กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์ ”
ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา



หัวหน้าโครงการ
นางสาวมิสบะ เจ๊ะเต๊ะ




ชื่อโครงการ โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์

ที่อยู่ ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 61-L4166-1-1 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์ จังหวัดยะลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อาซ่อง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา รหัสโครงการ 61-L4166-1-1 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 17,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.อาซ่อง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

เด็กทุกคนในประเทศไทยควรได้รับวัคซีนพื้นฐาน ครบทุกชนิดตามกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งรวมถึงการได้รับวัคซีนกระตุ้นตามกำหนดที่เหมาะสมสำหรับวัคซีนแต่ละชนิดด้วย ซึ่งหากเด็กกลุ่มวัยดังกล่าวมีอัตราป่วยและตายด้วยวัยที่ไม่สมควรเนื่องจากโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนแล้ว หมู่บ้านชุมชน และประเทศชาติจะพัฒนาไปได้อย่างไรในอนาคต จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องดำเนินการซึ่งการบริการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคจะต้องจัดให้แก่ประชาชนด้วยความสะดวก และปลอดภัย งานสร้างเสริมภูมิคุมกันโรค ต้องดำเนินการให้ครอบคลุมประชากรเป้าหมายในระดับสูงที่สุดและมีความต่อเนื่องจากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
จากการดำเนินงานของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอาซ่อง ตำบลอาซ่อง อำเภอรามัน จังหวัดยะลา ที่ผ่านมา กลุ่มเด็กอายุ 1 ปี พบว่า ในปี 25582559 และ 2560 ความครอบคลุมวัคซีน เท่ากับ ร้อยละ 78.10,80.30 และ 80.32(เกณฑ์ ร้อยละ 90) กลุ่มเด็กอายุ 2 ปี พบว่า ในปี 2558, 2559 และ 2560 ความครอบคลุมวัคซีน เท่ากับ 82.95,85.20 และ 86.30 (เกณฑ์ ร้อยละ 90)กลุ่มเด็กอายุ 3 ปี พบว่า ในปี 25582559 และ 2560 ความครอบคลุมวัคซีน เท่ากับ 82.76,80.27 และ 84.20 (เกณฑ์ ร้อยละ 95) กลุ่มเด็กอายุ 5 ปี พบว่าในปี 2558, 2559 และ 2560 ความครอบคลุมวัคซีน เท่ากับ 80.32, 84.71 และ 86.40 (เกณฑ์ ร้อยละ 90) ตามลำดับ ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลอาซ่อง เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุเป้าหมาย ตามรายงานความครอบคลุมวัคซีนขั้นพื้นฐานพบว่าเด็ก 0-5 ปี การได้รับวัคซีนยังไม่ครอบคลุม จึงจำเป็นต้องดำเนินการเร่งรัด ติดตาม ค้นหาเด็กตามกลุ้มเป้าหมายให้มารับการฉีดวัคซีนทุกคนต่อไป

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในเรื่องของวัคซีน/เกรฑ์อายุ/ฤทธิ์ข้างเคียงของวัคซีน/การดูแลหลังได้รับวัควีนร้อยละ 80
  2. 2.เพื่อให้เด็ก 0-5ปีได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์อายุ ไม่ตำ่กว่าร้อยละ 90
  3. 3.เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
  4. 4.เพื่อป้องกันและลดการเกิดโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. อบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครอง

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 140
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของการได้รับวัคซีนมากขึ้น
  2. ผู้ปกครองพาบุตรหลานมารับวัคซีนตามเกณฑ์เพิ่มขึ้น
  3. เด็กอายุ 0-5 ปี ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์อายุ
    1. ไม่เกิดโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครอง

วันที่ 23 สิงหาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

1.เก็บรวบรวมข้อมูลความครอบคลุมการได้รับวัคซีนเด็กอายุ 0-5 ปี ในเขตรับผิดชอบ
2.วิเคราะห์ปัญหาจัดทำโครงการเพื่อเสนองบประมาณและขออนุมัติโครงการ 3.เตรียมเอกสารให้ความรู้ 4.จัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ 5.ประสานงานติดต่อวิทยากร 6.จัดอบรมให้ความรู้ด้านการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคแก่กลุ่มเป้าหมาย 7.รณรงค์ให้ผู้ปกครองพาเด็กมารับบริการฉีดวัคซีนตามเกณฑ์ 8.อสม.ในแต่ละหมู่บ้านติดตามเด็กกลุ่มเป้าหมายถึงบ้านในรายที่ไม่มาตามนัด 9.สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ผู้ปกครองเด็กตระหนักและใส่ใจในการดูแลสุขภาพของลูกน้อย ครอบครัว และชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพหรือวิถีชีวิตที่ก่อหรือเสริมการเป็นโรคได้ถูกต้องเหมาะสม ได้รับความร่วมมือจากอสม.ในการติดตามเด็ก 0-5 ปี ในพื้นที่ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ จึงจัดโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์ เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องวัคซีนตามเกณฑ์อายุ ฤทธิ์ข้างเคียงของวัคซีนหรือการดูแลหลังได้รับวัคซีนและสร้างแรงจูงใจให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารับบริการสร้างเสริมภูมืคุ้มกันและป้องกันโรคติดต่อที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน

 

140 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในเรื่องของวัคซีน/เกรฑ์อายุ/ฤทธิ์ข้างเคียงของวัคซีน/การดูแลหลังได้รับวัควีนร้อยละ 80
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 2.เพื่อให้เด็ก 0-5ปีได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์อายุ ไม่ตำ่กว่าร้อยละ 90
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 3.เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค
ตัวชี้วัด :
0.00

 

4 4.เพื่อป้องกันและลดการเกิดโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 140 140
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน 140
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1.เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ในเรื่องของวัคซีน/เกรฑ์อายุ/ฤทธิ์ข้างเคียงของวัคซีน/การดูแลหลังได้รับวัควีนร้อยละ 80 (2) 2.เพื่อให้เด็ก 0-5ปีได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคครบชุดตามเกณฑ์อายุ ไม่ตำ่กว่าร้อยละ 90 (3) 3.เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ผู้ปกครองนำบุตรหลานมารับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค (4) 4.เพื่อป้องกันและลดการเกิดโรคติดต่อที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อบรมให้ความรู้เรื่องวัคซีนแก่ผู้ปกครอง

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนเด็ก 0-5 ปี ครบตามเกณฑ์ จังหวัด ยะลา

รหัสโครงการ 61-L4166-1-1

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางสาวมิสบะ เจ๊ะเต๊ะ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด