กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ของเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปีงบประมาณ 2568

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ของเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปีงบประมาณ 2568 ”
ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวดารารัตน์ นาคเรือง




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ของเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปีงบประมาณ 2568

ที่อยู่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 010 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 30 พฤษภาคม 2568 ถึง

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ของเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปีงบประมาณ 2568 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ของเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปีงบประมาณ 2568



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ของเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่ามะเดื่อ อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 010 ระยะเวลาการดำเนินงาน 30 พฤษภาคม 2568 - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,565.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลบางแก้ว เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การเปลี่ยนแปลงตามกระแสการพัฒนาของโลก ที่เน้นด้านเศรษฐกิจ วัตถุนิยม และบริโภคนิยมในประเทศ ส่งผลกระทบต่อสังคมและวิถีความเป็นอยู่ของเด็กและเยาวชนไทย ทั้งในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของสถาบันครอบครัว สถาบันการศึกษา สถาบันศาสนา และสังคมไทยในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงการดำรงชีวิตในสังคม จากครอบครัวขยายกลายเป้นครอบครัวเดี่ยว ทั้งนี้ การพัฒนาประเทศเน้นการเจริญเติบโตดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อปัญหาความไม่เป็นธรรมและความเสมอภาคทางสังคมการพัฒนาที่ไม่สมดุลประชาชนละทิ้งถิ่นฐานอพยพเข้าสู่ตัวเมือง ขาดจิตสำนึกรักท้องถิ่นสภาพเศรษฐกิจที่รัดตัว กดดันต้องให้พ่อ แม่ทำงานหนัก ไม่มีเวลาเลี้ยงดูลูก หรือเลี้ยงในแบบที่ไม่เหมาะสมส่งผลต่อการพัฒนาบุคลิกภาพของเด็กและเยาวชน การปรับตัวเข้ากับสังคมหรือสิ่งแวดล้อมประกอบกับสื่อที่มีอิทธิพลอย่างกว้างขวางที่มิได้สำนึกถึงผลที่ตามมาจากการเผยแพร่ข่าวสารข้อมูลที่กระตุ้นยั่วยุ และส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนกลายเป็นนักบริโภคแฟชั่น ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา การมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ด้วยการวุฒิภาวะและทักษะในการควบคุมอารมณ์ มีความอยากรู้อยากลองยาเสพติด การคบเพื่อน ตลอดจนการมีพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม เด็กและเยาวชน การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร การตั้งครรภ์ไม่พร้อม การเสพยาเสพติด การเล่นการพนัน ความรุนแรงและการทำร้ายร่างกายซึ่งกันและกัน เป็นต้น งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลตำบลบางแก้ว ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการช่วยเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหา เพื่อให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่เทศบาลตำบลบางแก้ว มีสุขภาพและสุขภาวะที่ดีทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ ด้านร่างกาย สังคม จิตใจหรืออารมณ์ และปัญหา ดังนั้น การเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจเพื่อให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่ได้มีภูมิคุ้มกันในการดูแลตนเองและมีส่วนร่วมในการเฝ้าระวังและป้องกันยาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ด้วยเหตุนี้ จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ของเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาล ปีงบประมาณ 2568 ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เิดขึ้นจากการเสพยาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร 2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว นำความรู้ที่ได้รับไปประยกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวัง ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด การตั้งครรภ์ไม่พร้อม การติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

    กลุ่มเป้าหมาย

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 70
    กลุ่มวัยทำงาน
    กลุ่มผู้สูงอายุ
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

    ผลที่คาดว่าจะได้รับ

    1. เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เิดขึ้นจากการเสพยาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร 2. เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว นำความรู้ที่ได้รับไปประยกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวัง ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด การตั้งครรภ์ไม่พร้อม การติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์

    ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

    วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
    ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
    กิจกรรมของโครงการ
    ผลผลิต*
    ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

    * ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
    ** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


    ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

    ผลการดำเนินโครงการ

    สรุปผลการดำเนินโครงการ

    ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
    บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
    บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
    ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

     

    ผลผลิตโครงการ

    วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
    1 1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เิดขึ้นจากการเสพยาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร 2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว นำความรู้ที่ได้รับไปประยกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวัง ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด การตั้งครรภ์ไม่พร้อม การติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์
    ตัวชี้วัด :

     

    ผู้เข้าร่วมโครงการ

    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
    กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
    กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
    กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 70
    กลุ่มวัยทำงาน -
    กลุ่มผู้สูงอายุ -
    กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
    กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
    กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
    กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
    กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
    สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

    บทคัดย่อ*

    โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบที่เิดขึ้นจากการเสพยาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร  2. เพื่อให้เด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว นำความรู้ที่ได้รับไปประยกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้แก่ตนเองและครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวัง ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด การตั้งครรภ์ไม่พร้อม การติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์

    ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

    ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

    หมายเหตุ *

    • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
    • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

    ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

    ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

     

     

     


    โครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด เอดส์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พร้อมก่อนวัยอันควร ของเด็กและเยาวชนในเขตเทศบาลตำบลบางแก้ว ปีงบประมาณ 2568 จังหวัด พัทลุง

    รหัสโครงการ 010

    ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

    ................................
    ( นางสาวดารารัตน์ นาคเรือง )
    ผู้รับผิดชอบโครงการ
    ......./............/.......

    vertical_align_topไปบนสุด