กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์

รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
“ โครงการร่วมใจพาลูกฉีควัคซีน ”
อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
นางศิริพรจินดารัตน์




ชื่อโครงการ โครงการร่วมใจพาลูกฉีควัคซีน

ที่อยู่ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 01-01-L8283-2561 เลขที่ข้อตกลง

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 เมษายน 2561 ถึง 31 สิงหาคม 2561

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการร่วมใจพาลูกฉีควัคซีน จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการร่วมใจพาลูกฉีควัคซีน



บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการร่วมใจพาลูกฉีควัคซีน " ดำเนินการในพื้นที่ อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 01-01-L8283-2561 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 เมษายน 2561 - 31 สิงหาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,000.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหนองจิก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ»
บทคัดย่อ»
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล»
   วัตถุประสงค์โครงการ»
   กิจกรรม/การดำเนินงาน»
   กลุ่มเป้าหมาย»
   ผลลัพธ์ที่ได้»
   การประเมินผล»
   ปัญหาและอุปสรรค»
   ข้อเสนอแนะ»
   เอกสารประกอบอื่นๆ»

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคในเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี พบว่า ผลการดำเนินงานในภาพรวมของชุมชนดาริงใต้ ม.4 ตำบลตุยง ปีงบประมาณ 25๖๐ ผลของความครอบคลุมการได้รับวัคซีนในเด็กอายุครบ 1 ปี ได้แก่ วัคซีน BCG ร้อยละ ๘๘ , DTB-HB3 , OPV3 ร้อยละ 60.77 และ MMR1 ๗๑.๐๒ เด็กอายุครบ 2 ปี ได้รับวัคซีน DTP4 , OPV4 ร้อยละ ๕6.65และJE๑ ๕6.65 , เด็กอายุครบ 3 ปี ได้รับวัคซีน JE3 ร้อยละ 67.59 , MMR2 ร้อยละ ๕๗และเด็กอายุครบ 5 ปี ได้รับวัคซีน DTP5 , OPV5 ร้อยละ ๕7.73 ตามลำดับ (ข้อมูลจากทะเบียนวัคซีน) จากรายงานดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ได้รับวัคซีนป้องกันโรคไม่ครบถ้วนตามเกณฑ์ในแต่ละช่วงอายุหรือบางรายไม่ได้รับวัคซีน ทำให้มีโอกาสเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีนขึ้น ได้แก่ โรคคอตีบ โรคหัด และโรคไอกรน เป็นต้น
จากการวิเคราะห์และสอบถามข้อมูลจากผู้ปกครอง พบว่า สาเหตุการได้รับวัคซีนในเด็กไม่ครบตามเกณฑ์หรือไม่ได้รับ เนื่องจากผู้ปกครองต้องไปประกอบอาชีพชายแดนมาเลเซียหรือต่างจังหวัด ทำให้ขาดนัดการได้รับวัคซีน กลัวเด็กจะมีไข้ทำให้ผู้ปกครองต้องหยุดงานและขาดรายได้ รวมทั้งเด็กอาศัยอยู่กับญาติผู้ใหญ่ซึ่งมีความเชื่อและทัศนคติที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการได้รับวัคซีนทำให้ไม่พาบุตรหลานมาฉีด จากปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบในระยะยาวต่อกลุ่มเป้าหมายเด็กในชุมชนตำบลตุยง ดังนั้นคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของตำบลตุยงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการดูแลสุขภาพของเด็กแรกเกิดถึง 5 ปี และลดอัตราป่วยการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน เพื่อพัฒนางานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคโดยการติดตามเด็กที่ฉีดวัคซีนไม่ครบหรือไม่ได้รับ รวมทั้งสำรวจเด็กที่เกิดใหม่หรือย้ายเข้าและย้ายออกเพื่อจัดทำฐานข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน เพื่อความสะดวกในการติดตามและให้ได้วัคซีนครบตามเกณฑ์

สถานการณ์

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อให้เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีใน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์มาตรฐาน
  2. 2. เพื่อป้องกันการเกิดโรคจากการไม่ได้รับวัคซีน
  3. 3. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีการติดตามเด็กในเขตพื้นที่รับผิดชอบนำส่งโรงพยาบาลหรือให้บริการเชิงรุกพร้อมกับเจ้าหน้าที่ในรายที่ไม่สามารถมารับวัคซีนได้ในพื้นที่
  4. ตัวชี้วัด 1.เด็กในชุมชนได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ เป้าหมายไม่ต่ำกว่า 90%

กิจกรรม/การดำเนินงาน

  1. 1. จัดทำเวทีประชาคมในชุมชนเขตเทศบาล 7 ชุมชน เพื่อรับทราบข้อมูลเด็กไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบและการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน จำนวน ๒ ครั้ง
  2. ประชุมผู้ปกครองเด็กเรื่อง วัคซีนในสมุดบันทึกสุขภาพมารดาและเด็ก พร้อมให้บริการวัคซีนแก่เด็กในรายที่ได้รับไม่ครบในเขตเทศบาล 7 ชุมชน จำนวน ๒ ครั้ง
  3. 3. ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำหมู่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าของวัคซีน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. เด็กแรกเกิดถึง 5 ปี ในชุมชนได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์และไม่เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน
    1. คนในชุมชนเกิดความตระหนักโดยการพาบุตรมาฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น และมีระบบการติดตามเด็ก
    2. เกิดระบบการทำงานเป็นเครือข่ายในการดูแลระบบสุขภาพของชุมชน

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. ประชุมผู้ปกครองเด็กเรื่อง วัคซีนในสมุดบันทึกสุขภาพมารดาและเด็ก พร้อมให้บริการวัคซีนแก่เด็กในรายที่ได้รับไม่ครบในเขตเทศบาล 7 ชุมชน จำนวน ๒ ครั้ง

วันที่ 1 พฤษภาคม 2561

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมผู้ปกครองเด็กเรื่อง วัคซีนในสมุดบันทึกสุขภาพมารดาและเด็ก พร้อมให้บริการวัคซีนแก่เด็กในรายที่ได้รับไม่ครบในเขตเทศบาล 7 ชุมชน จำนวน ๒ ครั้ง

- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน ๕0 คน x 50 บาท x 1 มื้อ x ๒ ครั้ง  เป็นเงิน 5,000.- บาท
- ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม จำนวน ๕0 คน x 50 บาท x 2 มื้อ x ๒ ครั้ง    เป็นเงิน  5,000.-  บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

วัคซีนในสมุดบันทึกสุขภาพมารดาและเด็กสามารถทำให้รู้ว่าเด็กคนไหนที่ไม่ได้รับวัคซีน

 

50 0

2. 1. จัดทำเวทีประชาคมในชุมชนเขตเทศบาล 7 ชุมชน เพื่อรับทราบข้อมูลเด็กไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบและการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน จำนวน ๒ ครั้ง

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

  1. จัดทำเวทีประชาคมในชุมชนเขตเทศบาล 7 ชุมชน เพื่อรับทราบข้อมูลเด็กไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบและการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน จำนวน ๒ ครั้ง

- ค่าอาหารกลางวัน จำนวน ๓๕ คน x 50 บาท x 1 มื้อ x ๒ ครั้ง เป็นเงิน ๓,500.- บาท - ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม จำนวน ๓๕ คน  x 25 บาท x 2 มื้อ x ๒ ครั้ง เป็นเงิน ๓,500.- บาท

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ทราบข้อมูลเด็กไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบและการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน จำนวน ๒ ครั้ง

 

35 0

3. 3. ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำหมู่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าของวัคซีน

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2561

กิจกรรมที่ทำ

  1. ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำหมู่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าของวัคซีน - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 30 คน x 50 บาท x 1 มื้อ เป็นเงิน 1,500.- บาท

- ค่าอาหารว่าง/เครื่องดื่ม 30 คน x 100 บาท x 2 มื้อ เป็นเงิน  1,500.-  บาท หมายเหตุ ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยกันได้

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำหมู่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าของวัคซีน

 

30 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อให้เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีใน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์มาตรฐาน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 2. เพื่อป้องกันการเกิดโรคจากการไม่ได้รับวัคซีน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 3. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีการติดตามเด็กในเขตพื้นที่รับผิดชอบนำส่งโรงพยาบาลหรือให้บริการเชิงรุกพร้อมกับเจ้าหน้าที่ในรายที่ไม่สามารถมารับวัคซีนได้ในพื้นที่
ตัวชี้วัด :
0.00

 

4 ตัวชี้วัด 1.เด็กในชุมชนได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ เป้าหมายไม่ต่ำกว่า 90%
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 90
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน 90
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้เด็กแรกเกิดถึง 5 ปีใน ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์มาตรฐาน (2) 2. เพื่อป้องกันการเกิดโรคจากการไม่ได้รับวัคซีน (3) 3. เพื่อให้อาสาสมัครสาธารณสุขมีการติดตามเด็กในเขตพื้นที่รับผิดชอบนำส่งโรงพยาบาลหรือให้บริการเชิงรุกพร้อมกับเจ้าหน้าที่ในรายที่ไม่สามารถมารับวัคซีนได้ในพื้นที่ (4) ตัวชี้วัด 1.เด็กในชุมชนได้รับการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ เป้าหมายไม่ต่ำกว่า 90%

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1. จัดทำเวทีประชาคมในชุมชนเขตเทศบาล 7 ชุมชน เพื่อรับทราบข้อมูลเด็กไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับไม่ครบและการเกิดโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน จำนวน ๒ ครั้ง (2) ประชุมผู้ปกครองเด็กเรื่อง วัคซีนในสมุดบันทึกสุขภาพมารดาและเด็ก พร้อมให้บริการวัคซีนแก่เด็กในรายที่ได้รับไม่ครบในเขตเทศบาล 7 ชุมชน จำนวน ๒ ครั้ง (3) 3. ประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำหมู่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าของวัคซีน

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรคสาเหตุข้อเสนอแนะ

 

 

 


โครงการร่วมใจพาลูกฉีควัคซีน จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 01-01-L8283-2561

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางศิริพรจินดารัตน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด