โครงการการอบรมเชิงปฏิบัติการฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของข้อต่อและการทรงตัวสำหรับบุคคลออทิสติก
ชื่อโครงการ | โครงการการอบรมเชิงปฏิบัติการฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของข้อต่อและการทรงตัวสำหรับบุคคลออทิสติก |
รหัสโครงการ | L5300-68-3-5 |
ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | กลุ่มหรือองค์กรประชาชน |
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์บริการคนพิการบุคคลออทิสติกจังหวัดสตูล |
วันที่อนุมัติ | 15 พฤษภาคม 2568 |
ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 พฤษภาคม 2568 - 30 กันยายน 2568 |
กำหนดวันส่งรายงาน | 30 ตุลาคม 2568 |
งบประมาณ | 72,725.00 บาท |
ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายสมบูรณ์ สุวาหลำ |
พี่เลี้ยงโครงการ | - |
พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองขุด อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล |
ละติจูด-ลองจิจูด | 6.625,100.12place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
---|---|---|
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
กลุ่มวัยทำงาน | 20 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน : |
||
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | 15 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ : |
สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ศูนย์บริการคนพิการบุคคลออทิสติกจังหวัดสตูล จัดตั้งขึ้นโดยองค์กรภาคประชาชน ชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกจังหวัดสตูล ในการส่งเสริมและช่วยเหลือผู้พิการและผู้ดูแลให้เข้าถึงสิทธิและให้ได้มาด้วยสิทธิอันพึงจะได้รับตามกฎหมาย ในทุกด้านรวมถึงการฟื้นฟูและพัฒนาสมรรถภาพผู้พิการตามศักยภาพและความสามารถของแต่ละบุคคล โดยมีเป้าหมายในการพัฒนาเด็กพิการให้มีพัฒนาการด้านร่างกาย อารมณ์ จิตใจ สังคม และสติปัญญาที่เหมาะสมกับวัย ความสามารถและความแตกต่างระหว่างบุคคล เป็นการเตรียมความพร้อมที่จะเรียนรู้และสร้างรากฐานชีวิตให้พัฒนาเด็กไปสู่ความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ เป็นคนดี มีวินัย รวมถึงคุณภาพชีวิตของครอบครัวคนพิการและผู้ดูแลให้ดีขึ้น อยู่ร่วมสังคมอย่างปกติสุข
บุคคลออทิสติก เป็นผู้พิการที่มีลักษณะอาการของโรคออทิซึม มีความบกพร่องเกี่ยวกับระบบการทำงานที่ผิดปกติของสมอง รวมถึงระบบการรับรู้และกลไกการเคลื่อนไหวของข้อต่อ ส่งผลให้มีปัญหาในด้านพฤติกรรม ด้านการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น และด้านการสื่อสาร การขี่สัตว์เพื่อการบำบัด เช่น อาชาบำบัด การนั่งช้างเล่น เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพและแก้ไขปัญหาด้านพฤติกรรมที่มีการเคลื่อนไหวผิดปกติหรือมีท่าทางแปลกๆ เป็นการรักษาทางเลือก ที่สามารถช่วยเหลือบุคคลออทิสติก ลดการพึ่งพาทางการแพทย์ ที่ต้องรับยาหรือใช้ยาในการควบคุมพฤติกรรมบุคคลออทิสติก ซึ่งการรับประทานยาประจำอาจส่งผลกระทบข้างเคียงจากการใช้ยารักษาได้ในระยะยาว แต่ตามสภาพความเป็นจริง ผู้พิการยังขาดโอกาสในการเข้ารับบริการต่างๆ ด้วยค่าใช่จ่าย ระยะทางในการเดินทาง ผู้ดูแลไม่สามารถนำผู้พิการทำกิจกรรมพัฒนาต่างๆได้ ดังนั้น ศูนย์บริการคนพิการบุคคลออทิสติกจังหวัดสตูล ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของบุคคลออทิสติกและเด็กพิเศษ จึงจัดทำ “โครงการการอบรมเชิงปฏิบัติการฟื้นฟูสมรรถภาพการทำงานของข้อต่อและการทรงตัว สำหรับบุคคลออทิสติก” ขึ้น เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง ผู้ดูแล บุคคลออทิสติกและเด็กพิเศษ
การฟื้นฟูสมรรถภาพด้านร่างกาย ระบบประสาทสัมผัสการรับรู้ข้อต่อและการทรงตัว ทำให้ผู้พิการมีพัฒนาการที่ดีขึ้นในทุกด้าน การรับรู้ของข้อต่อทำให้การเคลื่อนไหวซ้ำๆลดและหายไป การทรงตัวทำให้มีการประสานสัมพันธ์กันของการเคลื่อนไหวอวัยวะต่างๆในการทำงาน ผ่านกิจกรรมนั่งเรือบำบัด นั่งโยกเยกคู่ การใช้ลู่วิ่งสำหรับเด็ก และเบาะยิมนาสติก ทำให้บุคคลออทิสติกมีการปรับตัว ลดพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เกิดจากระบบประสาทสัมผัสการรับรู้ ข้อต่อและการทรงตัว ระบบการตอบสนองของสมองต่อการรับรู้และการเคลื่อนไหว ทำให้บุคคลออทิสติกนิ่งขึ้น เกิดสมาธิและความพร้อมในการเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ดีขึ้น สามารถช่วยเหลือตนเองในการทำกิจวัตรประจำวันและทำงานต่างๆได้ด้วยตนเอง ลดภาระการดูแลช่วยเหลือของผู้ปกครองหรือผู้แล อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี |
---|
วันที่ | ชื่อกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) | งบกิจกรรม (บาท) | ทำแล้ว | ใช้จ่ายแล้ว (บาท) | |
---|---|---|---|---|---|---|
21 พ.ค. 68 | การจัดหา จัดซื้อ สื่อ อุปกรณ์การฟื้นฟูสมรรถภาพด้านร่างกาย | 0 | 58,800.00 | - | ||
21 พ.ค. 68 | การอบรมความรู้ การใช้สื่ออุปกรณ์พัฒนาข้อต่อและการทรงตัว | 0 | 12,400.00 | - | ||
21 พ.ค. 68 | ค่าวัสดุอื่นที่ใช้ และการฟื้นฟูสมรรถภาพบุคคลออทิสติกและผู้พิการ | 0 | 1,525.00 | - | ||
รวม | 0 | 72,725.00 | 0 | 0.00 |
ผลผลิต
๑. ครู อาสาสมัคร ผู้ดูแลและคนพิการ มีความรู้และประสบการณ์ การฟื้นฟูสมรรถภาพด้านร่างกาย ระบบประสาทสัมผัสการรับรู้ข้อต่อและการทรงตัว
๒. ผู้พิการมีและใช้สื่ออุปกรณ์ ฝึกทรงตัวและการรับรู้ของข้อต่อในการเคลื่อนไหวร่างกาย
๒.๑ ที่นั่งโยกเยก นั่งคู่ จำนวน ๑ อัน
๒.๒ ลู่วิ่งสำหรับเด็ก จำนวน ๑ ชุด
๒.๓ เบาะยิมนาสติก พับได้ จำนวน ๒ ลูก
๒.๔ เรือบำบัด ทรงแม่ค้า ชนิดอัดโฟม จำนวน ๑ ลำ
๓. ผู้พิการมีสมรรถภาพด้านร่างกาย ระบบประสาทสัมผัสการรับรู้ข้อต่อและการทรงตัวดีขึ้น ตาม
แผนพัฒนาศักยภาพคนพิการรายบุคคล
ผลลัพธ์
๑. ครู อาสาสมัคร ผู้ดูแลและคนพิการ คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ มีความรู้และประสบการณ์ การฟื้นฟูสมรรถภาพด้านร่างกาย ระบบประสาทสัมผัสการรับรู้ข้อต่อและการทรงตัว
๒. ผู้พิการ คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ มีและใช้สื่ออุปกรณ์ ฝึกทรงตัวและการรับรู้ของข้อต่อในการเคลื่อนไหวร่างกาย
๒.๑ ที่นั่งโยกเยก นั่งคู่ จำนวน ๑ อัน
๒.๒ ลู่วิ่งสำหรับเด็ก จำนวน ๑ ชุด
๒.๓ เบาะยิมนาสติก พับได้ จำนวน ๒ ลูก
๒.๔ เรือบำบัด ทรงแม่ค้า ชนิดอัดโฟม จำนวน ๑ ลำ
๓. ผู้พิการ คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ มีสมรรถภาพด้านร่างกาย ระบบประสาทสัมผัสการรับรู้ข้อต่อและการทรงตัวดีขึ้น ตามแผนพัฒนาศักยภาพคนพิการรายบุคคล
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 21 พ.ค. 2568 11:53 น.