โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568 ”
ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสารีฟะห์ กาจิ
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน
กันยายน 2568
ชื่อโครงการ โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568
ที่อยู่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ L-4137-68-01-006 เลขที่ข้อตกลง 07/68
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ L-4137-68-01-006 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ๒ และ3 ตามลำดับ ของโรคมะเร็งทั้งหมด โรคมะเร็งภัยร้ายที่ทั่วโลกต่างเฝ้าระวัง ซึ่งพบอุบัติการณ์ที่สูงขึ้นต่อเนื่องในทุกๆปี ตามรายงานแผนการป้องกันและป้องกันโรคมะเร็งแห่งชาติ (พ.ศ.2561-2565) ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ในสถานการณ์โรคมะเร็งโลก ระบุว่า ปัจจุบัน โรคมะเร็งถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆของคนทั่วโลก โรคมะเร็ง จึงถือว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขของทุกประเทศ สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ปี พ.ศ.2565 พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมา พบแพทย์เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้าน สังคม และครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็ง ในระยะเริ่มแรก ร้อยละ ๓๐ – ๔๐ สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัด กรอง มะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงทีและอาจลดการตรวจลงเหลือเพียง ตรวจทุก ๒ – ๓ ปีเมื่อผลตรวจคัดกรองปกติทุกครั้ง ๓ ครั้ง/๓ ปีติดต่อกัน ดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญ ของการตรวจค้นหาในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค , อัตราการป่วยและอัตราการตายจาก โรคมะเร็งลดลง จากปีที่ผ่านมาประชาชนที่เข้ารับการตรวจคัดกรองมีจำนวนน้อยลงทุกปี และมีอัตราป่วยสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา จึงได้จัดทำโครงการให้ความรู้และตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกละมะเร็งลำไส้ ปี2568 เพื่อติดตามการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องของผู้รับบริการ โดยเน้น การตรวจ หาเชื้อ HPV เพื่อค้นหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรก รวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็ง ลำไส้เบื้องต้น เพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วยซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลาม และสร้างเสริมสุขภาพของคนในชุมชน
จากการดำเนินงานในช่วงปีงบประมาณ 2566 – 2567 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสาในการคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกช่วงอายุ 30 – 60 ปี และมะเร็งเต้านมในกลุ่มสตรีอายุ 30 – 70 ปี และมะเร็งลำไส้อายุ 50-70 ปี มาอย่างต่อเนื่อง และได้พัฒนารูปแบบการตรวจคัดกรองแบบต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการรวบรวมเจ้าหน้าที่ในต่างพื้นที่เข้ามาทำงานร่วมกัน การสร้างแรงจูงใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย การส่งเสริมความรู้แก่กลุ่มแกนนำ และกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ผลการตรวจคัดกรองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการพัฒนารูปแบบการตรวจคัดกรองนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้รูปแบบการตรวจคัดกรองที่เหมาะสมที่สุดต่อไป
โครงการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกๆ และป้องกันที่ดีที่สุดคือ การค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักและการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและป้องกันตนเองในระยะแรกเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อลดอัตราป่วยและตายของสตรีจากโรคมะเร็งปากมดลูกมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ ซึ่งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสาได้เล็งเห็นความสำคัญของการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุดจึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ 30 - 60 ปี
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
- เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
10.1 ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และได้รับการส่งต่อที่ถูกต้อง
10.2 ลดอัตราการตายด้วยมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
1. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ
1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ 30 - 60 ปี
2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
3. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง
ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
1.ร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
2.ร้อยละ 50 ของกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่
3.ร้อยละ 100 ของผู้ที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาที่ถูกต้อง
0
0
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ 30 - 60 ปี
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก
2
เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 50 ของกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่
3
เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้ที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาที่ถูกต้อง
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
0
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ 30 - 60 ปี (2) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ (3) เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย (2) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ L-4137-68-01-006
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวสารีฟะห์ กาจิ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568 ”
ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
หัวหน้าโครงการ
นางสาวสารีฟะห์ กาจิ
กันยายน 2568
ที่อยู่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ L-4137-68-01-006 เลขที่ข้อตกลง 07/68
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568 จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลพร่อน อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา รหัสโครงการ L-4137-68-01-006 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.พร่อน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ มะเร็งปากมดลูกเป็นโรคมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ๒ และ3 ตามลำดับ ของโรคมะเร็งทั้งหมด โรคมะเร็งภัยร้ายที่ทั่วโลกต่างเฝ้าระวัง ซึ่งพบอุบัติการณ์ที่สูงขึ้นต่อเนื่องในทุกๆปี ตามรายงานแผนการป้องกันและป้องกันโรคมะเร็งแห่งชาติ (พ.ศ.2561-2565) ของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ในสถานการณ์โรคมะเร็งโลก ระบุว่า ปัจจุบัน โรคมะเร็งถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆของคนทั่วโลก โรคมะเร็ง จึงถือว่าเป็นปัญหาสาธารณสุขของทุกประเทศ สถิติจากสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ปี พ.ศ.2565 พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักจะมา พบแพทย์เมื่อระยะของโรคมะเร็งนั้นได้เข้าสู่ในระยะลุกลามแล้ว การรักษาจึงเป็นไปได้ยาก ต้องเสียค่าใช้จ่าย ในการรักษาที่สูง ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจอันเนื่องมาจากไม่สามารถประกอบอาชีพได้ ก่อให้เกิดปัญหาด้าน สังคม และครอบครัวตามมาอย่างมากมาย แต่จะสามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ถ้าพบผู้ป่วยโรคมะเร็ง ในระยะเริ่มแรก ร้อยละ ๓๐ – ๔๐ สามารถป้องกันได้ด้วยการลดพฤติกรรมเสี่ยง และหากได้รับการตรวจคัด กรอง มะเร็งที่เหมาะสมจะสามารถป้องกันและได้รับการรักษาได้ทันท่วงทีและอาจลดการตรวจลงเหลือเพียง ตรวจทุก ๒ – ๓ ปีเมื่อผลตรวจคัดกรองปกติทุกครั้ง ๓ ครั้ง/๓ ปีติดต่อกัน ดังนั้น ถ้าสามารถกระตุ้นให้ ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ได้มีความรู้และเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าว พร้อมทั้งตระหนักและเห็นถึงความสำคัญ ของการตรวจค้นหาในระยะเริ่มแรกก็จะทำให้อัตราการเกิดโรค , อัตราการป่วยและอัตราการตายจาก โรคมะเร็งลดลง จากปีที่ผ่านมาประชาชนที่เข้ารับการตรวจคัดกรองมีจำนวนน้อยลงทุกปี และมีอัตราป่วยสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสา จึงได้จัดทำโครงการให้ความรู้และตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกละมะเร็งลำไส้ ปี2568 เพื่อติดตามการตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องของผู้รับบริการ โดยเน้น การตรวจ หาเชื้อ HPV เพื่อค้นหาเซลล์มะเร็งได้ในระยะเริ่มแรก รวมถึงตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมและมะเร็ง ลำไส้เบื้องต้น เพื่อการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคด้วยซึ่งจะเป็นแนวทางในการสกัดโรคก่อนลุกลาม และสร้างเสริมสุขภาพของคนในชุมชน จากการดำเนินงานในช่วงปีงบประมาณ 2566 – 2567 ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสาในการคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกช่วงอายุ 30 – 60 ปี และมะเร็งเต้านมในกลุ่มสตรีอายุ 30 – 70 ปี และมะเร็งลำไส้อายุ 50-70 ปี มาอย่างต่อเนื่อง และได้พัฒนารูปแบบการตรวจคัดกรองแบบต่าง ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการรวบรวมเจ้าหน้าที่ในต่างพื้นที่เข้ามาทำงานร่วมกัน การสร้างแรงจูงใจให้กับกลุ่มเป้าหมาย การส่งเสริมความรู้แก่กลุ่มแกนนำ และกลุ่มเป้าหมาย ทำให้ผลการตรวจคัดกรองเพิ่มมากขึ้น ซึ่งการพัฒนารูปแบบการตรวจคัดกรองนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้รูปแบบการตรวจคัดกรองที่เหมาะสมที่สุดต่อไป โครงการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคโรคมะเร็งเต้านมมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถดูแลป้องกันรักษาได้ในระยะแรกๆ และป้องกันที่ดีที่สุดคือ การค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุด ดังนั้นการให้ความรู้ การสร้างความตระหนักและการกระตุ้นให้เกิดการดูแลและป้องกันตนเองในระยะแรกเพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพ เพื่อลดอัตราป่วยและตายของสตรีจากโรคมะเร็งปากมดลูกมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ ซึ่งโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านตาสาได้เล็งเห็นความสำคัญของการค้นหาผู้ป่วยให้เร็วที่สุดจึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งปากมดลูกมะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ 30 - 60 ปี
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่
- เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
- จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
10.1 ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และได้รับการส่งต่อที่ถูกต้อง 10.2 ลดอัตราการตายด้วยมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งลำไส้ใหญ่
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย |
||
วันที่ 1 เมษายน 2568 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ 30 - 60 ปี 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ 3. เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น1.ร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก 2.ร้อยละ 50 ของกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่ 3.ร้อยละ 100 ของผู้ที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาที่ถูกต้อง
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ 30 - 60 ปี ตัวชี้วัด : ร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก |
|
|||
2 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 50 ของกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50-70 ปี ได้รับการตรวจคัดกรอง มะเร็งลำไส้ใหญ่ |
|
|||
3 | เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของผู้ที่พบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและรักษาที่ถูกต้อง |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้รับตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมในสตรีอายุ 30-70 ปี และมะเร็งปากมดลูก ในสตรีอายุ 30 - 60 ปี (2) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย อายุ 50 - 70 ปีได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ (3) เพื่อให้ประชากรกลุ่มเป้าหมายอายุ 30-70 ปี ที่ตรวจพบความผิดปกติได้รับการส่งต่อและการรักษาที่ถูกต้อง
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย (2) จัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่กลุ่มเป้าหมาย
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการชุมชนตำบลพร่อนร่วมใจ ปลอดภัยจากมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ปี2568 จังหวัด ยะลา
รหัสโครงการ L-4137-68-01-006
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวสารีฟะห์ กาจิ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......