กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการส่งเสริมสุขภาพ ต้านภัยบุหรี่ ปี 2561 ”
ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส



หัวหน้าโครงการ
น.ส.แวซง เจ๊ะเละ




ชื่อโครงการ โครงการส่งเสริมสุขภาพ ต้านภัยบุหรี่ ปี 2561

ที่อยู่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 61-L8423-02-02 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 19 มีนาคม 2561 ถึง 21 มีนาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการส่งเสริมสุขภาพ ต้านภัยบุหรี่ ปี 2561 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมสุขภาพ ต้านภัยบุหรี่ ปี 2561



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการส่งเสริมสุขภาพ ต้านภัยบุหรี่ ปี 2561 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบาโงสะโต อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 61-L8423-02-02 ระยะเวลาการดำเนินงาน 19 มีนาคม 2561 - 21 มีนาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 24,450.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพตำบล อบต.บาโงสะโต เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

บุหรี่จัดเป็นสาเหตุสำคัญในการก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ มากมาย คนไทยจำนวนมากยังคงสูบบุหรี่ แม้ว่าจะทราบถึงพิษภัยจากการสูบบุหรี่เป็นอย่างดี บุหรี่เป็นสาเหตุการตายอันดับ 2 ของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ซึ่งในปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ประมาณ 5 ล้านคนต่อปี ซึ่งสถานการณ์ในประเทศไทย จากการสำรวจสำนักงานสถิติแห่งชาติ ปี 2547 พบว่า คนไทยสูบบุหรี่ประมาณ 11.3 ล้านคน เฉลี่ย 10.38 มวนต่อคนต่อวันซึ่งปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันแล้วว่าควันบุหรี่เป็นอันตรายที่ร้ายแรงต่อสุขภาพของผู้ที่ไม่สูบบุหรี่เช่นเดียวกัน บุหรี่ไม่เพียงก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้สูบเพียงอย่างเดียว หากแต่ควันบุหรี่ในบรรยากาศ ยังคงเต็มไปด้วยสารพิษอันตรายต่างๆ ที่สามารถเข้าสู่ร่างกายคนที่ไม่ได้สูบได้โดยง่าย และทำลายสุขภาพจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ หายนะประเภทนี้กำลังเป็นที่น่าวิตกในสังคมซึ่งก็คือ “ควันบุหรี่มือสอง” นั่นเอง ในแต่ละปีมีคนไม่สูบบุหรี่หลายแสนคนต้องเสียชีวิตด้วยโรคที่เกิดจากการได้รับควันบุหรี่มือสอง ซึ่งควันบุหรี่ในบรรยากาศ หรือ ควันบุหรี่มือสองนั้นเกิดขึ้นจาก 2 แหล่ง คือ ควันบุหรี่ที่ผู้สูบบุหรี่พ่นออกมา และควันบุหรี่ที่ลอยจากปลายมวนบุหรี่ ทันทีที่บุหรี่ถูกจุดขึ้น การเผาไหม้ของมวนบุหรี่จะทำให้เกิดสารเคมีซึ่งเป็นสารพิษอันตราย ทั้งในควันที่สูดเข้าไปและควันที่ลอยอยู่ในอากาศ เป็นเหตุให้คนใกล้ชิดผู้สูบบุหรี่มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ไม่แพ้ผู้สูบนั่นเอง โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนที่นิยมสูบบุหรี่ เพื่อให้เพื่อนหรือสังคมยอมรับนับเป็นปัญหาสำคัญที่ต้องได้รับการแก้ไข ตามประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคภายใต้คณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเรื่องการจัดบริการสาธารณสุขของกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ 2557โดยอาศัยอำนาจตามความในข้อ 2 ของประกาศคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเรื่องการกำหนดหลักเกณฑ์เพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นดำเนินงานและบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ พ.ศ 2557ประเภทที่ 2 เพื่อสนับสนุนให้กลุ่มหรือองค์กรประชาชนหรือหน่วยงานอื่นในพื้นที่ได้ดำเนินโครงการหรือกิจกรรมเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพการป้องกันโรคให้แก่สมาชิกหรือประชาชนในพื้นที่ กลุ่มแกนนำสุขภาพชุมชนหมู่ที่ 6 ตำบลบาโงสะโตได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวจึงได้มีการจัดโครงการส่งเสริมสุขภาพ ต้านภัยบุหรี่ ปี 2561

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้เยาวชนและประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่
  2. เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชน เกิดการเรียนรู้ สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีทางด้านสุขภาพ
  3. เพื่อให้เยาวชนและประชาชนในชุมชนงดสูบบุหรี่

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. กิจกรรมให้ความรู้ เรื่องพิษภัยของบุหรี่แก่ประชาชน
  2. กิจกรรมให้ความรู้ เรื่องพิษภัยของบุหรี่แก่เยาวชน
  3. กิจกรรมรณรงค์งดสูบบุหรี่ในชุมชน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 80
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เยาวชนและประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่
  2. เยาวชนและประชาชนเกิดการเรียนรู้สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีทางด้านสุขภาพ
  3. เยาวชนและประชาชนในชุมชนงดสูบบุหรี่

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้เยาวชนและประชาชน มีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชน เกิดการเรียนรู้ สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีทางด้านสุขภาพ
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อให้เยาวชนและประชาชนในชุมชนงดสูบบุหรี่
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 130
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 50
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 80
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เยาวชนและประชาชน  มีความรู้  ความเข้าใจ  และตระหนักถึงพิษภัยของบุหรี่ (2) เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชน  เกิดการเรียนรู้  สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีทางด้านสุขภาพ (3) เพื่อให้เยาวชนและประชาชนในชุมชนงดสูบบุหรี่

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมให้ความรู้ เรื่องพิษภัยของบุหรี่แก่ประชาชน (2) กิจกรรมให้ความรู้ เรื่องพิษภัยของบุหรี่แก่เยาวชน (3) กิจกรรมรณรงค์งดสูบบุหรี่ในชุมชน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการส่งเสริมสุขภาพ ต้านภัยบุหรี่ ปี 2561 จังหวัด นราธิวาส

รหัสโครงการ 61-L8423-02-02

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( น.ส.แวซง เจ๊ะเละ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด