โครงการควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลระวะ
ชื่อโครงการ | โครงการควบคุมป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลระวะ |
รหัสโครงการ | L5227-02-01 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลระวะ |
วันที่อนุมัติ | 22 สิงหาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2567 - 31 สิงหาคม 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 กันยายน 2568 |
งบประมาณ | 60,520.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวศรินรัตน์ ทองปานทิวัตถ์ |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลระวะ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
งวด | วันที่งวดโครงการ | วันที่งวดรายงาน | งบประมาณ (บาท) | |||
---|---|---|---|---|---|---|
จากวันที่ | ถึงวันที่ | จากวันที่ | ถึงวันที่ | |||
1 | 60,520.00 | |||||
รวมงบประมาณ | 60,520.00 |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 60 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง : ระบุ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งพบผู้ป่วย ได้ในทุกกลุ่มอายุ อาการของโรคไข้เลือดออก มีตั้งแต่อาการที่ไม่รุนแรงจนถึงมีอาการรุนแรง และอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจนทำให้เสียชีวิตได้ หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทยมายาวนาน มีอัตราเจ็บป่วยตลอดทั้งปี และมีอัตราป่วยเพิ่มขึ้นสูงอย่างรวดเร็วในช่วงฤดูฝน ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้มีแนวทางการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก โดยการตัดวงจรชีวิตยุงลายใช้หลัก 5 ป 2 ข เพื่อลดจำนวนพาหะนำโรค การใช้ทรายทีมีฟอส และการฉีดพ่นหมอกควันเพื่อทำลายยุงลายตัวเต็มวัย ซึ่งเป็นทางเลือกในลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกได้
รายงานการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกในจังหวัดสงขลาปี 2566 พบผู้ป่วยจำนวน 7,401 ราย เสียชีวิตจำนวน 10 ราย และคาดว่ายังมีการระบาดอย่างต่อเนื่องในปี 2567 ประกอบกับระยะนี้ภาคใต้และจังหวัดสงขลาเริ่มมีฝนตกต่อเนื่องในบางพื้นที่ทำให้เกิดน้ำขังในภาชนะต่าง ๆ จนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ทำให้ยุงลายมีโอกาสแพร่ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นและประชาชนเสี่ยงต่อการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกในปี 2567 พบผู้ป่วย 547 ราย เสียชีวิต 1 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 1 – 23 ม.ค.2567) จากสถานการณ์การระบาดที่มีแนวโน้มจะส่งผลกระทบที่รุนแรงต่อชีวิตของประชาชน ทางสำนักปลัด องค์การบริหารส่วนตำบลระวะ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก เพื่อป้องกันควบคุมสถานการณ์และลดการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ตำบลระวะ
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | เพื่อควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออก ค่าดัชนียุงลาย - ค่า HI ไม่เกิน 10 (ในชุมชน) - ค่า CI = 0 (ในโรงเรียน/ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก) |
50.00 | 80.00 |
2 | เพื่อกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายและยุงลายตัวเต็มวัย ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก |
50.00 | 80.00 |
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
1 ส.ค. 67 - 31 ส.ค. 68 | ควบคุมโรคไข้เลือดในชุมชน | 30 | 60,520.00 | - | ||
รวม | 30 | 60,520.00 | 0 | 0.00 |
- ลดอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก
- ประชาชนให้ความร่วมมือในการดำเนินการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออก
- ทำให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2567 14:13 น.