กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ ๒๕๖๘

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการสนับสนุนผ้าอ้อมผู้ใหญ่ สำหรับบุคคลที่มีภาวะพึ่งพิง และบุคคลที่มีภาวะปัญหาการกลั้นปัสสาวะหรืออุจจาระไม่ได้ ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ ๒๕๖๘
รหัสโครงการ 68-L2529-07-02
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 7 การใช้เงินตามมติบอร์ด
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม ผู้สูงอายุตำบลศรีสาคร
วันที่อนุมัติ 10 เมษายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 3 กุมภาพันธ์ 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 62,744.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายอับดุรเราะห์มาน แมรอเบ๊ะ
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลศรีสาคร อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส
ละติจูด-ลองจิจูด 6.152,101.492place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ 22 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสในชุมชน เป็นแนวทางสำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยการมีส่วนร่วมจากญาติหรือผู้ดูแลและคนในชุมชน เนื่องจากความพิการทางร่างกายและทางจิตส่งผลต่อคุณภาพชีวิตทำให้ไม่สามารถดำรงชีวิตด้านต่างๆ ได้เทียบเท่าคนปกติไม่สามารถเข้าถึงระบบบริการทางการแพทย์ ทำให้ขาดการดูแลรักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพได้อย่างถูกต้องเหมาะสม และต่อเนื่องในปัจจุบันเราจะเห็นว่าคนมีอายุยืนยาวขึ้นจากความก้าวหน้าทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข ส่งผลให้ประชากรมีจำนวนเพิ่มขึ้น แต่การมีอายุยืนยาวไม่ได้หมายถึงการมีสุขภาพที่ดี เราจะเห็นประชาชน หลายคนเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ความจำเสื่อม เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองและโรคอัมพาตอัมพฤกษ์ เป็นต้น และ 1 ใน 4 ที่มีปัญหาสุขภาพจะเป็นสาเหตุทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมที่เคยทำได้ และถ้ามีปัญหาสุขภาพนานเกิน 6 เดือน อาจจะมีเป็นภาวะทุพพลภาพระยะยาว ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงและต้องมีผู้ดูแลตลอดเวลา จึงมีนโยบายการดูแลสุขภาพประชาชนระยะยาว โดยการพัฒนาการดูแลประชาชน ในชุมชน เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพ     พื้นที่ตำบลศรีสาคร จำนวนประชากรทั้งหมด จำนวน 10,498 คน ในพื้นที่ ม.3 ม.4 ม.6 ม.7 ม.9 มีประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิง ระยะยาวจำนวน 29 คน เพศชาย จำนวน 15 คน เพศหญิง จำนวน 14 คน ผู้พิการติดบ้านจำนวน 2 คน ผู้พิการติดเตียง 4 คน ผู้สูงอายุติดบ้านจำนวน 19 คน ผู้สูงอายุติดเตียงจำนวน 4 คน ดังนั้นเพื่อให้มีการดูแลผู้พิการ และผู้ด้อยโอกาสอย่างต่อเนื่อง คลอบคลุม และยั่งยืน ศูนย์พัฒนาและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการตำบลศรีสาคร จึงได้จัดทำโครงการ “การดูแลประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว ปีงบประมาณ 256๘” เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง ต่อเนื่องต่อไป

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ประชาชนและผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงมีสุขภาพดีไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่เป็นอยู่และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  1. ประชาชนและผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงมีสุขภาพดีไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่เป็นอยู่และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ร้อยละ 90
2 2.เพื่อเป็นการสร้างขวัญ และกำลังใจให้ประชาชนและผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง
  1. ประชาชนและผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง มีขวัญ และกำลังใจเพิ่มมากขึ้นร้อยละ 80
stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
ลำดับกิจกรรมหลักงบประมาณก.พ. 68มี.ค. 68เม.ย. 68พ.ค. 68มิ.ย. 68ก.ค. 68ส.ค. 68ก.ย. 68
1 ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน(3 ก.พ. 2568-30 ก.ย. 2568) 62,744.00                
รวม 62,744.00
1 ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน กลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
วันที่ กิจกรรมย่อย 22 62,744.00 0 0.00
3 ก.พ. 68 - 30 ก.ย. 68 ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านมอบผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบผู้ใหญ่ให้กับประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว จำนวน ๒๒ คน 22 62,744.00 -
  1. เขียนโครงการ/เสนอโครงการ/ขอพิจารณาอนุมัติ
    1. ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
    2. ดำเนินการตามกิจกรรม       - ออกเยี่ยมประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว 29 คน
            - ให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพอนามัย/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต/โภชนาการ/ความรู้ในการป้องกันโรคขณะเยี่ยมบ้าน       - ช่วยเหลือให้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน       - จัดซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบผู้ใหญ่สำหรับผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง โดยกำหนดจัดหาผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทุกๆ 3 เดือน
stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว ได้รับการช่วยเหลือทั้งหมด 29 คน       2. ชุมชนมีความพร้อมในการดูแลสุขภาพคนพิการและผู้ด้อยโอกาสในพื้นที่       3. คนพิการและผู้ด้อยโอกาส ได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง หลังได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านจิตใจที่ถูกต้อง
stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 2568 20:59 น.