กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ”
ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นายตอเละ สะรีบู




ชื่อโครงการ โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้

ที่อยู่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-L2480-7-01 เลขที่ข้อตกลง 10/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2567 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลมะรือโบออก อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L2480-7-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 44,887.50 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.มะรือโบออก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

บุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ จัดได้ว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ควรให้การสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่/แผ่นรองซับการขับถ่ายเพื่อให้การดำรงชีวิตประจำวันดีขึ้น คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติจึงมีมติให้ผ้าอ้อมผู้ใหญ่/แผ่นรองซับการขับถ่าย เป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้บุคคลดังกล่าวได้รับการดูแลและเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและประสิทธิภาพมากขึ้น งบประมาณที่มีอยู่ในหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ จึงมีความสำคัญยิ่งในการสนับสนุนและส่งเสริมบริการผ้าอ้อมผู้ใหญ่ แผ่นรองซับการขับถ่าย เพื่อให้บุคคลดังกล่าว สามารถเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ มีที่มาจากปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความบกพร่องในการควบคุมการขับถ่าย เช่น การกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ทำให้เกิดผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของบุคคลและผู้ดูแล จากสถานการณ์ดังกล่าว ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้เล็งเห็นถึงความจำเป็นในการสนับสนุนอุปกรณ์ที่ช่วยในการดูแลสุขภาพผู้ป่วย โดยเฉพาะผ้าอ้อมผู้ใหญ่ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยดูแลผู้ที่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระได้ ช่วยป้องกันการเกิดแผลกดทับ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ป่วยและผู้ดูแลศูนย์กองทุนสวัสดิการผู้สูงอายุตำบลมะรือโบออก จึงจัดทำ “โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่/แผ่นรองซับการขับถ่ายสำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้” เพื่อเสนอขอรับสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลมะรือโบออก เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวที่ต้องดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง รวมถึงการส่งเสริมให้ผู้ป่วยสามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรี ทั้งยังเป็นการสนับสนุนให้ครอบครัวและชุมชนมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลผู้ที่มีภาวะดังกล่าวอย่างเหมาะสม

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวที่ต้องดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง
  2. เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ โดยลดความไม่สะดวกสบายและความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับหรือการติดเชื้อ
  3. เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยในครอบครัวและชุมชนอย่างถูกวิธีและมีมาตรฐาน
  4. เพื่อให้ผู้ดูแลมีความรู้และทักษะในการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  5. เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรีและลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเพิ่มเติม

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยผู้จัดการการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care manager) และหรือบุคลากรสาธารสุข
  2. หน่วยงานที่ขอรับสนับสนุนดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 21
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ร้อยละ 100 ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากได้รับการดูแลที่เหมาะสมและสะดวกสบาย
2.ครอบครัวและผู้ดูแลจะได้รับการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในการจัดหาผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ทำให้สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ 3.ลดความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การติดเชื้อ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการขาดการดูแลที่เหมาะสม 4.ครอบครัวและชุมชนมีความรู้และทักษะในการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงหรือมีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้อย่างถูกต้องและมีมาตรฐาน 5.ผู้ป่วยจะได้รับการดูแลที่ดีขึ้น ส่งผลให้พวกเขามีความมั่นใจและมีกำลังใจในการดำรงชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยผู้จัดการการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care manager) และหรือบุคลากรสาธารสุข

วันที่ 1 ตุลาคม 2567 เวลา 08:30 น.

กิจกรรมที่ทำ

สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยผู้จัดการการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care manager) และหรือบุคลากรสาธารสุข

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ได้กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ตำบลมะรือโบออก จำนวน 21 คน

 

0 0

2. หน่วยงานที่ขอรับสนับสนุนดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย พร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย

วันที่ 1 ตุลาคม 2567 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

หน่วยงานที่ขอรับสนับสนุนดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย  พร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

1.ร้อยละ 100 ผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เนื่องจากได้รับการดูแลที่เหมาะสมและสะดวกสบาย
2.ครอบครัวและผู้ดูแลจะได้รับการบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายในการจัดหาผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ทำให้สามารถดูแลผู้ป่วยได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ 3.ลดความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับ การติดเชื้อ และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากการขาดการดูแลที่เหมาะสม 4.ครอบครัวและชุมชนมีความรู้และทักษะในการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงหรือมีปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้อย่างถูกต้องและมีมาตรฐาน 5.ผู้ป่วยจะได้รับการดูแลที่ดีขึ้น ส่งผลให้พวกเขามีความมั่นใจและมีกำลังใจในการดำรงชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี

 

21 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวที่ต้องดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง
ตัวชี้วัด : ค่าใช้จ่ายของครอบครัวที่ลดลงในการจัดหาผ้าอ้อมผู้ใหญ่
100.00 90.00 90.00

 

2 เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ โดยลดความไม่สะดวกสบายและความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับหรือการติดเชื้อ
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้ป่วยที่มีอัตราการเกิดแผลกดทับลดลงติดตามและประเมินจำนวนผู้ป่วยที่มีการเกิดแผลกดทับลดลง หลังจากได้รับผ้าอ้อมผู้ใหญ่และการดูแลที่เหมาะสม
100.00 90.00 90.00

 

3 เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยในครอบครัวและชุมชนอย่างถูกวิธีและมีมาตรฐาน
ตัวชี้วัด : จำนวนผู้เข้าร่วมการอบรมที่ได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ตรวจสอบจำนวนผู้ดูแลและสมาชิกในครอบครัวที่เข้าร่วมการอบรมและได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของผู้ป่วย
100.00 90.00 90.00

 

4 เพื่อให้ผู้ดูแลมีความรู้และทักษะในการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ตัวชี้วัด : การลดลงของปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการดูแลไม่ถูกต้อง
100.00 90.00 90.00

 

5 เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรีและลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเพิ่มเติม
ตัวชี้วัด : มีการปรับปรุงสภาพแวดล้อมในบ้านและสถานที่พักอาศัยของผู้ป่วยเพิ่มขึ้น
100.00 90.00 90.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 21 21
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 0
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 21 21
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 0
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] 0

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัวที่ต้องดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง (2) เพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ โดยลดความไม่สะดวกสบายและความเสี่ยงต่อการเกิดแผลกดทับหรือการติดเชื้อ (3) เพื่อส่งเสริมการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยในครอบครัวและชุมชนอย่างถูกวิธีและมีมาตรฐาน (4) เพื่อให้ผู้ดูแลมีความรู้และทักษะในการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงได้อย่างมีประสิทธิภาพ (5) เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยให้สามารถดำรงชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรีและลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเพิ่มเติม

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) สำรวจ/ค้นหา/คัดกรองกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยผู้จัดการการดูแลระยะยาวด้านสาธารณสุข (Care manager) และหรือบุคลากรสาธารสุข (2) หน่วยงานที่ขอรับสนับสนุนดำเนินการจัดหาและนำส่งผ้าอ้อมผู้ใหญ่ให้กับกลุ่มเป้าหมาย  พร้อมจัดทำหลักฐานการรับผ้าอ้อมผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้กับกลุ่มเป้าหมาย

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-L2480-7-01

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายตอเละ สะรีบู )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด