กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมพัฒนา 5 ด้านระดับปฐมวัย ”
ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง



หัวหน้าโครงการ
นางสุดา เพชรขวัญ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมพัฒนา 5 ด้านระดับปฐมวัย

ที่อยู่ ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68 – L3336 -………-……… ปี-รหัสกอง เลขที่ข้อตกลง 20/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2568 ถึง 31 สิงหาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมพัฒนา 5 ด้านระดับปฐมวัย จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลดอนประดู่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมพัฒนา 5 ด้านระดับปฐมวัย



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมพัฒนา 5 ด้านระดับปฐมวัย " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลดอนประดู่ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 68 – L3336 -………-……… ปี-รหัสกอง ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2568 - 31 สิงหาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 30,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลดอนประดู่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กปฐมวัยคือเด็กที่มีอายุ 2 ถึง 5 ปี การอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัยมีความสำคัญอย่างมากเนื่องจากเด็กวัยนี้ต้องการเรียนรู้ในสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้าน จากพ่อ แม่ ผู้ปกครอง คนรอบข้าง และสิ่งแวดล้อม  ซึ่งจะส่งผลให้เกิดพัฒนาการที่เป็นพื้นฐานของบุคลิกภาพ อุปนิสัย และการเจริญเติบโตทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ สมอง สติปัญญา ความสามารถ  การอบรมปลูกฝังสร้างเสริมพัฒนาการทุกด้านให้แก่เด็กปฐมวัยได้เจริญเติบโตเต็มศักยภาพ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดเทศบาลตำบลดอนประดู่ จึงจัดโครงการส่งเสริมพัฒนาการ 4 ด้านระดับปฐมวัย นี้ขึ้น เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการสมวัยครบทั้ง 4 ด้าน โดยผ่านการจัดประสบการณ์การเรียนการสอนโดยใช้สื่อและเครื่องเล่นที่หลากหลาย ได้มีเครื่องเล่นเพื่อใช้ในการเล่นออกกำลังกายฝึกการเคลื่อนไหว พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กคือการพัฒนากล้ามเนื้อมือและตาให้ทำงานประสานสัมพันธ์กัน พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่แขน ขาให้แข็งแรงฝึกการทรงตัว ฝึกความกล้าหาญ และการตัดสินใจฝึกทักษะการทำงานของร่างกาย และฝึกพัฒนาการด้านอารมณ์ สังคมและสติปัญญา ช่วยฝึกการรู้จักอยู่ร่วมกับเพื่อนๆในสังคมได้อย่างถูกต้องและมีความสุข

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. วัตถุประสงค์ 1. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัย มีพัฒนาด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา สื่อสารได้ มีทักษะการคิดพื้นฐาน และแสวงหาความรู้ได้ 2. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัย ให้มีการพัฒนาด้านความรู้ ทักษะเบื้องต้นและทักษะกระบวนการคิดแก้ปัญหา ได้เรียนรู้วิธีการที่หลากหลายผ่านประสาทสัมผัส ทั้ง 5 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผู้ปกครอง ให้มีความรู้ ความเข้าใจและมีวิธีการที่จะส่งเสริมพัฒนาการของเด็กปฐมวัย ให้มีความพร้อมก่อนไปสู่สังคม 4. เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีความสุข สนุกสนานและ มีสุขภาพจิตที่ดี

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. กิจกรรม “เสริมสร้างพัฒนาการเด็กปฐมวัย”
  2. 4. สรุปผล และตอบแบบสอบถาม

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กปฐมวัยมีพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา ทั้ง 4 ด้าน ดีขึ้น
    1. เด็กปฐมวัย มีการพัฒนาด้านความรู้ ทักษะเบื้องต้นและทักษะกระบวนการคิดแก้ปัญหา ได้เรียนรู้วิธีการ ที่หลากหลายผ่านประสาทสัมผัส ทั้ง 5 ใช้ภาษาการสื่อสารและมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เหมาะสมกับวัย
    2. ผู้ปกครอง ครู มีความรู้ความเข้าใจ เกี่ยวกับการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัยอย่างถูกวิธี
    3. เด็กปฐมวัยมีความสุขได้รับการเพิ่มพลังสมองจากการเคลื่อนไหวผ่านการเล่น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 วัตถุประสงค์ 1. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัย มีพัฒนาด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา สื่อสารได้ มีทักษะการคิดพื้นฐาน และแสวงหาความรู้ได้ 2. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัย ให้มีการพัฒนาด้านความรู้ ทักษะเบื้องต้นและทักษะกระบวนการคิดแก้ปัญหา ได้เรียนรู้วิธีการที่หลากหลายผ่านประสาทสัมผัส ทั้ง 5 3. เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผู้ปกครอง ให้มีความรู้ ความเข้าใจและมีวิธีการที่จะส่งเสริมพัฒนาการของเด็กปฐมวัย ให้มีความพร้อมก่อนไปสู่สังคม 4. เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีความสุข สนุกสนานและ มีสุขภาพจิตที่ดี
ตัวชี้วัด : ตัวชี้วัดความสำเร็จ 1. ร้อยละ 90 ของเด็กปฐมวัย มีพัฒนาด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา สื่อสารได้ มีทักษะการคิดพื้นฐาน และแสวงหาความรู้ได้ 2. ร้อยละ 90 ของเด็กปฐมวัย มีการพัฒนาด้านความรู้ ทักษะเบื้องต้นและทักษะกระบวนการคิดแก้ปัญหา ได้เรียนรู้วิธีการที่หลากหลายผ่านประสาทสัมผัส ทั้ง 5 4. ร้อยละ 90 ผู้ปกครอง ให้มีความรู้ความเข้าใจและ มีวิธีการที่จะส่งเสริม พัฒนาการของเด็กปฐมวัย ให้มีความพร้อมก่อนไปสู่สังคม 3. ร้อยละ 90 ของเด็กปฐมวัยมีความสุข สนุกสนานและ มีสุขภาพจิตที่ดี

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) วัตถุประสงค์ 1. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัย มีพัฒนาด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญา สื่อสารได้ มีทักษะการคิดพื้นฐาน และแสวงหาความรู้ได้  2. เพื่อส่งเสริมเด็กปฐมวัย ให้มีการพัฒนาด้านความรู้ ทักษะเบื้องต้นและทักษะกระบวนการคิดแก้ปัญหา  ได้เรียนรู้วิธีการที่หลากหลายผ่านประสาทสัมผัส ทั้ง 5  3. เพื่อพัฒนาศักยภาพ ผู้ปกครอง ให้มีความรู้        ความเข้าใจและมีวิธีการที่จะส่งเสริมพัฒนาการของเด็กปฐมวัย ให้มีความพร้อมก่อนไปสู่สังคม  4. เพื่อส่งเสริมให้เด็กมีความสุข สนุกสนานและ มีสุขภาพจิตที่ดี

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. กิจกรรม “เสริมสร้างพัฒนาการเด็กปฐมวัย” (2) 4. สรุปผล และตอบแบบสอบถาม

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมพัฒนา 5 ด้านระดับปฐมวัย จังหวัด พัทลุง

รหัสโครงการ 68 – L3336 -………-……… ปี-รหัสกอง

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสุดา เพชรขวัญ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด