กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการแยกขยะถูกที่ เด็กดีรีไซเคิล ”
ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางสาวฐิตาภา สุวรรขำ




ชื่อโครงการ โครงการแยกขยะถูกที่ เด็กดีรีไซเคิล

ที่อยู่ ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1491-02-06 เลขที่ข้อตกลง 006/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการแยกขยะถูกที่ เด็กดีรีไซเคิล จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาตาล่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการแยกขยะถูกที่ เด็กดีรีไซเคิล



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการแยกขยะถูกที่ เด็กดีรีไซเคิล " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาตาล่วง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 68-L1491-02-06 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,632.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลนาตาล่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่รุนแรงมากขึ้นทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งมาจาก "ขยะ" ซึ่งเป็นปัญหาพื้นฐานของชุมชนและโรงเรียนก่อให้เกิดผลกระทบสิ่งแวดล้อม ทั้งยังก่อให้ผลกระทบต่อสุขภาพของนักเรียนและสมาชิกในชุมชน อาทิ เป็นแหล่งอาหารและแหล่งเพาะพันธ์ของพาหนะโรค เช่น แมลงวัน แมลงสาบ ยุง ฯลฯ เป็นแหล่งแพร่กระจายเชื้อโรค มีกลิ่นเหม็นก่อให้เกิดมลพิษ เกิดอันตรายเมื่อมีการสูดดม ความรำคาญทำลายสุนทรียภาพด้านสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะและการจัดสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขลักษณะ
  2. 2.เพื่อให้นักเรียนสามารถป้องกันโรคที่เกิดจากการจัดการสุขาภิบาลในครัวเรือน เช่่น โรคไข้เลือดออก อหิวาตกโรค ได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
  3. 3.เพื่อให้นักเรียนสามารถนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์ตามหลักการ 3Rs คือ การใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้ "แยกขยะให้ถูกที่ เด็กดีรีไซเคิล"
  2. ให้ความรู้โดยวิทยากร
  3. ป้ายนิเทศ (โฟมบอร์ด) เกี่ยวกับการจัดการขยะ
  4. กิจกรรม"เพิ่มถังคัดแยก แลกรอยยิ้ม"
  5. กิจกรรมขวดแลกแต้ม
  6. กิจกรรมประกวดสิ่งประดิษฐ์รีไซเคิล

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 135
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.นักเรียนโรงเรียนวัดไพรสณฑ์มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะ การจัดสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขลักษณะ 2.นักเรียนโรงเรียนวัดไพรสณฑ์สามารถป้องกันโรคที่เกิดจากการจัดการสุขาภิบาลในครัวเรือน เช่น โรคไข้เลือดออก อหิวาตกโรค 3.นักเรียนโรงเรียนวัดไพรสณฑ์สามารถนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์ตามหลักการ 3Rs คือ การใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะและการจัดสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขลักษณะ
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของนักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะและการจัดสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขลักษณะมากยิ่งขึ้น
1.00

 

2 2.เพื่อให้นักเรียนสามารถป้องกันโรคที่เกิดจากการจัดการสุขาภิบาลในครัวเรือน เช่่น โรคไข้เลือดออก อหิวาตกโรค ได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของนักเรียนได้รับความรู้และปฏิบัติตนในการป้องกันโรคที่เกิดจากการจัดการสุขาภิบาลในครัวเรือนได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย
30.00 1.00

 

3 3.เพื่อให้นักเรียนสามารถนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์ตามหลักการ 3Rs คือ การใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของนักเรียนสามารถนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์ตามหลักการ 3Rs
1.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 135
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 135
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดการขยะและการจัดสภาพแวดล้อมที่ถูกสุขลักษณะ (2) 2.เพื่อให้นักเรียนสามารถป้องกันโรคที่เกิดจากการจัดการสุขาภิบาลในครัวเรือน เช่่น โรคไข้เลือดออก อหิวาตกโรค ได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย (3) 3.เพื่อให้นักเรียนสามารถนำขยะมูลฝอยมาใช้ประโยชน์ตามหลักการ 3Rs คือ การใช้น้อย ใช้ซ้ำ และนำกลับมาใช้ใหม่

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้ "แยกขยะให้ถูกที่ เด็กดีรีไซเคิล" (2) ให้ความรู้โดยวิทยากร (3) ป้ายนิเทศ (โฟมบอร์ด) เกี่ยวกับการจัดการขยะ (4) กิจกรรม"เพิ่มถังคัดแยก แลกรอยยิ้ม" (5) กิจกรรมขวดแลกแต้ม (6) กิจกรรมประกวดสิ่งประดิษฐ์รีไซเคิล

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการแยกขยะถูกที่ เด็กดีรีไซเคิล จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 68-L1491-02-06

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวฐิตาภา สุวรรขำ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด