โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 ”
รพ.สต.บ้านนาทอนและพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน
หัวหน้าโครงการ
นางหทัยกาญจน์ สันมาหมีน, นางสาวสุมาลิน แคสนั่น
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน
กันยายน 2568
ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568
ที่อยู่ รพ.สต.บ้านนาทอนและพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน จังหวัด
รหัสโครงการ L5294 เลขที่ข้อตกลง 08/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน รพ.สต.บ้านนาทอนและพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ รพ.สต.บ้านนาทอนและพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน รหัสโครงการ L5294 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
*สถานการณ์ของโรคตับอักเสบทั่วโลก พบว่าทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซีมากกว่า 350 ล้านคน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1.1 ล้านคนในแต่ละปี และคาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ.2583 จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคตับอักเสบสูงกว่าผู้เสียชีวิตจากเอชไอวี มาลาเรียและวัณโรครวมกัน พบมากในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป และพบอัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุของโรคตับอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะตับอักเสบบีและซี โดยติดต่อทางเลือดและสารคัดหลั่ง จากแม่สู่ลูกและเกิดก่อนปี พ.ศ.2535 เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อโดยไม่ป้องกัน การสักเจาะหรือการฝังเข็มโดยอุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อไม่ถูกต้อง ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี โดยให้ครบชุด 3 เข็ม ส่วนโรคตับอักเสบซีไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการทานยาต้านไวรัสให้ครบ 12 สัปดาห์ โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี เป็นปัญหาคุกคามทำให้ผู้ติดเชื้อมีปัญหาตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง ตับวาย และกลายเป็นมะเร็งตับ ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองและรักษาโดยเร็ว ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อตับอักเสบบีประมาณ 2.2 ล้านคน ตับอักเสบซีประมาณ 3-8 แสนคน และนโยบายกระทรวงสาธารณสุข มีเป้าหมายที่จะกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ให้หมดไปภายในปี 2573 โดยการคัดกรองไวรัสตับอักเสบในประชาชนทั่วไปที่เกิดก่อนปี 2535 จำนวน 1 ล้านคน และส่งเสริมให้ประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี เข้าถึงการตรวจคัดกรอง เพื่อทราบสถานะการติดเชื้อและเข้าถึงการตรวจรักษาที่มีประสิทธิภาพ
*จากสถานการณ์ปัจจุบันจำนวนประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี คือ ประชาชนที่เกิดก่อน พ.ศ.2535 ซึ่งในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งสริมสุขภาพตำบลบ้านนาทอนมีทั้งหมดจำนวน 1,947 คน โดยแต่ละหมู่บ้านมีจำนวนประชนชนกลุ่มเป้าหมายดังนี้ หมู่ที่ 1 บ้านนาทอน มี 323 คน ,หมู่ที่ 2 บ้านนาเปรีย มี 330 คน , หมู่ที่ 3 บ้านช่องไทร มี 524 หมู่ที่ 6 บ้านท่าข้ามควาย มี 304 คน และหมู่ 7 มี 466 คน
*ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาทอนจึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 ขึ้นโดยจะตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงจำนวนร้อยละ15 ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งสริมสุขภาพตำบลบ้านนาทอน เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีทำให้ทราบสถานการณ์ติดเชื้อของตนเองและได้เข้าถึงการตรวจรักษาที่มีประสิทธิภาพต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
- ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
- ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท.และอสม.
- ประชาสัมพันธ์โครงการในพื้นที่ ม.1, ม.2, ม.3, ม.6 และ ม.7 ตำบลนาทอน
- กิจกรรมกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง
- สรุปและรวบรวมผลการดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
300
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 15 ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด คือ จำนวน 300 คน
๒. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการอบรม ได้มีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 100
๓. ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม ร้อยละ 100
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
ตัวชี้วัด : ข้อที่ 1 ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 15 ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด คือ จำนวน 300 คน
0.00
2
ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
ตัวชี้วัด : ข้อที่ 2 ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการอบรม ได้มีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 100
0.00
3
ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม
ตัวชี้วัด : ข้อที่ 3 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสมต่อไป ร้อยละ 100
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
300
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
-
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
300
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
0
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี (3) ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท.และอสม. (2) ประชาสัมพันธ์โครงการในพื้นที่ ม.1, ม.2, ม.3, ม.6 และ ม.7 ตำบลนาทอน (3) กิจกรรมกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง (4) สรุปและรวบรวมผลการดำเนินงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 จังหวัด
รหัสโครงการ L5294
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางหทัยกาญจน์ สันมาหมีน, นางสาวสุมาลิน แคสนั่น )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 ”
รพ.สต.บ้านนาทอนและพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน
หัวหน้าโครงการ
นางหทัยกาญจน์ สันมาหมีน, นางสาวสุมาลิน แคสนั่น
กันยายน 2568
ที่อยู่ รพ.สต.บ้านนาทอนและพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน จังหวัด
รหัสโครงการ L5294 เลขที่ข้อตกลง 08/2568
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน รพ.สต.บ้านนาทอนและพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 " ดำเนินการในพื้นที่ รพ.สต.บ้านนาทอนและพื้นที่ ม.1 ม.2 ม.3 ม.6 และ ม.7 ต.นาทอน รหัสโครงการ L5294 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาทอน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ | » |
บทคัดย่อ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
วัตถุประสงค์โครงการ | » |
กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
กลุ่มเป้าหมาย | » |
ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
การประเมินผล | » |
ปัญหาและอุปสรรค | » |
ข้อเสนอแนะ | » |
เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
*สถานการณ์ของโรคตับอักเสบทั่วโลก พบว่าทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซีมากกว่า 350 ล้านคน ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1.1 ล้านคนในแต่ละปี และคาดการณ์ว่าภายในปี พ.ศ.2583 จะมีผู้เสียชีวิตจากโรคตับอักเสบสูงกว่าผู้เสียชีวิตจากเอชไอวี มาลาเรียและวัณโรครวมกัน พบมากในผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป และพบอัตราการเสียชีวิตมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุของโรคตับอักเสบส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะตับอักเสบบีและซี โดยติดต่อทางเลือดและสารคัดหลั่ง จากแม่สู่ลูกและเกิดก่อนปี พ.ศ.2535 เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อโดยไม่ป้องกัน การสักเจาะหรือการฝังเข็มโดยอุปกรณ์ที่ผ่านการฆ่าเชื้อไม่ถูกต้อง ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี โดยให้ครบชุด 3 เข็ม ส่วนโรคตับอักเสบซีไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการทานยาต้านไวรัสให้ครบ 12 สัปดาห์ โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี เป็นปัญหาคุกคามทำให้ผู้ติดเชื้อมีปัญหาตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง ตับวาย และกลายเป็นมะเร็งตับ ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงควรเข้ารับการตรวจคัดกรองและรักษาโดยเร็ว ในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อตับอักเสบบีประมาณ 2.2 ล้านคน ตับอักเสบซีประมาณ 3-8 แสนคน และนโยบายกระทรวงสาธารณสุข มีเป้าหมายที่จะกำจัดโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ให้หมดไปภายในปี 2573 โดยการคัดกรองไวรัสตับอักเสบในประชาชนทั่วไปที่เกิดก่อนปี 2535 จำนวน 1 ล้านคน และส่งเสริมให้ประชาชนที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี เข้าถึงการตรวจคัดกรอง เพื่อทราบสถานะการติดเชื้อและเข้าถึงการตรวจรักษาที่มีประสิทธิภาพ *จากสถานการณ์ปัจจุบันจำนวนประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและซี คือ ประชาชนที่เกิดก่อน พ.ศ.2535 ซึ่งในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งสริมสุขภาพตำบลบ้านนาทอนมีทั้งหมดจำนวน 1,947 คน โดยแต่ละหมู่บ้านมีจำนวนประชนชนกลุ่มเป้าหมายดังนี้ หมู่ที่ 1 บ้านนาทอน มี 323 คน ,หมู่ที่ 2 บ้านนาเปรีย มี 330 คน , หมู่ที่ 3 บ้านช่องไทร มี 524 หมู่ที่ 6 บ้านท่าข้ามควาย มี 304 คน และหมู่ 7 มี 466 คน *ดังนั้นโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาทอนจึงได้จัดทำโครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 ขึ้นโดยจะตรวจคัดกรองกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงจำนวนร้อยละ15 ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งสริมสุขภาพตำบลบ้านนาทอน เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีทำให้ทราบสถานการณ์ติดเชื้อของตนเองและได้เข้าถึงการตรวจรักษาที่มีประสิทธิภาพต่อไป
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
- ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี
- ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท.และอสม.
- ประชาสัมพันธ์โครงการในพื้นที่ ม.1, ม.2, ม.3, ม.6 และ ม.7 ตำบลนาทอน
- กิจกรรมกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง
- สรุปและรวบรวมผลการดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
กลุ่มวัยทำงาน | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 300 | |
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 15 ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด คือ จำนวน 300 คน ๒. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการอบรม ได้มีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 100 ๓. ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม ร้อยละ 100
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
---|---|---|
ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
---|---|---|---|---|---|
1 | ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ตัวชี้วัด : ข้อที่ 1 ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 15 ของประชาชนกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด คือ จำนวน 300 คน |
0.00 |
|
||
2 | ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ตัวชี้วัด : ข้อที่ 2 ประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่ผ่านการอบรม ได้มีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี ร้อยละ 100 |
0.00 |
|
||
3 | ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม ตัวชี้วัด : ข้อที่ 3 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสมต่อไป ร้อยละ 100 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
---|---|---|---|
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 300 | ||
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 300 | ||
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | 0 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ข้อที่ 1 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงได้รับการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี (2) ข้อที่ 2 เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงมีความรู้ ความเข้าใจ และการป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี (3) ข้อที่ 3 เพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่ ให้ได้รับการรักษาหรือส่งต่อเพื่อการรักษาที่เหมาะสม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมชี้แจงโครงการแก่ จนท.และอสม. (2) ประชาสัมพันธ์โครงการในพื้นที่ ม.1, ม.2, ม.3, ม.6 และ ม.7 ตำบลนาทอน (3) กิจกรรมกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยง (4) สรุปและรวบรวมผลการดำเนินงาน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
---|---|---|
|
|
|
โครงการรณรงค์ให้ความรู้และตรวจคัดกรองไวรัสตับอักเสบบีและซีในประชาชนกลุ่มเป้าหมายที่มีความเสี่ยงเพื่อส่งต่อเข้าสู่ระบบการรักษาปีงบประมาณ 2568 จังหวัด
รหัสโครงการ L5294
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางหทัยกาญจน์ สันมาหมีน, นางสาวสุมาลิน แคสนั่น )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......