กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการขับขี่ปลอดภัยสวมใส่หมวกกันน๊อคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีงบประมาณ 2567 ”
ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางมธุรส เทพกิจ




ชื่อโครงการ โครงการขับขี่ปลอดภัยสวมใส่หมวกกันน๊อคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีงบประมาณ 2567

ที่อยู่ ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 67-L1535-3-01 เลขที่ข้อตกลง 15/2567

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 28 สิงหาคม 2567 ถึง 28 สิงหาคม 2567

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการขับขี่ปลอดภัยสวมใส่หมวกกันน๊อคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีงบประมาณ 2567 จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากคม ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการขับขี่ปลอดภัยสวมใส่หมวกกันน๊อคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีงบประมาณ 2567



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการขับขี่ปลอดภัยสวมใส่หมวกกันน๊อคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีงบประมาณ 2567 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปากคม อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 67-L1535-3-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 28 สิงหาคม 2567 - 28 สิงหาคม 2567 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,470.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปากคม เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ตามหนังสือกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ด่วนที่สุด ที่ มท 0816.4/ ว.1214 ลงวันที่ 11 มิถุนายน 2564 เรื่องการเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยของเด็กปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่จัดการศึกษาระดับปฐมวัย สังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่น ปีการศึกษา 2564 ( 2 ) การส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยของเด็ปฐมวัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่จัดการศึกษาระดับปฐมวัย โดยสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยในการสวมหมวกนิรภัย กำหนดพื้นที่ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียนที่จัดการศึกษาระดับปฐมวัยเป็นเขตสวมหมกนิรภัย 100 % และการที่เด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน 99% สาเหตุเกิดจากการไม่สวมหมวกนิรภัย โดยรายงานของสมาคมส่งเสริมความปลอดภัยและอนามัยในการทำงาน (ประเทศไทย) ยังเผยว่า มีเด็กไทยเพียง 7%เท่านั้นที่ใส่หมวกนิรภัยระหว่างการเดินทาง ซึ่งอัตราการใช้หมวกนิรภัยจำนวนน้อยนี่เอง สะท้อนให้เห็นถึงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าภัยอันตรายรอบตัวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้แบบไม่คาดฝัน และเป็นเรื่องที่น่ากังวลที่พ่อแม่และผู้ปกครองหลายๆ คนไม่ตระหนักถึงความสำคัญในการให้บุตรหลานสวมใส่หมวกนิรภัยขณะเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ แล้วก็ยังมีอีกหลายครอบครัวที่แม้จะสวมหมวกนิรภัยให้เด็ก แต่กลับไม่รู้ว่าจะเลือกใช้หมวกนิรภัยที่มีคุณภาพ มีขนาดพอดีกับศีรษะเด็ก และจะสวมใส่หมวกนิรภัยให้เด็กอย่างถูกวิธีได้อย่างไร ด้วยเหตุนี้ การรณรงค์ส่งเสริมการสวมหมวกนิรภัยและได้มาตรฐาน รวมถึงการเรียนรู้วิธีการใช้ถนนอย่างถูกต้อง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการป้องกันและสร้างความตระหนักถึงความปลอดภัยบนท้องถนน เพื่อลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุ ดังนั้นเพื่อกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมที่ถูกต้องในการใช้ถนน การสร้างความรู้ความเข้าใจแก่เด็ก พ่อแม่ และผู้ปกครอง ให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้หมวกนิรภัย พร้อมอบรมการใช้งานที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากในการช่วยลดจำนวนตัวเลขผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กที่ถือเป็นอนาคตของชาติ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านควนไทรได้เล็งเห็นความสำคัญจากอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็ก และเพื่อเป็นการป้องกันและดูแลความปลอดภัยตลอดจนเพื่อการปลูกฝังการสร้างวัฒนธรรมการขับขี่รถบนท้องถนน การรณรงค์การสวมหมวกกันน๊อค และเพื่อเป็นการบูรณาการ การจัดกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการให้สอดคล้องตามหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย 2560 จึงได้จัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
  2. เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์
  3. เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์
  4. เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
  5. เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์
  6. เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
  7. เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา
  8. เพื่อลดคนเดินเท้าที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
  9. เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดทำโครงการและเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ
  2. จัดอบรม/ประชุมผู้ปกครอง เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่พ่อแม่ และผู้ปกครอง ให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้หมวกนิรภัย พร้อมอบรมการใช้งานที่ถูกวิธี
  3. รณรงค์ส่งเสริมให้ผู้ปกครองใส่หมวกกันน๊อคในการรับส่งเด็กนักเรียนในขณะที่มาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
  4. ค่าวิทยากรให้ความรู้ เป็นเงิน 900 บาท
  5. หมวกกันน๊อคสำหรับเด็ก เป็นเงิน 8,170 บาท
  6. ค่าป้ายโครงการ เป็นเงิน 450 บาท
  7. ค่าอาหารว่าง เป็นเงิน 950 บาท

