กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการเฝ้าระวังโรคเรื้อรังในชุมชนโดยการส่งเสริมการจัดการสุขภาพตนเองของผู้ป่วย ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง ”
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นางลักษณา หวัดเพ็ชร ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังโรคเรื้อรังในชุมชนโดยการส่งเสริมการจัดการสุขภาพตนเองของผู้ป่วย ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง

ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L7250-1-10 เลขที่ข้อตกลง 41/2568

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 29 เมษายน 2568 ถึง 30 กันยายน 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังโรคเรื้อรังในชุมชนโดยการส่งเสริมการจัดการสุขภาพตนเองของผู้ป่วย ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังโรคเรื้อรังในชุมชนโดยการส่งเสริมการจัดการสุขภาพตนเองของผู้ป่วย ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังโรคเรื้อรังในชุมชนโดยการส่งเสริมการจัดการสุขภาพตนเองของผู้ป่วย ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ L7250-1-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 29 เมษายน 2568 - 30 กันยายน 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 48,200.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลกและประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบมากขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความพิการและเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรค ล้วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของมนุษย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสความเจริญของโลก ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อโรค แต่เกิดมาจากสาเหตุการใช้วิถีชีวิตแบบสังคมคนเมืองสมัยใหม่ ที่มีพฤติกรรมการกินเปลี่ยนแปลงไป โดยบริโภคอาหารหวาน มัน และเค็มเพิ่มขึ้น กินผักผลไม้น้อย และขาดการออกกำลังกาย จึงส่งผลให้มีภาวะน้ำหนักเกินและอ้วนเพิ่มขึ้น ประกอบกับโครงสร้างประชากรที่เปลี่ยนแปลงที่ทำให้มีผู้สงอายุเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงยังทำให้ผู้ป่วยมีแนวโน้มเพิ่ม จากที่กล่าวมากระทรวงสาธารณสุขจึงมีนโยบายบริหารจัดการเพื่อเฝ้าระวังโรคและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ๕ โรคที่สำคัญ ได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคไตเรื้อรังดังกล่าวขึ้น ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง เป็นหน่วยบริการปฐมภูมิ มีเขตพื้นที่ดูแลรับผิดชอบจำนวน ๖ ชุมชน รับผิดชอบประชากรจำนวน 8,0๓๓ คน จำนวน ๒,๘๒๖ หลังคาเรือน ให้บริการดูแลสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มอายุ มีจัดบริการดูแลสุขภาพที่ครอบคลุมทั้ง 4 มิติ ด้านการส่งเสริม ป้องกัน รักษา และฟื้นฟูสภาพ ทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และจิตวิญญาณด้วยมาตรฐานวิชาชีพ ตลอดจนการคุ้มครองผู้บริโภค จากการดำเนินงานผลสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ 5 อันดับโรคที่สำคัญ ได้แก่ อันดับ1 โรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง อันดับ2 โรคระบบทางเดินหายใจ อันดับ3 โรคระบบกล้ามเนื้อ อันดับ4 โรคระบบทางเดินอาหาร อันดับ5 โรคไข้เลือดออก โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคไม่ติดต่อและมีผลจากพฤติกรรมสุขภาพของการใช้ชีวิตประจำวัน รวมทั้งประชาชนจัดการตนเองในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นโดยการพึ่งบริการร้านค้าใกล้บ้าน ดังนั้นเพื่อให้ประชาชนสามารถเฝ้าระวังด้านสุขภาพป้องกันตนเองไม่ให้เป็นกลุ่มเสี่ยง กลุ่มเสี่ยงไม่เป็นกลุ่มป่วยรายใหม่ และกลุ่มป่วยไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน สามารถจัดการตนเองการดูแลสุขภาพได้อย่างเหมาะสม ชุมชนมีส่วนร่วม  จึงได้จัดทำโครงการเฝ้าระวังโรคเรื้อรังในชุมชน โดยการส่งเสริมการจัดการสุขภาพตนเองของผู้ป่วย พื้นที่ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง เทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ 256๘ ขึ้น

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๑.เพื่อเปิดโรงเรียนเบาหวานวิทยา ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง
  2. ๒.เพื่อให้ลูกหลาน ผู้ดูแล อสม.ที่ดูแลผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยได้
  3. 3.เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถจัดการตนเองด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงโครงการ
  2. กิจกรรมที่ ๒ งานควบคุมโรคไม่ติดต่อ
  3. ๑.๑ ประชุมชี้แจงโครงการแก่ อสม.PCUใจกลางเมืองและผู้เกี่ยวข้อง
  4. ๒.๑ อบรมเพิ่มพูนทักษะสร้างความรอบรู้ให้จิตอาสา อสม. แกนนำชุมชน ผู้ป่วยเบาหวาน รับสมัครสมาชิก นักเรียนเบาหวาน เข้าสู่ good model เบาหวานสงบได้ (DM Remission)
  5. ๒.๒ อบรมให้ความรู้ลูกหลาน ผู้ดูแล อสม.ห่วงใย ห่างไกลโรคเบาหวาน
  6. ๒.๓ กิจกรรมเฝ้าระวังและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 40
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑. กลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ     ๒. ผู้ป่วยโรคเรื้อรังสามารถจัดการตนเองด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพลดภาวะแทรกซ้อน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ๑.เพื่อเปิดโรงเรียนเบาหวานวิทยา ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง
ตัวชี้วัด : 1. มีโรงเรียนเบาหวานวิทยา ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง 2. ผู้ป่วยเบาหวานเข้าโรงเรียนเบาหวานวิทยาร้อยละ ๙๐
90.00

 

2 ๒.เพื่อให้ลูกหลาน ผู้ดูแล อสม.ที่ดูแลผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยได้
ตัวชี้วัด : ๒.ลูกหลาน ผู้ดูแล อสม.ที่ดูแลผู้ป่วยเบาหวานบันทึกการจัดการตนเองของผู้ป่วยได้ ร้อยละ๑๐๐
100.00

 

3 3.เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถจัดการตนเองด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ
ตัวชี้วัด : 3.๑ ผู้ป่วยเบาหวานค่า HbA1C ลดลงร้อยละ ๕ ๓.๒ ผู้ป่วยเบาหวานเข้าสู่ระยะสงบสามารถลดน้ำหนัก หรือลดยา หรือหยุดยาได้ ร้อยละ๑
100.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 40
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑.เพื่อเปิดโรงเรียนเบาหวานวิทยา ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง (2) ๒.เพื่อให้ลูกหลาน ผู้ดูแล อสม.ที่ดูแลผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้ในการดูแลสุขภาพผู้ป่วยได้ (3) 3.เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถจัดการตนเองด้านการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมที่ 1 ประชุมชี้แจงโครงการ (2) กิจกรรมที่ ๒ งานควบคุมโรคไม่ติดต่อ (3) ๑.๑ ประชุมชี้แจงโครงการแก่ อสม.PCUใจกลางเมืองและผู้เกี่ยวข้อง (4) ๒.๑ อบรมเพิ่มพูนทักษะสร้างความรอบรู้ให้จิตอาสา อสม. แกนนำชุมชน ผู้ป่วยเบาหวาน  รับสมัครสมาชิก นักเรียนเบาหวาน เข้าสู่ good model เบาหวานสงบได้ (DM Remission) (5) ๒.๒ อบรมให้ความรู้ลูกหลาน ผู้ดูแล อสม.ห่วงใย ห่างไกลโรคเบาหวาน (6) ๒.๓ กิจกรรมเฝ้าระวังและแลกเปลี่ยนเรียนรู้การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพผู้ป่วยเบาหวาน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการเฝ้าระวังโรคเรื้อรังในชุมชนโดยการส่งเสริมการจัดการสุขภาพตนเองของผู้ป่วย ศูนย์สุขภาพชุมชนใจกลางเมือง จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ L7250-1-10

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางลักษณา หวัดเพ็ชร ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด