ชาวเทศบาลรามันห์ร่วมใจ ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2567
ชื่อโครงการ | ชาวเทศบาลรามันห์ร่วมใจ ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2567 |
รหัสโครงการ | 67-L8305-05-14 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 5 สนับสนุนกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต. |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลรามัน |
วันที่อนุมัติ | 20 สิงหาคม 2567 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 3 มิถุนายน 2567 - 30 กันยายน 2567 |
กำหนดวันส่งรายงาน | |
งบประมาณ | 57,900.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | (นางสาวซากีนะ ดอละ) |
พี่เลี้ยงโครงการ | |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกายูบอเกาะ อำเภอรามัน จังหวัดยะลา |
ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
โรคไข้เลือดออกเป็นโรคที่เป็นปัญหาสำคัญในพื้นที่ เป็นโรคติดต่อที่ต้องมีการเฝ้าระวังทางระบาดวิทยา เพื่อป้องกันการเกิดการระบาดอย่างรวดเร็ว จนส่งผลกระทบไม่สามารถควบคุมพื้นที่การระบาดและมีภาวะผู้ป่วยที่ร้ายแรงอาจถึงแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงในกลุ่มเด็กวัยเรียนเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง รองลงมาคือกลุ่มประชาชนทั่วไปวัยทำงาน ซึ่งยังคงพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่องทุกปี จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนควรมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรคไข้เลือดออก และเน้นมาตรการเชิงรุกในชุมชน พร้อมสนับสนุนเวชภัณฑ์ป้องกันโรคไข้เลือดออกให้มีความเพียงพอและพร้อมใช้งานตลอดเวลา เพื่อสามารถป้องกันโรคไข้เลือดออกได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดีต่อไป จากรายงานจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลเมืองรามันห์ที่ผ่านมา พบว่า ในปี 2565 จำนวน 7 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 106.87 ต่อประชากรแสนคน ในปี 2566 จำนวน 9 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 137.40 ต่อประชากรแสนคน และในปี2567 จำนวน 2 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 30.53 ต่อประชากรแสนคน และช่วงเวลาที่พบผู้ป่วยสูงสุดในเดือนมิถุนายนถึงกรกฎาคมของทุกปี ซึ่งจากการระบาดของโรคไข้เลือดออกดังกล่าว ทำให้มีโอกาสเกิดโรคระบาดซ้ำอยู่ในปีนี้และปีถัดไป ซึ่งอาจมีปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม บ้านเรือนติดกัน สิ่งแวดล้อมไม่สะอาด ซึ่งเอื้อต่อการทำให้เกิดโรคไข้เลือดออกในชุมชนได้ ดังนั้นหากปัญหาดังกล่าวข้างต้นได้รับการแก้ไข เร่งส่งเสริมความรู้ความเข้าใจและสร้างความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออกและสนับสนุนการมีส่วนร่วมของชุมชนในการป้องกันควบคุมโรคอย่างเหมาะสม โรงพยาบาลรามัน ได้เล็งเห็นความสำคัญของปัญหาโรคไข้เลือดออกและปัจจัยสิ่งแวดล้อมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง จึงดำเนินการจัดโครงการชาวรามันห์ร่วมใจ ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกขึ้น เพื่อดำเนินการสร้างความรู้ความเข้าใจ ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในชุมชน เป็นการสร้างเกราะป้องกันและรณรงค์ให้เกิดจิตสำนึกของชุมชนให้มีส่วนร่วมในการสร้างชุมชนปลอดไข้เลือดอออก เพื่อส่งผลต่อการลดลงของอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกในชุมชนและการมีสุขภาพดีถ้วนหน้าอย่างยั่งยืนต่อไป
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
---|---|---|---|
1 | ข้อที่ 1. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจและเกิดความตระหนักในการป้องกันโรคไข้เลือดออก ข้อที่ 2. เพื่อลดจำนวนผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก
|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
รวม | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 |
- ประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อจัดทำโครงการฯ
- ประชาสัมพันธ์โครงการชาวรามันห์ร่วมใจ ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2567
- ดำเนินการจัดกิจกรรมโครงการชาวรามันห์ร่วมใจ ป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออก ปี 2567
กิจกรรมที่ 1 กิจกรรมรู้ภัย ห่างไกลไข้เลือดออก ในโรงเรียนเขตเทศบาลตำบลเมืองรามันห์ จำนวน 3 โรง โรงละ 50 คน
- นำเสนอรายงานสถานการณ์โรคไข้เลือดออก
- สร้างแกนนำสารวัติยุงลายในโรงเรียน
- อบรมให้ความรู้เรื่องการป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกในโรงเรียน
- ฝึกปฏิบัติทักษะการสำรวจและกำจัดลูกน้ำยุงลาย
- สุ่มประเมินลูกน้ำยุงลายในโรงเรียน กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมรณรงค์ไข้เลือดออกในชุมชนเมืองรามันห์ จำนวน 2 ชุมชน ชุมชนๆละ จำนวน 60 คน (ชุมชนตลาดบนและชุมชนกำปงบารู-ชุมชนตลาฆอฤแก) - นำเสนอรายงานสถานการณ์ไข้เลือดออก - อบรมให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออกแก่ประชาชน
- รณรงค์สร้างกระแสประชาสัมพันธ์โรคไข้เลือดออกในชุมชน สำรวจและกำจัดลูกน้ำยุงลาย แจกเวชภัณฑ์ป้องกันโรคไข้เลือดออก ทรายอะเบท สเปรย์กันยุง สเปรย์กำจัดยุงตามบ้านเรือน - สรุปผลการดำเนินงาน
- ไม่พบการระบาดของโรคไข้เลือดออกในลักษณะเป็นกลุ่มก้อนในโรงเรียน
- ไม่พบพื้นที่ระบาดด้วยโรคไข้เลือดออกที่ไม่สามารถควบคุมการระบาดได้
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2567 10:14 น.