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 38
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 38
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

4.1 เด็กมีความรู้ความเข้าใจในด้านการใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้องและปลอดภัย   4.2 เด็กรู้จักสัญญาณไฟจราจรและป้ายจราจรบนท้องถนน   4.3 ปลูกฝังจิตสำนึกในพฤติกรรมป้องกันและส่งเสริมวินัยจราจรในการขับขี่ ด้านการสวมหมวกนิรภัย   4.4 เด็ก และผู้เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการสร้างเสริมระเบียบวินัยในการใช้รถใช้ถนนอย่างถูกต้องปลอดภัย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ตัวชี้วัด : จำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
5.00 2.00

 

2 เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้เสียชีวิตจากการใช้รถจักรยานยนต์
2.00 0.00

 

3 เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากการใช้รถจักรยานยนต์
10.00 2.00

 

4 เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
3.00 1.00

 

5 เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากการใช้รถจักรยานยนต์
10.00 5.00

 

6 เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
5.00 2.00

 

7 เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา
ตัวชี้วัด : จำนวนกิจกรรมการดำเนินงานเกี่ยวกับความปลอดภัยทางถนน (เช่น มีการจัดประชุม ศปถ.อปท. ในลักษณะการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ทำงาน ไตรมาสละ 1 ครั้ง หรือมีการพัฒนาศักยภาพบุคลากรท้องถิ่นที่ทำหน้าที่ด้านความปลอดภัยทางถนน)
1.00 0.00

 

8 เพื่อลดคนเดินเท้าที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ตัวชี้วัด : ร้อยละคนเดินเท้าที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
2.00 0.00

 

9 เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
ตัวชี้วัด : ร้อยละผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
5.00 2.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 76
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 38
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 38
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (2) เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์ (3) เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์ (4) เพื่อลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (5) เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากรถจักรยานยนต์ (6) เพื่อลดจำนวนผู้บาดเจ็บสาหัสจากอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (7) เพื่อเพิ่มกระบวนการมีส่วนร่วมขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในการทำงานด้านความปลอดภัยทางถนนแบบสหสาขา (8) เพื่อลดคนเดินเท้าที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (9) เพื่อลดผู้ขับขี่รถที่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดทำโครงการและเสนอโครงการเพื่อขออนุมัติ (2) จัดอบรม/ประชุมผู้ปกครอง เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่พ่อแม่ และผู้ปกครอง ให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้หมวกนิรภัย พร้อมอบรมการใช้งานที่ถูกวิธี (3) รณรงค์ส่งเสริมให้ผู้ปกครองใส่หมวกกันน๊อคในการรับส่งเด็กนักเรียนในขณะที่มาศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก (4) ค่าวิทยากรให้ความรู้ เป็นเงิน      900    บาท (5) หมวกกันน๊อคสำหรับเด็ก  เป็นเงิน  8,170    บาท (6) ค่าป้ายโครงการ เป็นเงิน      450    บาท (7) ค่าอาหารว่าง เป็นเงิน      950    บาท

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการขับขี่ปลอดภัยสวมใส่หมวกกันน๊อคในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ประจำปีงบประมาณ 2567 จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 67-L1535-3-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางมธุรส เทพกิจ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด