กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงในการป้องกันโรคเบาหวานและความดันดลหิตสูง
รหัสโครงการ 68-L4131-02-07
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ อสม. หมู่ 4 ตำบลอัยเยอร์เวง
วันที่อนุมัติ 19 มีนาคม 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 23,100.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวอาแอเสาะ มามุ
พี่เลี้ยงโครงการ นางสาวบุสริน ดือเระ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
ละติจูด-ลองจิจูด 5.963,101.398place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 90 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

จากการสำรวจสถานการณ์ปัญหาสุขภาพของประชาชนบ้านธารมะลิ พบว่าปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือกสูง ยังเป็นปัญหาในชุมชน และมีปัจจัยความเสี่ยงที่จากการละเลยการตรวจสุขภาพ ซึ่งปัญหาสำคัญหลักๆ คือ 1. บกพร่องความรู้เกี่ยวกับการดูแลตนเอง 2. ขาดแรงจูงใจและแรงสนับสนุนการผู้นำชุมชุน 3. ปัญหาในเรื่องอุปสรรคด้านเวลาเพราะอุปกรณ์ไม่เพียงพอกับกลุ่มเป้าหมาย
องค์ประกอบพื้นฐาน ได้แก่ ความเจ็บป่วยเรื้อรังที่สามารถป้องกันได้โดยการมีพฤติกรรมการดูแลสุภาพที่เหมาะสม การออกกำลังกาย การพักผ่อนหย่อนใจเพื่อคลายเครียด การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และการตรวจคัดกรองโรคด้วยตนเอง เพื่อเสริมสร้างสุขภาพชุมชนบ้านธารมะลิ การที่ประชาชนทุกคนมีสุขภาพที่ดีนั้น ประชาชนจะต้องพึ่งพาตนเองด้านสุขภาพได้ อ.ส.ม. ในฐานะที่เป็นบุคลกรด้านสุขภาพ ควรตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพ ควรให้บริการส่งเสริมสุขภาพเชิงรุก ดังนั้น อ.ส.ม. บ้านธารมะลิได้ตระหนักถึงความสำคัญด้านสุขภาพในชุมชน จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยงในการป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง โดยการผสมผสานการดูแลสุขภาพหลากหลายวิธี เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของประชาชน และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจและรับผิดชอบการดูและสุขภาพตนเองเพื่อนำไปสู้การส่งเสริมสุขภาพด้วยตนเองที่ยังยืน และเนื่องด้วยเขตพื้นที่รับผิดชอบกว้างและมีประชากรมากทำให้เครื่องมือที่มีอยู่ไม่เพียงพอในการตรวจคัดกรองโรคฯ จึงได้มีแนวคิดในการจัดโครงการดังกล่าว ที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการให้ความรู้ ส่งเสริมการตระหนักในการดูแลสุขภาพของตนเองในชุมชนต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพและการป้องกันโรคต่างๆ

ร้อยละของผู้เข้ารับอบรมมีความตระหนักในความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพในการป้องกันโรคมากขึ้น

100.00
2 เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจ และคัดกรองผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง แก่ประชาชนในเขตพื้นที่รับผิดชอบ

ร้อยละของผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้      ความเข้าใจ และผู้ที่ตรวจพบความผิดปกติ  ได้รับแจ้งผลการตรวจและคำแนะนำในการไปพบแพทย์เพื่อการรักษาต่อไป

100.00
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
คงเหลือ
(บาท)
วันที่ กิจกรรม 0 23,100.00 0 0.00 23,100.00
1 ส.ค. 68 - 30 ก.ย. 68 กิจกรรมอบรมให้ความรู้ 0 23,100.00 - -
รวมทั้งสิ้น 0 23,100.00 0 0.00 23,100.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนธารมะลิได้รับความรู้เกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพ การจัดการความเคียด อาหาร และการป้องกันโรคต่างๆ
    1. ประชาชนมีความตระหนักในความสำคัญของการส่งเสริม สุขภาพในการป้องการโรคมากขึ้น     3 .ประชาชนสามารถถ่ายทอดความรู้สู่บุคคลอื่นในครอบครัวได้     4. ผู้ที่เข้าร่วมรับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองและป้องกันโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง
    2. ประชาชนมีสุขภาพร่างกายทีสมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอันไม่ปรารถนา     6. อสม.ได้มีการติดตามกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานความดันโลหิตสูง
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2568 11:18 น.