กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรู้เร็ว รู้ทันมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที ”
ตำบลลุโบะบายะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
นางสาวมาเรียนี ซาลีซิง




ชื่อโครงการ โครงการรู้เร็ว รู้ทันมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที

ที่อยู่ ตำบลลุโบะบายะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-L2500-02-03 เลขที่ข้อตกลง 05/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรู้เร็ว รู้ทันมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลลุโบะบายะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลุโบะบายะ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรู้เร็ว รู้ทันมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรู้เร็ว รู้ทันมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลลุโบะบายะ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 68-L2500-02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 29,910.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ลุโบะบายะ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย โรคฟันพุในเด็กสามารถพบได้ ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการพุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ 2-4 ปี สาเหตุหลักที่ทำไห้เด็กมีฟันผุ  มาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาดช่องปากไม่ถูกวิธี และ      มีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม ก่อไห้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำไห้เด็กมีความเจ็บปวดเคี้ยวอาหารไม่ได้ ตามปกติได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอ และส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กได้ การเกิดฟันผุในฟันน้ำนมนอกจากจะมีผลเสียโดยตรงต่อสุขภาพของเด็กในขณะนั้นแล้ว ยังมีผลเสียต่อฟันแท้ของเด็กในอนาคตด้วย กล่าวคือ  ฟันน้ำนมที่เสียถูกถอนหรือหลุดไปก่อนที่ฟันแท้จะขึ้นแทนที่ จะทำไห้ฟันที่อยู่ติดกันเอียงเข้าหาช่องว่างทำไห้ฟันแท้ที่จะขึ้นแทนตำแหน่งนั้นไม่สามารถขึ้นได้อย่างปกติ อาจจะขึ้นมาในลักษณะบิดซ้อนกัน หรือมีขนาดใหญ่ไม่เหมาะกับ  ใบหน้าของเด็ก ซึ่งจะเป็นปมด้อยทำไห้เด็กไม่กล้าแสดงออก
ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกูแบบาเดาะ สังกัดองค์การบริหารส่วนตำบลลุโบะบายะ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพเด็กปฐมวัย หนูน้อยฟันดี ยิ้มสวย เพื่อส่งเสริมให้ผู้ปกครองมีความรู้ในการดูแลเด็กปฐมวัยให้มีสุขภาพฟันที่ดี ผู้ปกครองได้รับความรู้ในการแปรงฟันให้กับเด็กอย่างถูกวิธี การบำบัดรักษา และการติดตามประเมินผล ทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านกูแบบาเดาะ ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ช่วยครูผู้ดูแลเด็กและผู้ปกครอง มีความรู้และมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพฟันของเด็กปฐมวัย เมื่อเด็กปฐมวัยมีสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิตใจที่สมบูรณ์แล้ว จะส่งผลทำไห้เด็กปฐมวัยสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีความสุข สามารถพัฒนาคุณภาพชีวิตไห้ดีได้

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อคัดกรองมะเร็งลำไส้ด้วยชุดตรวจ Fit test 2.เพื่อเพิ่มสัมพันธภาพที่ดีกับส่งเสริมสุขภาพ 3.เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับส่งเสริมสุขภาพ 4.เพื่อให้ประชากรอายุ 50-70 ปี ที่ตรวจพบผลผิดปกติได้รับส่งไปตรวจยืนยันและรับการวินิจฉัยจากแพทย์

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. โครงการรู้เร็ว รู้ทัน มะเร็งลำไส้ใหญ่หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที
  2. รู้เร็ว รู้ทัน มะเร็งลำไส้ใหญ่หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 150
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ประชากรที่มีอายุ 50-70ปี ได้รับการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ด้วยชุดตรวจ Fit test
  2. กลุ่มเป้าหมายได้รับส่งไปตรวจยืนยันและรับการวินิจฉัยจากแพทย์
  3. เกิดสัมพันธภาพที่ดีขึ้นระหว่างประชากรกลุ่มเป้าหมายกับเจ้าหน้าที่
  4. ประชากรกลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่มากขึ้น

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อคัดกรองมะเร็งลำไส้ด้วยชุดตรวจ Fit test 2.เพื่อเพิ่มสัมพันธภาพที่ดีกับส่งเสริมสุขภาพ 3.เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับส่งเสริมสุขภาพ 4.เพื่อให้ประชากรอายุ 50-70 ปี ที่ตรวจพบผลผิดปกติได้รับส่งไปตรวจยืนยันและรับการวินิจฉัยจากแพทย์
ตัวชี้วัด : ประชากรอายุ 50-70 ปีได้รับคัดกรองมะเร็งลำไส้ด้วยชุดตรวจ Fit test ร้อยละ 100 ประชากรอายุ 50-70 ปีได้รับสัมพันธภาพที่ดีระหว่างประชากรอายุ 50-70 ปีด้วยกันร้อยละ100 ประชากรอายุ 50-70 ปีได้รับขวัญและกำลังใจร้อยละ 100 เพื่อให้ส่งต่อประชากรอายุ 50-70 ปี ที่ตรวจพบผลผิดปกติได้รับส่งไปตรวจยืนยันและรับการวินิจฉัยจากแพทย์ร้อยละ 100

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 150
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 150
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อคัดกรองมะเร็งลำไส้ด้วยชุดตรวจ Fit test  2.เพื่อเพิ่มสัมพันธภาพที่ดีกับส่งเสริมสุขภาพ  3.เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้กับส่งเสริมสุขภาพ  4.เพื่อให้ประชากรอายุ 50-70 ปี ที่ตรวจพบผลผิดปกติได้รับส่งไปตรวจยืนยันและรับการวินิจฉัยจากแพทย์

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) โครงการรู้เร็ว รู้ทัน มะเร็งลำไส้ใหญ่หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที (2) รู้เร็ว รู้ทัน มะเร็งลำไส้ใหญ่หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรู้เร็ว รู้ทันมะเร็งลำไส้ใหญ่ หากได้รับการคัดกรองทันท่วงที จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 68-L2500-02-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวมาเรียนี ซาลีซิง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด