กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ ส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด ”
ตำบลท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าธง




ชื่อโครงการ ส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด

ที่อยู่ ตำบลท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 61-L4159-1-03 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 29 มีนาคม 2561 ถึง 29 มีนาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"ส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าธง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
ส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด



บทคัดย่อ

โครงการ " ส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลท่าธง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 61-L4159-1-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 29 มีนาคม 2561 - 29 มีนาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 10,250.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ท่าธง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

  1. หลักการและเหตุผล ปัญหาทางทันตสุขภาพเป็นปัญหาที่สำคัญ อย่างยิ่งของประเทศไทย การดูแลทันตสุขภาพ ไม่ควรละเลย และมีความสำคัญที่ควรจะมีการดูแล อย่างทั่วถึงโดยเฉพาะในกลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดจะประสบกับปัญหาทันตสุขภาพมากกว่าหญิงปกติสาเหตุ ก็สืบเนื่องมาจากผลของการตั้งครรภ์ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย และอารมณ์ปัญหา ทางด้านทันตสุขภาพที่มีโอกาสพบมากในหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด คือ โรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์ และ โรคฟันผุ หญิงตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดโรคเหงือกอักเสบ รุนแรงกว่าช่วงเวลาอื่น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลง ของฮอร์โมน และอาจเกิดฟันผุได้มากขึ้น เนื่องจากรับประทานอาหารบ่อยขึ้นไม่เป็นเวลา และมีการอาการอาเจียนบ่อยๆ ขณะแพ้ท้องอาจทำให้เกิดฟันกร่อนจากการสัมผัสน้ำย่อยที่เป็นกรด สภาวะเป็น โรคปริทันต์ หรือโรคเหงือกอักเสบ ตลอดจนไม่ สามารถดูแลทันตสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าธงร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลท่าธง เห็นความสำคัญในส่งเสริมทันตสุขภาพแก่หญิงตั้งครรภ์และหญิงคลอดจึงจัดทำโครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ ความสามารถในปฏิบัติตนในการดูแลทันตสุขภาพ และเพื่อให้หญิงตั้งครรภ์มีการปรับเปลี่ยนการดูแลทันตสุขภาพให้ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้หญิงตั้งครรภ์มีทันตสุขภาพที่ดีขึ้น และหญิงหลังคลอดก็มีความรู้และมีทักษะในการดูแลสุขภาพฟันของเด็กต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตรวจสุขภาพช่องปากไม่น้อยกว่าร้อยละ 20

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. ตรวจสุขภาพช่องปากแก่หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดที่มาร่วมโครงการ,ให้ทันตสุขศึกษา เรื่อง การแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และ ทันตสุขภาพกับโภชนาการในหญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด,ให้ทันตสุขศึกษา เรื่อง การดูแลสุขภาพช่องปากในเด็ก แก่หญิงตั้งครรภ์ที่มาร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 70
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตรวจสุขภาพช่องปากไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
  2. หญิงตั้งครรภ์ได้รับการฝึกแปรงฟัน ไม่น้อยกว่าร้อยละ 90

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตรวจสุขภาพช่องปากไม่น้อยกว่าร้อยละ 20
ตัวชี้วัด : เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์และหลังคลอดได้รับการตรวจสุขภาพในช่องปากและดูสุขภาพช่องปากของตัวเองและบุตร
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 70
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 70
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) หญิงตั้งครรภ์ได้รับการดูแลตรวจสุขภาพช่องปากไม่น้อยกว่าร้อยละ 20

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ตรวจสุขภาพช่องปากแก่หญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดที่มาร่วมโครงการ,ให้ทันตสุขศึกษา เรื่อง การแปรงฟัน การใช้ไหมขัดฟัน และ ทันตสุขภาพกับโภชนาการในหญิงตั้งครรภ์ และหลังคลอด,ให้ทันตสุขศึกษา  เรื่อง การดูแลสุขภาพช่องปากในเด็ก แก่หญิงตั้งครรภ์ที่มาร่วมโครงการ

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


ส่งเสริมทันตสุขภาพในหญิงตั้งครรภ์และหลังคลอด จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 61-L4159-1-03

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าธง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด