กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
1. รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ โครงการชวนขยับ รณรงค์ออกกำลังกายสร้างสุขภาพลดโรค ปีงบประมาณ2568
รหัสโครงการ 68-L7252-02-02
ประเภทการสนับสนุน ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น
หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ กลุ่มหรือองค์กรประชาชน
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชุมชนวังทง
วันที่อนุมัติ 28 พฤศจิกายน 2567
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 24 มิถุนายน 2568 - 30 กันยายน 2568
กำหนดวันส่งรายงาน 15 กันยายน 2568
งบประมาณ 29,150.00 บาท
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวนิตยา หมุดหละ
พี่เลี้ยงโครงการ นายสมบัติ มุเส็มสะเดา
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลสะเดา อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
ละติจูด-ลองจิจูด 6.636,100.416place
stars
2. ความสอดคล้องกับแผนงาน
แผนงานกิจกรรมทางกาย , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
stars
3. งวดสำหรับการทำรายงาน
stars
4. กลุ่มเป้าหมาย

(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)

กลุ่มเป้าหมายจำนวน(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 20 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน :

กลุ่มวัยทำงาน 20 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มวัยทำงาน :

กลุ่มผู้สูงอายุ 10 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ :

กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 15 keyboard_arrow_down

กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง :

stars
5. หลักการและเหตุผล/สถานการณ์
สถานการณ์ปัญหาขนาด

ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล

การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยผ่อนคลายความเครียด ทำให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า นอนหลับสบาย มีสุขภาพดีขึ้น แต่ในปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมมีมากขึ้น มนุษย์ได้มีการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต การใช้กล้ามเนื้อและพลังกายลดลง ทำให้สมรรถภาพร่างกายและคุณภาพการปฏิบัติงานในหน้าที่ลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ตามรายงานการค้นคว้าทางการแพทย์ยืนยันว่า บุหรี่ สุรา และสิ่งเสพติดต่างๆมีส่วนบันทอนสุขภาพร่างกาย ในทางตรงกันข้ามการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬาเพียงวันละ 30 นาที และงดสิ่งเสพติดทั้งหลาย จะช่วยทำให้สมรรถภาพร่างกาย สมบูรณ์ แข็งแรง อีกทั้งยังลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูง จากรายงานของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าโรคที่เป็นปัญหาในชุมชน ๕ อันดับแรกในกลุ่มโรคไม่ติดต่อ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โดยระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างและไขมันอุดตันในเส้นเลือด ผู้ป่วยที่พบส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงานและกลุ่มผู้สูงอายุ จากการสอบถามพบว่าผู้ป่วยขาดการออกกำลังกายและบริโภคอาหารไม่ถูกต้องก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนซึ่งถ้าประชาชนได้บริโภคอาหารอย่างถูกสุขลักษณะและมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะสามารถลดปัญหาดังกล่าวลงได้ ดังนั้น ชุมชนวังทง จึงจัดทำโครงการ ชวนขยับ รณรงค์ออกกำลังกายสร้างสุขภาพลดโรคขึ้นมาเพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักและตื่นตัวเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าวด้วย และได้จัดกิจกรรมพบปะประชาชน เดือนละ 1 ครั้ง เพื่อสอบถามความเป็นอยู่ในการดำรงชีวิต พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารความเคลื่อนไหวต่างๆ ภายในชุมชน เพื่อเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดี และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่

stars
6. วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จขนาดปัญหาเป้าหมาย 1 ปี
1 1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนที่เข้าร่วมมีกิจกรรมและเข้าร่วมทางสังคม

 

2 2. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนในชุมชนวังทงที่เข้าร่วมได้รับการเสริมสร้างภาวะทางร่างกาย

 

3 3. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีเวที/สถานที่ในการจัดกิจกรรมร่วมกัน

 

stars
7. การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ขั้นเตรียมการ 1.1 ระดมความคิดคณะกรรมการชุมชนวังทงและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 1.2 วางแผนกำหนดกิจกรรมที่จะดำเนินการร่วมกับคณะกรรมการที่ปรึกษา 1.3 จัดทำโครงการเสนอกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลเมืองสะเดา เพื่อพิจารณาอนุมัติ
    1. ขั้นดำเนินการ จัดให้มีกิจกรรมพบปะกันระหว่างผู้นำชุมชนกับคณะกรรมการชุมชน และทำกิจกรรมร่วมกัน เดือนละ 1 ครั้งทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน โดยจัดให้มีกิจกรรมที่มุ่งเน้นส่งเสริมให้ประชาชนที่เข้าร่วมมีสุขภาพกายที่แข็งแรงและมีสุขภาพจิตที่ดี ซึ่งอาศัยภาคีเครือข่ายในการดำเนินงานในพื้นที่ร่วมดำเนินการในแต่ละกิจกรรม

- กิจกรรมออกกำลังกาย/นันทนาการ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 ครั้ง ( จันทร์ อังคาร พุธ
  พฤหัส ) - กิจกรรมพบปะประชาชน เดือนละ 1 ครั้ง ( ทุกวันวันศุกร์สุดท้ายชองเดือน
3.ขั้นประเมินผล ติดตามประเมินผลตามตัวชี้วัดและสรุปผลโครงการ

stars
8. ผลที่คาดว่าจะได้รับ

9.1 ประชาชนในชุมชนวังทงได้มีโอกาสทำกิจกรรมและเข้าร่วมทางสังคม
9.2 ประชาชนที่เข้าร่วมได้รับการเสริมสร้างภาวะทางร่างกาย เป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรค   ต่างๆ และภาวะซึมเศร้าหรือโรคที่เกิดสภาวะจิตใจและอารมณ์ 9.3 ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีเวที/สถานที่ในการจัดกิจกรรมร่วมกัน
9.4 มีแกนนำในการออกกำลังกายประจำชุมชนวังทง 9.5ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรค

stars
9. เอกสารประกอบโครงการ

โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2568 11:25 น.