กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการอบรมหมอชาวบ้านป้องกันโรคภัยให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ”




หัวหน้าโครงการ
นางสุวรรณา ทองคณารักษ์




ชื่อโครงการ โครงการอบรมหมอชาวบ้านป้องกันโรคภัยให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ที่อยู่ จังหวัด

รหัสโครงการ 68-L3368-3 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 กรกฎาคม 2568 ถึง 19 กรกฎาคม 2568

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมหมอชาวบ้านป้องกันโรคภัยให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัด" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมหมอชาวบ้านป้องกันโรคภัยให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมหมอชาวบ้านป้องกันโรคภัยให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก " ดำเนินการในพื้นที่ รหัสโครงการ 68-L3368-3 ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 กรกฎาคม 2568 - 19 กรกฎาคม 2568 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 19,580.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตะแพน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยสายพระเนตรอันยาวไกลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ได้ริเริ่มโครงการพระราชดำริด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อดูแลรักษาให้ราษฎณทุกคนมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงซึ่งพระองค์ไม่เพียงก่อตั้งโครงการเพื่อคอยช่วยเหลือราษฎรเท่านั้น แต่ยังทรงมีพระราชดำริก่อตั้งโครงการที่สามารถทำให้ประชาชนพึ่งพิงตนเองอย่างยั่งยืนในด้านสาธารณสุข เช่นการจัดตั้งโครงการอบรมหอชาวบ้านในพระราชประสงค์ เพราะทรงเห็นว่าความเจ็บป่วยของราษฎรเกิดจากการไม่ได้รับการรักษาพยาบาลอย่างถูกต้องและการบริโภคอาหารไม่ถูกลุกษณะ รวมถึงบางหมู่บ้านเป็นพื้นที่ห่างไกลจากสถานบริการ โดยโครงการนี้จะให้ผู้ปกครองทำหน้าที่ดูแลบุตรหลานของท่านให้มารับการฝึกอบรมเป็นหมอชาวบา้น ในการรักษาพยาบาลเบื้องต้นและการรรักษาโรคอย่างง่าน เพื่อให้สามารถช่วยเหลือบุตรหลานของตนได้
กองการศึกษาฯ องค์การบริหารส่วนตำบลตะแพน เห็นความสำคัญ เห็นความสำคัญของโครงการดังกล่าว และคำนึงถึงประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นแก่เด็กศุนย์พัฒยาเด็กเล็กที่จะได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยผู้ปกครองที่ผ่านการอบรมและไม่เกิดขึ้นแก่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่จะได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยผู้ปกครองที่ผ่านการอบรมและไม่จำเป็นต้องเดินทางไปรับบริการจากสถานพยาบาลที่ห่างไกล จึงได้จัดทำโครงการอบรมหมอชาวบ้านป้องกันโรคภัยให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพ คัดกรองโรคและรักษา พยาบาลเบื้องต้นให้พึ่งตนเองทางสุขภาพได้อย่างยั่งยืนในอนาคต

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อพัฒนาความรู้ทักษะผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพเด็ก คัดกรองโรคและรักษา พยาบาลเบื้องต้น
  2. เพื่อให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. จัดอบรมผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นหมอชาวบ้านดูแลสุขภาพคัดกรองโรคและปฐมพยาบาลเบื้องต้น
  2. จัดอบรมผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นหมอชาวบ้านดูแลสุขภาพคัดกรองโรคและปฐมพยาบาลเบื้องต้น

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ปกครองและเด็กมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพเด็กและส่งต่ออย่างมีประสิทธิภาพ ร้อยละ80 2.เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว ร้อยละ 80

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. จัดอบรมผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นหมอชาวบ้านดูแลสุขภาพคัดกรองโรคและปฐมพยาบาลเบื้องต้น

วันที่ 19 กรกฎาคม 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

จัดอบรมผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นหมอชาวบ้าน ดูแลสุขภาพคัดกรองโรคและปฐมพยาบาลเบื้องต้น ขั้นเตรียมการ 1. เสนอโครงการเพื่อขอรับงบประมาณจากกองทุนตำบลตะแพน 2. จัดประชุมและแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ 3. จัดหากลุ่มเป้าหมายและจัดเตรียมวัสดุในการดำเนินโครงการ 4. จัดอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นหมอชาวบ้าน การดูแล คัดกรองโรค และปฐมพยาบาลเบื้องต้น 5. สรุปผลการดำเนินงาน 6. ประเมินผลโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นอย่างสะดวกรวดเร็ว ผู้ปกครองมีทักษะความรู้ในการคัดกรองโรคและรักษาพยาบาลเบื้องต้นเพิ่มขึ้น

 

0 0

2. จัดอบรมผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นหมอชาวบ้านดูแลสุขภาพคัดกรองโรคและปฐมพยาบาลเบื้องต้น

วันที่ 19 กรกฎาคม 2568 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

รายละเอียดค่าใช้จ่าย 1. อาหารกลางวัน จำนวน 1 มื้อ จำนวน 35 คน (วิทยากรและเจ้าหน้าที่โครงการ) มื้อละ 60 บาท เป็นเงิน 2,100 บาท 2. ค่าอาหารว่าง จำนวน 2 มื้อ 35 คน (วิทยากรและเจ้าหน้าที่โครงการ) มื้อละ 25 บาท เป็นเงิน 1,750 บาท 3. ค่าวิทยากร จำนวน 6 ชั่วโมง ชั่วโมงละ 300 บาท เป็นเงิน 1,800 บาท 4.ค่าวัสดุ อุปกรณ์สาธิตในการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ฯลฯ จำนวน 30 ชุด ชุดละ 350 บาท เป็นเงิน 10,500 บาท 5. เอกสารประกอบการอบรม จำนวน 30 ชุด ชุดละ 100 บาท เป็นเงิน 3,000 บาท 6. ค่าป้ายไวนิล 1.2*2.4 เมตร จำนวน 1 ป้าย เป็นเงิน 430 บาท งบประมาณ 19,580 บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นอย่างสะดวกรวดเร็ว ผู้ปกครองมีทักษะความรู้ในการคัดกรองโรคและรักษาพยาบาลเบื้องต้นเพิ่มขึ้น

 

0 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อพัฒนาความรู้ทักษะผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพเด็ก คัดกรองโรคและรักษา พยาบาลเบื้องต้น
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ผู้ปกครองมีความรู้และทักษะในการดูแลสุขภาพเด็ก คัดกรองโรคและรักษา พยาบาลเบื้องต้น
0.00 0.00

 

2 เพื่อให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 เด็กศูนย์พัฒนาเด็กได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างสะดวกรวดเร็ว
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 30
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 0
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาความรู้ทักษะผู้ปกครองในการดูแลสุขภาพเด็ก คัดกรองโรคและรักษา พยาบาลเบื้องต้น (2) เพื่อให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กได้รับการดูแลสุขภาพเบื้องต้นได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) จัดอบรมผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นหมอชาวบ้านดูแลสุขภาพคัดกรองโรคและปฐมพยาบาลเบื้องต้น (2) จัดอบรมผู้ปกครองและครูผู้ดูแลเด็กเป็นหมอชาวบ้านดูแลสุขภาพคัดกรองโรคและปฐมพยาบาลเบื้องต้น

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการอบรมหมอชาวบ้านป้องกันโรคภัยให้เด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัด

รหัสโครงการ 68-L3368-3

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสุวรรณา ทองคณารักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด