โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์
โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 ”
ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวทัตพิชา รอดรักษ์
ได้รับการสนับสนุนโดย กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง
พฤษภาคม 2569
ชื่อโครงการ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569
ที่อยู่ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2569-L7572-01-002 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2569-L7572-01-002 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
วัตถุประสงค์โครงการ »
กิจกรรม/การดำเนินงาน »
กลุ่มเป้าหมาย »
ผลลัพธ์ที่ได้ »
การประเมินผล »
ปัญหาและอุปสรรค »
ข้อเสนอแนะ »
เอกสารประกอบอื่นๆ »
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากข้อมูลปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง ปี 2569 พบปัญหาโรคที่สำคัญ 3 อันดับ คือ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และจิตเวช/ยาเสพติด สอดคล้องกับปัญหาสาธารณสุขในเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์แพทย์ชุมชนทั้ง 3 ศูนย์ (ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ ศูนย์แพทย์ชุมชนคูหาสวรรค์ และศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ) พบว่าโรคความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาอันดับ 1 และโรคเบาหวานเป็นปัญหาอันดับ 2 จากสถิติการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในตำบลคูหาสวรรค์ ปี 2566 - 2568 ในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและเป็นกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 180 วัน เท่ากับ ร้อยละ 76.25, 86.96 และ 75.47 ตามลำดับ (เกณฑ์ติดตามมากกว่าร้อยละ 76) และที่ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเป็นกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน เท่ากับ ร้อยละ 92.37, 90.00 และ 85.10 ตามลำดับ (เกณฑ์ติดตามมากกว่า ร้อยละ 90) ดังนั้นการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัยโรคภายในระยะเวลาตามเกณฑ์ ควบคู่กับการนำกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงเข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง จะทำให้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงได้ และผู้ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริงได้รับการรักษาตามมาตรฐานโดยเร็ว จากปัญหาดังกล่าว งานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลพัทลุง จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้เข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
- เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน
- เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน
- เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมเชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแก่กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง จากการคัดกรอง
- การติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งที่ 1 (ช่วงระยะเวลา 1 เดือน)
- การติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งที่ 2 (ช่วงระยะเวลา 3 เดือน)
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
150
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
150
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจยืนยัน แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง มีค่าน้ำตาลในเลือด ค่าความดันโลหิต และค่าดัชนีมวลกายลดลง โดยไม่กลายเป็นกลุ่มป่วย
กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจยืนยัน แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐานโดยเร็ว
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ ผลผลิต* ผลผลิตที่ตั้งไว้ ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
วัตถุประสงค์ สถานการณ์ เป้าหมาย ผลผลิต อธิบาย
1
เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้เข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงได้เข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงโดยมีค่าน้ำตาลในเลือด ค่าความดันโลหิต และค่าดัชนีมวลกายลดลง มากกว่า ร้อยละ 50
150.00
75.00
2
เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน
ตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน ร้อยละ 100
150.00
150.00
3
เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน
ตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน ร้อยละ 100
0.00
0.00
4
เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน
ตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน ร้อยละ 100
0.00
0.00
ผู้เข้าร่วมโครงการ
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด
300
กลุ่มเป้าหมาย จำนวนที่วางไว้(คน) จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
-
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
-
กลุ่มวัยทำงาน
-
กลุ่มผู้สูงอายุ
-
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
-
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
150
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
-
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
-
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]
-
กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
150
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้เข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง (2) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน (3) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน (4) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมเชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแก่กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง จากการคัดกรอง (2) การติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งที่ 1 (ช่วงระยะเวลา 1 เดือน) (3) การติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งที่ 2 (ช่วงระยะเวลา 3 เดือน)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *- บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
- หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
ปัญหาและอุปสรรค สาเหตุ ข้อเสนอแนะ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2569-L7572-01-002
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
................................
( นางสาวทัตพิชา รอดรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......
โครงการ
“ โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 ”
ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวทัตพิชา รอดรักษ์
พฤษภาคม 2569
ที่อยู่ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2569-L7572-01-002 เลขที่ข้อตกลง
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 5 มกราคม 2569 ถึง 31 พฤษภาคม 2569
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 2569-L7572-01-002 ระยะเวลาการดำเนินงาน 5 มกราคม 2569 - 31 พฤษภาคม 2569 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากข้อมูลปัญหาสาธารณสุขในพื้นที่อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง ปี 2569 พบปัญหาโรคที่สำคัญ 3 อันดับ คือ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และจิตเวช/ยาเสพติด สอดคล้องกับปัญหาสาธารณสุขในเขตพื้นที่รับผิดชอบของศูนย์แพทย์ชุมชนทั้ง 3 ศูนย์ (ศูนย์แพทย์ชุมชนดอนยอ ศูนย์แพทย์ชุมชนคูหาสวรรค์ และศูนย์แพทย์ชุมชนท่ามิหรำ) พบว่าโรคความดันโลหิตสูง เป็นปัญหาอันดับ 1 และโรคเบาหวานเป็นปัญหาอันดับ 2 จากสถิติการคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ในตำบลคูหาสวรรค์ ปี 2566 - 2568 ในประชากรอายุ 35 ปีขึ้นไป ที่ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและเป็นกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 180 วัน เท่ากับ ร้อยละ 76.25, 86.96 และ 75.47 ตามลำดับ (เกณฑ์ติดตามมากกว่าร้อยละ 76) และที่ได้รับการคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเป็นกลุ่มสงสัยป่วยโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน เท่ากับ ร้อยละ 92.37, 90.00 และ 85.10 ตามลำดับ (เกณฑ์ติดตามมากกว่า ร้อยละ 90) ดังนั้นการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัยโรคภายในระยะเวลาตามเกณฑ์ ควบคู่กับการนำกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงเข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง จะทำให้สามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงได้ และผู้ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริงได้รับการรักษาตามมาตรฐานโดยเร็ว จากปัญหาดังกล่าว งานเวชปฏิบัติครอบครัวและชุมชน กลุ่มงานเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลพัทลุง จึงได้จัดทำโครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 ขึ้น
สถานการณ์
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้เข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง
- เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน
- เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน
- เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อบรมเชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแก่กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง จากการคัดกรอง
- การติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งที่ 1 (ช่วงระยะเวลา 1 เดือน)
- การติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งที่ 2 (ช่วงระยะเวลา 3 เดือน)
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 150 | |
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง | 150 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจยืนยัน แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง มีค่าน้ำตาลในเลือด ค่าความดันโลหิต และค่าดัชนีมวลกายลดลง โดยไม่กลายเป็นกลุ่มป่วย
กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจยืนยัน แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐานโดยเร็ว
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้เข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงได้เข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูงโดยมีค่าน้ำตาลในเลือด ค่าความดันโลหิต และค่าดัชนีมวลกายลดลง มากกว่า ร้อยละ 50 |
150.00 | 75.00 |
|
|
| 2 | เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน ตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน ร้อยละ 100 |
150.00 | 150.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน ตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน ร้อยละ 100 |
0.00 | 0.00 |
|
|
| 4 | เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน ตัวชี้วัด : จำนวนกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน ร้อยละ 100 |
0.00 | 0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 300 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | 150 | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง | 150 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้เข้ากระบวนการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในคลินิกไร้พุง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง (2) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย ภายใน 1 - 90 วัน (3) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่าป่วยจริง ได้รับการรักษาตามมาตรฐาน (4) เพื่อให้กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ที่ได้รับการตรวจติดตามยืนยันวินิจฉัย แล้วพบว่ากลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ได้รับการดูแลตามมาตรฐาน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมเชิงปฏิบัติการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแก่กลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง จากการคัดกรอง (2) การติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งที่ 1 (ช่วงระยะเวลา 1 เดือน) (3) การติดตามผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมครั้งที่ 2 (ช่วงระยะเวลา 3 เดือน)
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
| ปัญหาและอุปสรรค | สาเหตุ | ข้อเสนอแนะ |
|---|---|---|
|
|
|
โครงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในกลุ่มสงสัยป่วยโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ศูนย์แพทย์ชุมชน โรงพยาบาลพัทลุง ปี 2569 จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 2569-L7572-01-002
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นางสาวทัตพิชา รอดรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......