกรรมตรวจวัดสายตาพร้อมทำแว่นตา
1.2.1 กำหนดตรวจความผิดปกติของตา ระหว่างวันที่ 21 – 22 ตุลาคม 2567 และวันที่ 24 – 25 ตุลาคม 2567 ณ อาคารหอประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) จำนวน 500 คน โดยมีผลการคัดกรองดังนี้ จอประสาทตาเสื่อมตามวันจำนวน 220 คน ต้อการะจกจำนวน 87 คน ต้อลมจำนวน 86 คน ต้อเนื้อจำนวน 59 คน มากกว่า 1 โรค (ต้อกระจก ต้อลม ต้อเนื้อจำนวน 43 คน ต้อหินจำนวน 5 คน
1.2.2กิจกรรมทำแว่นสายตายาวพร้อมเลนส์เฉพาะบุคคล และทำแว่นสายตา (-สั้น) หรือเอียง เพิ่มเติมพิเศษเฉพาะผู้มีปัญหาสายตาผิดปกติอื่น ระหว่างวันที่ 21 – 22 ตุลาคม 2567 และวันที่ 24 – 25 ตุลาคม 2567 ร้านนครสงขลาการแว่น 1.3 กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ มีวิทยากรจากโรงพยาบาลสงขลาบรรยายความรู้ เรื่อง “การดูแลดวงตาและการถนอมสายตาสำหรับผู้สูงอายุ และพิธีมอบแว่นให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 ณ อาคารหอประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในระหว่างวันที่ 18 พฤศจิกายน 2567 และ วันที่ 19 พฤศจิกายน 2567
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | ๑.1 เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาและความผิดปกติด้านสายตาของผู้สูงอายุและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข ตัวชี้วัด : 2.๑ ร้อยละ 100 ของผู้มีปัญหาทางสายตาได้รับการตรวจวัดสายตาประกอบแว่น และแก้ไขปัญหาความ ผิดปกติทางสายตา |
100.00 | 100.00 |
|
|
2 | 1.๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองวัดสายตาเบื้องต้นพร้อมรับแว่นตา ตัวชี้วัด : ๒.2 ร้อยละ 100 ของผู้มีปัญหาทางสายตา ได้รับการส่งต่อเข้ารับการรักษาและมีการติดตามผล |
100.00 | 100.00 | 2.ผู้มีปัญหาทางสายตา ได้รับการส่งต่อเข้ารับการรักษา |
|
3 | 1.3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา ตัวชี้วัด : 2.3 ร้อยละ 100 ของผู้มีปัญหาทางสายตา มีความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา |
100.00 | 100.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 500 | 500 | |
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | 500 | 500 | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.1 เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาและความผิดปกติด้านสายตาของผู้สูงอายุและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข (2) 1.๒ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจคัดกรองวัดสายตาเบื้องต้นพร้อมรับแว่นตา (3) 1.3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1 กิจกรรมประชุมคณะทำงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง (2) 2 กิจกรรมตรวจวัดสายตาพร้อมทำแว่นตา (กลุ่มเป้าหมาย 500) (3) 3 กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น (4) กิจกรรมให้ความรู้ด้านการดูแลดวงตาผู้สูงอายุ-พิธีมอบแว่น (5) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (6) ค่าตรวจความผิดปกติของตา (7) ค่าจ้างทำแว่นสายตายาวพร้อมเลนส์เฉพาะบุคคล (8) ค่าจ้างทำแว่นสายตา (-สั้น) หรือเอียง เพิ่มเติมพิเศษเฉพาะผู้มีปัญหาสายตาผิดปกติอื่น (9) ค่าตอบแทนวิทยากร (10) ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม (11) ค่าวัสดุ เอกสาร และ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง (12) จัดทำรูปเล่มสรุปโครงการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการสายตาดี แว่นตาใส ใส่ใจผู้สูงอายุเทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 2567 จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ L7250 6-01
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวชนาทิพย์ ทองไซร้ ตำแหน่ง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......