กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ เพื่อนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต แก่ญาติ/ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านกลาง ปีงบประมาณ 2568

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ เพื่อนำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต แก่ญาติ/ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ในเขตรับผิดชอบ รพ.สต.บ้านกลาง ปีงบประมาณ 2568
รหัสโครงการ 68-L5170-1-04
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ หน่วยบริการหรือสถานบริการสาธารณสุข เช่น รพ.สต.
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านกลาง
วันที่อนุมัติ 29 เมษายน 2568
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ตุลาคม 2567 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 30 กันยายน 2568
งบประมาณ 16,800.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางมยุรา ชูทอง
พี่เลี้ยงโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 7.229,100.402place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานคนพิการ
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

เนื่องด้วยในปัจจุบัน การเจ็บป่วยโรคต่างๆมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในหลายๆโรคจะปรับเปลี่ยนไปตามภาวะเศรษฐกิจวัฒนธรรม ซึ่งมีผลต่อพฤติกรรมของประชาชนที่เกิดการเปลี่ยนแปลงไปตามวิถีชีวิต และโรคที่มีการเจ็บป่วยเพิ่มขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง อาทิเช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหัวใจหลอดเลือด เป็นต้น ซึ่งต้องได้รับการรักษาตลอดชีวิตและมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนจนเกิดความพิการได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาหรือขาดการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องนอกจากนี้ประเทศไทยก้าวเข้าส่สังคมผู้สูงอายุ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คิดเป็นร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด ผู้สงอายุเป็นวัยที่มีความเปราะบาง ด้านสขภาพกาย การจัดระบบการดูแลเพื่อให้เป็นผู้สูงอายุที่มีคุณภาพ (Active Aging) มีความรู้ความสามารถและความมั่นคงในชีวิต ที่ผ่านมาทำได้ในระยะเวลาสั้น อีกทั้งผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีภาวะเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ซึ่งปัญหาดังกล่าวทั้งในผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุและพิการ มักส่งผลกระทบต่อทั้งญาติ ผู้ดูแลและป่วย ในบางรายญาติไม่มีเวลาเพียงพอ ี่จะมาดูแล หรือบางรายก็ขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพโดยไม่มีขีดจำกัดด้านเศรษฐกิจ ก่อให้เกิดผลดี ต่อประชาชนการมีสุขภาพดีเป็นต้นทุนของทุกคน ดังนั้น จึงควรทำให้สุขภาพดีตลอดการสร้างนำซ่อมหรือที่เรียกว่าการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค จึงเป็นกระบวนการที่สำคัญแต่ปัจจุบันอัตราการรักษาพยาบาลสูงขึ้นค่าใช้จ่ายในการรักษาเพิ่มมากขึ้น แต่ผลตอบแทนด้านสุขภาพน้อย เห็นได้จากอาการการเจ็บป่วยด้วยโรคที่สามารถป้องกันได้หรือโรคที่เกี่ยวกับพฤติกรรมการปฏิบัติตน ยังมีอัตราที่สูง ไตวาย ผ้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วยติดเตียงยังเป็นปัญหาของชุมชน และผู้ป่วยเรื้อรังมีโรคแทรกซ้อน เช่นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต ฯลฯ จนถึงขั้นกลายเป็นผ้พิการและผู้ป่วยติดเตียง อนึ่งผู้ป่วยและประชาชนในชุมชน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านกลางง จึงต้องมีการดูแลสุขภาพที่บ้านแบบบูรณาการ ให้คำแนะนำ และความรู้แก่ญาติและผู้ป่วยที่บ้าน จะก่อให้เกิดผลแบบองค์รวมทั้งกาย จิตสังคม สังคม และยังมีผลต่อกลุ่มเป้าหาย ให้เข้าใจและสามารถปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง และเหมาะส ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ป้องกันภาวะแทรกซ้อน ลดความพิการซ้ำซ้อน และส่งผลให้ประชาชนในชุมชน มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1.เพื่อให้ผู้สูงอายุและผ้ป่วยโรคเรื้อรัง มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ

ร้อยละ 80 ของผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟ สมรรถภาพร่างกายและจิตใจ

2 2.เพื่อเสริมสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียง ให้มีสุขภาพจิตที่ดี มีปฏิสัมพันธ์ และตระหนักถึงความสำคัญในการอยู่ร่วมกัน ภายใต้สังคมผู้สูงอายุและครอบครัว

ร้อยละ 80 ของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียง ให้มีสุขภาพจิตที่ดี มีปฏิสัมพันธ์ และตระหนักถึงความสำคัญในการอยู่ร่วมกัน ภายใต้สังคมผู้สูงอายุและครอบครัว

3 3.เพื่อให้ญาติมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัย มีศักยภาพเพียงพอที่จะดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียง ได้

ร้อยละ 80 ญาติมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัย มีศักยภาพเพียงพอที่จะดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียง ได้

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
วันที่ชื่อกิจกรรมกลุ่มเป้าหมาย
(คน)
งบกิจกรรม
(บาท)
ทำแล้ว
 
ใช้จ่ายแล้ว
(บาท)
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 1.กิจกรรมคัดกรองโดยแบบสอบถามการตรวจคัดกรอง 1.1แบบคัดกรองผู้สูงอายุในชุมชน 1.2แบบคัดกรองโรคซึมเศร้า 2 คำถาม (2Q) 0 0.00 -
1 ต.ค. 67 - 30 ก.ย. 68 2.การอบรมให้ความรู้แก่ญาติ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยโรคเรื้อรังเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิต 100 16,800.00 -
รวม 100 16,800.00 0 0.00

 

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้สูงอายุ มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัยของตนเอง ทั้งด้านโภชนาการ การฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ 2.ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผ้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียง มีขวัญและกำลังใจทำให้มีสุขภาพจิตที่ดี มีปฏิสัมพันธ์ และตระหนักถึงความสำคัญในการอยู่ร่วมกัน ภายใต้สังคมผู้สูงอายุและครอบครัว 3.ญาติมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพอนามัย มีศักยภาพเพียงพอที่จะดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดบ้าน ผู้ป่วยติดเตียงได้

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2568 14:46 น.